Bài mới nhất

27/06/2014

Tại sao phải xử lý nghiêm việc nghe lén điện thoại

Hoa đất

Vụ việc Công ty TNHH Việt Hồng bị phát hiện kinh doanh phần mềm theo dõi smartphone trái phép Ptracker để chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin, theo dõi người dùng… đang gây chấn động dư luận thời gian qua. 

Căn cứ các tài liệu thu thập đươc, Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng kinh doanh phần mềm Ptracker trái phép. Toàn bộ dữ liệu được lấy từ điện thoại sẽ được gửi về máy chủ của Việt Hồng nên nhân viên kỹ thuật của công ty này có toàn quyền xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu đó mà không cần tới tài khoản hay mật khẩu của người đã mua phần mềm ptracker.

Theo thống kê số lượng tài khoản đã từng cài phần mềm ptracker lên tới 14.140 tài khoản, trong đó có 7447 tài khoản chưa bị xóa dữ liệu trong máy chủ của Việt Hồng. 670 tài khoản vẫn vẫn còn hiệu lực.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên toàn bộ hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan điều tra. Cần thiết phải xử lý nghiêm những hành vi nghe lén điện thoại, bí mật thông tin của người dùng vì:

Thứ nhất, quyền bí mật thông tin là quyền đã được pháp luật quy định.

Điều 17 Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), trong đó nêu rằng: Không ai bị can thiệp một cách tuỳ tiện hoặc bất hợp pháp vào đời sống riêng tư, gia đình, nhà ở, thư tín, hoặc bị xâm phạm bất hợp pháp đến danh dự và uy tín. Mọi người đều có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại những can thiệp hoặc xâm phạm như vậy.

Khoản 3 điều 38 Bộ luật Dân sự quy định: Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc cài đặt phần mềm này của Công ty Việt Hồng còn vi phạm điều 71 và điều 72 - Luật Công nghệ thông tin và điều 8 - Luật Quảng cáo. Việc xử lý căn cứ xử lý theo điều 77 Luật Công nghệ thông tin. Về trách nhiệm hình sự, đây là Công ty hoạt động có tổ chức và trong thời gian dài nên căn cứ khoản 2 điều 224 và khoản 2 điều 226a BLHS.

Thứ hai, những vi phạm của công ty Việt Hồng còn là “mầm mống” cho các hoạt động tình báo, gián điệp nhằm thu thập thông tin thuộc bí mật nhà nước phục vụ cho mưu đồ chính trị, ngoại giao của các quốc gia đối với Việt Nam. Qua đây cũng nhắc nhở mỗi chúng ta cần thường xuyên cảnh giác với việc lộ lọt thông tin qua dịch vụ viễn thông và Internet.

Thứ ba, theo điều tra ban đầu, nội dung của khách hàng sử dụng phần mềm Ptracker chủ yếu để giám sát thành viên trong gia đình, chưa có dấu hiệu phục vụ cho mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, nếu khách hàng bị nghe lén là người nước ngoài thì tính phức tạp của vấn đề đã hoàn toàn khác. Nó còn liên quan đến quan hệ đối ngoại, hình ảnh của môi trường đầu tư lành mạnh trong mắt bạn bè quốc tế…

Hơn hết, chúng ta hiểu được tình nguy hiểm hoạt động nghe lén điện thoại của công ty Việt Hồng. Pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc với những hành vi này.

Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

chẳng có j là khó hiểu quy tắc bảo mật thư tín điện tín được nhà nước ta quy định trong luật rồi! Nghe lén điện thaoij là hành vi vô cùng bẩn thiểu những hiểm họ mà nó đem lai cho người bị nghe trộm vô cùng lớn, có thể là những thông tin cá nhân, các tài khoản.... ảnh hưởng đến cuộc sống đời tư của họ

Nghe lén điện thoại là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền tự do của mỗi người, xâm phạm quyền của con người và còn có thể gây ra nhiều thiệt hại to lớn hơn nữa. Hành vi này phải được trừng trị một cách nghiêm khắc để răn đe đối với những công ty có ý định tương tự. Việc nghe lén điện thoại này liên quan đến rất nhiều người khi số người bị theo dõi lên tới con số hơn 14 000.

Hành động nghe lén điện thoại là xâm phạm nghiêm trọng về quyền tự do đời tư của mỗi người, nó ảnh hưởng đến tâm lý của toàn xã hội. Vì thế mức độ nghiêm trọng của nó là rất cao. Nếu những con người quan trọng trong bộ máy quản lý nhà nước mà bị nghe lén thì thiệt hại còn to lớn hơn nữa vì thế phải xử lý nghiêm khắc những hành vi này.

Những ngày qua khi vụ việc nghe lén điện thoại bị phát giác đã gây nên những bất bình vô cùng lớn trong dư luận trong nước, con số máy điện thoại bị theo dõi lên tới hơn 14 nghìn càng làm cho nhiều người sửng sốt, không thể nào tha thứ cho hành động vi phạm này, thậm chí còn phải xử nghiêm nó.

không thể chấp nhận được hành vi mà Công ty TNHH Việt Hồng bị phát hiện kinh doanh phần mềm theo dõi smartphone trái phép Ptracker để chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin, theo dõi người dùng. Hành động đó đã vi phạm nghiêm trọng quyền bí mật cá nhân của mỗi người dùng Smartphone nên các cơ quan chức năng phải vào cuộc để xử lý nghiêm những trường hợp kiếm tiền dựa vào việc đánh cắp thông tin của người khác

Nghe lén điện thoại là không được rồi, luật pháp chúng ta có quy định về vấn đề này cả luật quốc tế cũng vậy, việc nghe lén điện thaoij bị lên án bởi qua đây nhiều thông tin cá nhân, bí mật của tổ chức bị thất thoát ra bên ngoài sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn đối với cá nhân tổ chức này, cũng như việc mỸ nghe lén điện thoại của các nước khác trên toàn thế giới ai chấp nhận được điều độc chứ

Vụ việc Công ty TNHH Việt Hồng bị phát hiện kinh doanh phần mềm theo dõi smartphone trái phép Ptracker để chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin, theo dõi người dùng… đang gây chấn động dư luận thời gian qua. , đây thực sự là một điều vi phạm nghiêm trọng quyền con người. chúng ta phải có những biện pháp xử lý mạnh mẽ và nghiêm khắc, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Đăng nhận xét