Bài mới nhất

31/05/2014

Đôi lời giửi giáo sư Thayer

Hoa đất

Giáo sư Thayer, nhà phân tích chính trị hàng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng như khu vực Đông Nam Á đang có những phát biểu cứng rắn và cách lập luận logic, khoa học trước các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông. Trước hành vi dựng dàn khoan HD981 trái pháp luật trên Biển Đông, Giáo sư không ngần ngại đưa ra quan điểm ủng hộ quan điểm ủng hộ Việt Nam: "đây là hành vi gây bất ngờ, khiêu khích và bất hợp pháp". 

Tuy vậy, với tư cách là nhà khoa học phân tích chính trị không đứng trên lập trường của bất kỳ nhóm lợi ích nào, những suy nghĩ chủ quan của GS Carl Thayer dường như đi quá xa so với thực tiễn. Cách suy diễn của Giáo sư được chia sẻ trên BBC hướng người đọc nghĩ đến viễn cảnh đen tối trong giải quyết các vấn đề liên quan cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dẫu sao những lập luận được Giáo sư Thayer đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo của một nhà khoa học, tuy vậy trong bối cảnh Nhà nước Việt Nam đang giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, cho thấy Giáo sư đã đi quá xa so với thực tế. Trên BBC, Giáo sư Thayer chia sẻ: 

“Nếu xung đột với Việt Nam leo thang tới miệng hố chiến tranh, rất có thể Hà Nội sẽ sử dụng chiến lược “đôi bên cùng bị hủy diệt”, nhằm phá hủy nền kinh tế Trung Quốc bằng cách tạo tâm lý bất ổn và đẩy giá bảo hiểm tăng cao, khiến nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy”

“Một vài chiến lược gia Việt Nam còn cho rằng nước này có thể mua cấp tập số lượng lớn các tên lửa đạn đạo có đủ khả năng tấn công Thượng Hải.
Khi xung đột vũ trang nổ ra, các thành phố này có thể là mục tiêu để làm rối loạn kinh tế Trung Quốc. Nó sẽ gây ra ảnh hưởng toàn cầu, và các chuyên gia Việt Nam kì vọng điều đó sẽ khiến các cường quốc can thiệp để ngăn cản Bắc Kinh gây hấn,” 

Cách đây ít ngày, thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: Việt Nam sẽ ưu tiên giải quyết các vấn đề liên quan bằng biện pháp hòa bình, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Và vẫn tạo ra môi trường đầu tư ổn định, hợp tác về kinh tế với Trung Quốc, không cổ súy cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Phải chăng những thông điệp của Giáo su Thayer đang cố tình hướng lái suy nghĩ của người đọc đến một cuộc xung đột về kinh tế, vũ trang giữa Việt Nam và Trung Quốc, từ đấy kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan tạo tiền đề cho các hoạt động biểu tình, chống đối từ bên trong. 

Nếu điều này xảy ra, liệu ai sẽ có lợi?

Chắc chắn ở Úc, Giáo sư Thayer chẳng hề hấn gì. Bởi vì viết cứ viết, chém cứ chém.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Giáo sư Thayer, nhà phân tích chính trị hàng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng như khu vực Đông Nam Á, kiến thức của ông là một điều mà không một ai có thể phủ nhận, nhưng nói cho cùng, ông cũng chỉ là một con người biết đến Việt Nam, biển đông qua thông tin, qua sách vở mà thôi. chúng ta cũng hiểu được phần nào những đánh giá có phần phiến diện của ông.

Nói một cách khách quan, giáo sư là một người có học thức rộng, có hiểu biết uyên thâm và có kiến thức sâu rộng, điều đó lại càng đúng khi ông lại là một chuyên gia phân tích tình hình biển đông. Nhưng nói cho cùng, ông chỉ biết , nghiên cứu và biết những điều đó qua sách vở mà thôi. Những đánh giá của ông có phần xa rời thực tế. Đó là điều dễ hiểu.

Đăng nhận xét