Bài mới nhất

25/05/2014

Xét xử những người kích động đập phá doanh nghiệp tại Bình DươngThanh Minh

Sáng ngày 25/5 TAND các cấp tại tỉnh Bình Dương bắt đầu xét xử những người có hành vi lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc, tiến hành đập phá, hủy hoại và trộm cắp tài sản. 

Tại Trường Tiểu học An Tây, Xã An Tây, Tòa án nhân dân thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã xét xử lưu động bị cáo Lê Văn Nghiêm (SN 1991, quê Cà Mau) - một trong số những người kích động công nhân biểu tình, gây rối trên địa bàn về tội “gây rối trật tự công cộng” và “cố ý hủy hoại tài sản”.

Theo cáo trạng, Nghiêm đến ở trọ tại ấp An Thành (xã An Tây, huyện Bến Cát, Bình Dương) rồi xin vào làm công nhân cho Công ty cổ phần Chấn Kiệt. Khoảng 19h ngày 13.5, Nghiêm cùng một số người chạy vào khu xưởng số 6, công ty Chấn Kiệt hò hét, kích động công nhân ra đường tuần hành. Thấy có lực lượng dân quân xã An Tây đến để lập lại trật tự, Nghiêm đã chửi bới, dùng những lời lẽ xúc phạm, biểu hiện thái độ chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Một lúc sau, Nghiêm cùng những người quá khích khác chạy ra cổng, tiếp tục kích động hành vi quá khích. Đến khoảng 20h cùng ngày, anh Nguyễn Văn Tòng (44 tuổi, trưởng công an xã An Tây) điều khiển xe ôtô của mình chở theo 6 dân quân đến để phối hợp giải tán đám đông. Vừa thấy xe của anh Tòng, Nghiêm nghĩ đó là xe của người Trung Quốc nên lao đến chặn xe, cầm đèn pin đập làm móp đầu xe. Ngay sau đó, Nghiêm bị anh Tòng và lực lượng dân quân bắt giữ đưa về trụ sở công an xã làm việc.

Tại phiên tòa lưu động, Nghiêm tỏ ra ăn năn hối hận, thừa nhận hành vi của mình. HĐXX nhận định, hành vi của Nghiêm rất nguy hiểm. Bị cáo đã lợi dụng tình hình tập trung xuống đường biểu tình về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam để kích động đám đông, hò hét, la ó làm mất trật tự an ninh xã hội, ngưng trệ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, cản trở lưc lượng đang thi hành nhiệm vụ. HĐXX cho rằng, mặc dù hành vi của bị cáo rất nguy hiểm, tuy nhiên bị cáo thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi sai trái là đã thể hiện lòng yêu nước một cách quá khích, không đúng cách làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Do đó, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lê Văn Nghiêm 18 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”, 18 tháng tù về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội mà bị cáo phải chấp hành là 36 tháng tù.

Bên cạnh đó, TAND thị xã Tân Uyên, Bình Dương, đã tuyên phạt bị cáo Châu Vĩnh Tường 1 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Tường được xác định là đã lợi dụng đoàn người biểu tình đập phá Công ty TNHH Cao Viễn (thuộc phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên) để trộm màn hình máy tính và một số thiết bị văn phòng, tổng trị giá hơn 5 triệu đồng.

Hai bị cáo Nghiêm và Tường là những người đầu tiên bị xét xử trong số hơn 1000 người bị bắt vì các tội trộm cắp tài sản, cố ý hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng… Vẫn biết rằng đa số trong những người này chỉ là hành động nông nổi, vì lòng yêu nước mù quáng, bị số đối tượng xấu kích động mà tiến hành hành vi phạm tội. Tuy nhiên cần xử lý thật nghiêm minh để làm bài học đích đáng cảnh tỉnh những người khác còn đang mê muội, vì mù quáng mà tiến hành các hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường hoạt động kinh tế lành mạnh, làm tổn hại đến uy tín, hình ảnh của người Việt Nam, ảnh hưởng đến việc làm của những người công nhân chân chính khác.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Hành động của những người dân như vậy là không đươc, liệu có bản tay bẩn thiểu nào phía sau thao túng không cần phải được làm sáng tỏ, Các bạn như vậy không phải là thể hiện tinh thần yêu nước đâu mà chính là đang gây ra khó khăn cho chính nhà nước ta và cả bản thân các bạn , các bạn hãy thể hiện tinh thần yêu nước đúng cách đừng để kẻ khác lợi dụng lòng yêu nước đó chống lại chính nhà nước ta!

một bản án thích đáng cho những kẻ thích lợi dụng tình hình căng thẳng của đất nước mà làm loạn và sẽ còn nhiều bản án nữa cho những kẻ kích động dân chúng gây bao loạn, thiệt hại kinh tế cho đất nước, đó là tấm gương cho những ai còn đang ẩn chứa âm mưu phá hoại đất nước. Lúc này thì họ tỏ ra ăn năn hối cải nhưng sao lúc làm việc ác mà biết suy nghĩ có phải tốt hơn không chứ, đó là những hành động yêu nước quá mù quáng

Đăng nhận xét