Bài mới nhất

22/05/2014

Philippin và hơn thế nữa

Hoa đất


Ngày 21/05, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam lên đường đi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2014 (WEF Đông Á 2014) và thăm làm việc tại Philippines từ ngày 21-22/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Benigno S. Aquino III. Bên cạnh những bước phát triển vượt bậc trong mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn nhiều hơn cả một sự thăm hỏi xã giao nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược. Như chúng ta biết, Philippin là quốc gia đầu tiên có những động thái cứng rắn trước tham vọng bành trướng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Philippin đã khởi kiện ra tòa án quốc tế về việc thực hiện công ước luật biển 1982 về những hành vi ngang ngược của cái cái gọi là Đường lưỡi bò. 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ “Tôi và Ngài Tổng thống cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông, trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển” và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm ở Biển Đông. 

Chuyến thăm của Thủ tướng trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang từ những chủ ý có sẵn của Trung Quốc cho thấy sự ủng hộ của các nước láng giềng nói riêng, cộng đồng Asean nói chung đối với việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến Biển Đông. Gần đây nhất, Indonesia cũng đã thế hiện thái độ dứt khoát, phản đối mạnh mẽ Trung Quốc sau lời phát biểu của ngoại trưởng Natalegawa: “Đây vừa là vấn đề song phương nhưng lại cũng là một vấn đề của cả khu vực và ASEAN có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện để hai bên đối thoại giải quyết tình hình”, “Bằng cách không làm gì, chúng ta chỉ khiến cho tình hình tồi tệ thêm”.

Việc tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng Asean nói riêng và quốc tế nói chung, thực hiện đối thoại đa phương và song phương một cách mềm dẻo, khéo léo nhưng cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước tạo sự đồng lòng phản đối đa dạng, mạnh mẽ hành vi xâm phạm trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam thực hiện việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Hi vọng thời gian tới, Philippin không chỉ là quốc gia khởi đầu mà còn hơn thế nữa.


Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Chúng ta hãy hợp tác với Philipin và khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc chúng vi phạm công ước luật biển 1982 và về những hành vi ngang ngược của chúng nữa. Chúng ta cần có những động thái kiên quyết, cứng rắn và có hiệu quả hơn.

Chúng ta cần học tập philipin trong việc giải quyết vấn đề biển đông.Nếu chúng ta vẫn tiếp tục im lặng thì trung quốc sẽ càng ngày càng có những hành động ngang ngược hơn.Trong lúc này chúng ta hay tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong khu vực cũng như thế giới để có thể giành được sự ủng hộ khi đưa trung quốc ra tòa án quốc tế.

Lúc này chúng ta đang rất cần những người bạn quốc tế có tiếng nói để mà phẩn đối việc làm TQ dù bé hay lớn nhưng nếu đoàn kết đồng lòng ắt sẽ đãnh đuổi được Tàu khựa. Có thể nhiều người nghĩ rằng lúc này mà còn đi nước ngoài gặp mặt cười đùa được. Nhưng chính trị là thế biết tận dụng được những mối quan hệ sẽ luôn khiến ta chủ động trong mọi hành động. Mối quan hệ trong chính trị là điều tất yếu phải có. Không biết sau vụ này thì còn ai dám chơi với TQ nữa không :) một kẻ cô độc !

Tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực biển đông bị TQ chèn ép cần phải được nâng cao hơn nữa, chúng đang ỷ thế nước mạnh để chèn ép các nước bé như chúng ta, tuy bé nhưng nếu đoàn kết lại thì sức mạnh đó không hề bé tý nào cả chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm khăng khít hơn mối quan hệ bằng hữu giữa 2 nước là láng giềng tốt của nhau cùng nhau vượt qua chướng ngại lớn đó là TQ

Đăng nhận xét