Bài mới nhất

03/06/2014

BÀI HỌC “VỠ LÒNG” CHO TRUNG QUỐC

Hoa đất

Dân gian ta vẫn thường nói: gieo nhân nào gặp quả ấy. Lấy cái lớn để hiếp cái yếu bất chấp chính nghĩa là kẻ tiểu nhân. Diễn đàn Shangri-la chỉ nơi mà “cái lý” xem như “vô lý” của Trung Quốc đang bị cô lập bởi vòng vây của các quốc gia liên quan nhằm phản đối những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của quốc gia này trên Biển Đông. 

Tại diễn đàn an ninh quan trọng và có uy tín nhất ở châu Á diễn ra trong 3 ngày 30/5 - 1/6 vừa qua, hai quốc gia hùng mạnh là Hoa Kỳ và Nhật Bản thay nhau dạy Trung Quốc những bài học tưởng như “vỡ lòng” trong quan hệ quốc tế vì những hành động hung hăng khiến tình hình Biển Đông căng thẳng. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thể hiện quan điểm ủng hộ mạnh mẽ các nước ASEAN trong các vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đồng thời khẳng định việc sử dụng vũ lực và hăm dọa hòng thay đổi hiện trạng của Trung Quốc là hành động không thể biện hộ. Thái độ của Ông Abe đã thể hiện rằng mình không chỉ nói suông khi đã sẵn sàng cung cấp tàu chiến cho lực lượng kiểm ngư Philipin, Indonesia và Việt Nam. Đây là cái tát mạnh mẽ vào những lời thách thức của Trung Quốc thời gian qua. 

Cũng trong hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng chỉ hướng những phát ngôn như búa bổ vào mặt kẻ tiểu nhân Trung Quốc và cảnh báo rằng Washington sẽ không “ngoảnh mặt đi khi những quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế bị làm ngơ”. Đồng thời cũng khẳng định những lập luận của Bắc Kinh là không có căn cứ và cách giải quyết tranh chấp của Trung Quốc đang đe dọa tiến trình phát triển ở Đông Á. 

Trước những động thái mạnh mẽ từ hai quốc gia trên, Trung Quốc cảm thấy hổ thẹn và cay mũi vì bị hai ông lớn dạy cho một bài học “vỡ lòng” với thói tiểu nhân lộng quyền, bất chấp luật pháp quốc tế. Oái ăm thay, Trung Quốc chẳng đưa ra một phát biểu hay một cơ sở pháp lý nào tương xứng để biện minh cho hành động của mình. Như những con chó cúp đuôi chuồn về nước, cái lý trong phát biểu được chính giới Trung Quốc đưa ra nghe lố bịch và đầy hổ thẹn: Trung Quốc có chủ quyền lịch sử đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ 2.000 năm trước, UNCLOS chỉ có hiệu lực từ năm 1994 nên “không áp dụng được” đối với đường lưỡi bò.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

ta không thể phủ nhận rằng nhờ có họ mà kinh tế nước ta phát triển đi lên phần nào đó,nhưng mà họ cậy to bắt nạt bé,được nước nấn tới,nước ta không nên vì thế mà sợ họ,cần phải chứng minh cho họ thấy lòng tự trọng,tinh thần yêu nước của nhân dân ta,họ không lấy bài học của ông cha để nhắc nhở bản thân thì hôm nay đời con cháu chúng ta và chúng ta phải cho họ biết.

Tôi cũng chưa hiểu rõ lắm về hành động của TQ tại sao chúng lại có thể ngan nhiên như vậy chứ chúng tưởng chúng đủ lớn mạnh rồi sao có thể bất chấp tất cả muốn làm j thì làm chắc chẳng coi ai ra j cả, hay là chúng thấy nước ta quá yếu mà không có ai hậu thuẫn nên chúng làm như vậy! dường như bước đi của chúng sai lầm rồi! Chúng có hối thì cũng không kịp nữa rồi thất bại đang chờ trước mặt chúng rồi

không thể phủ nhận rằng nhờ có họ mà kinh tế nước ta phát triển đi lên phần nào đó,nhưng mà họ cậy to bắt nạt bé,được nước nấn tới,nước ta không nên vì thế mà sợ họ,Tôi cũng chưa hiểu rõ lắm về hành động của TQ tại sao chúng lại có thể ngan nhiên như vậy chứ chúng tưởng chúng đủ lớn mạnh rồi sao có thể bất chấp tất cả muốn làm j thì làm chắc chẳng coi ai ra j cả,

Đăng nhận xét