Bài mới nhất

26/05/2014

Sự thật của chính sách đối ngoại ngạo mạn, còn đối nội của Trung Quốc thì sao?

Hoa đất

Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép HD981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tích cực tiến hành các hoạt động gây hấn các nước láng giềng đã cho thấy sự ngạo mạn bất chấp luật pháp quốc tế của chủ nghĩa đại Hán, nơi mà tham vọng bá chủ thế giới vẫn chưa bao giờ từ bỏ trong giới cầm quyền Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia chuyên đi xoi mói, can thiệp tình hình chính trị các nước. Quá khứ không mấy thiện cảm khi Trung Quốc từng âm thầm giúp đỡ Khmer Đỏ chống Việt Nam. Thời gian qua, Bắc Kinh thậm chí còn cung cấp vũ khí cho các nhóm nổi dậy chống chính phủ Myanmar.

Đối ngoại phiền hà nhưng dường như không giúp sức cho Trung Quốc che đậy những bất ổn từ bên trong. Dẫu biết rằng, lịch sử đã chứng minh, những bất ổn bên trong luôn được Trung Quốc “xả” ra các nước láng giềng, và Việt Nam là một ví dụ cụ thể. Tuy nhiên, Trung Quốc đang phải đối mặt với các bất ổn nội tại không ngừng gia tăng. 

Đầu tiên là vấn đề tham nhũng, với việc hàng loạt cán bộ cấp cao bị điều tra trong thời gian gần đây. Mức độ tham nhũng còn lên đến tận ủy viên Bộ chính trị và những nhân vật cao cấp thuộc lực lượng vũ trang. Sau đó là nền kinh tế đã chững lại sau nhiều thập kỷ tăng trưởng hai con số. Ô nhiễm không khí, nước và đất đai đạt đến mức đe dọa khả năng tồn tại lâu dài của của đất nước. Các vụ khủng bố ở Tân Cương, Tây Tạng trong nước đã phơi bày sự nguy hiểm các chính sách mạnh tay của Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số của mình. Viễn cảnh bất ổn trong nước khiến cho ngân sách dành cho an ninh lớn hơn ngân sách dành cho quân đội. Mộng bá chủ Biển Đông trên biển đã nổi lên những con sóng lớn với quyết tâm chống Trung Quốc của các quốc gia lân cận; kích thích các phản ứng của các nước Đông Nam Á về quyền lợi và vị trí của mình trong tình hình hiện nay.

Việt Nam là quốc gia nhỏ bé nhưng kiên cường, môi trường chính trị ổn định, và hơn hết đất nước hình chữ S đã quá quen thuộc với các “thủ đoạn” của ông bạn láng giềng hàng ngàn năm nay. Hơn hết, hãy giải quyết tốt hơn công việc nội bộ trước lúc cao giọng dạy dỗ người khác.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

việc Trung Quốc chọn thời điểm xâm chiếm Biển Đông của nước ta khi đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của nước cũng là lúc đối nội của họ đang gặp phải nhữngvấn đề tham nhũng, với việc hàng loạt cán bộ cấp cao bị điều tra trong thời gian gần đây, các vụ khủng bố ở Tân Cương, Tây Tạng trong nước đã phơi bày sự nguy hiểm các chính sách mạnh tay của Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số của mình. Một sự bất ổn ấy sẽ được che đậy bằng hành vi xâm chiếm nước khác sẽ được cả thế giới quan tâm hơn

Đăng nhận xét