Bài mới nhất

24/06/2014

Theo Mỹ thoát Trung được không!

Hoa đất

Với tư cách phản biện xã hội, đóng góp những tiếng nói công tâm giúp Đảng, Nhà nước có những quốc sách và bước đi đúng đắn để giải quyết các vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhiều ý kiến được đưa ra. Đáng chú ý là hai ý kiến đối lập nhau: theo Mỹ để thoát Trung và theo Trung thoát Mỹ. 

Ông bạn láng giềng nổi tiếng với trò chơi bẩn hàng ngằn năm nay được một số ý kiến đồng tình bởi dẫu sao đây cũng là nước có cùng thể chế chính trị XHCN có thể là điểm dựa cho Việt Nam trước những hoạt động chống phá theo phương thức Diễn biến hòa bình mà các thế lực thù địch đứng đầu là Mỹ đang hàng ngày hàng giờ tấn công Việt Nam. Vậy theo Trung thì phải nhượng bột trên Biển Đông, đánh đổi chủ quyền? liệu có hợp lý.

Ý kiến khác được cộng đồng đồng tình bằng cái nhìn phiến diện khi đề cao vai trò của Mỹ là chỗ dựa để Việt Nam đòi lại chủ quyền trên Biển Đông trước dã tâm xâm lăng của trung Quốc. Tuy Mỹ đã có những động thái tích cực nhưng chưa đến mức quá quyết liệt để can thiệp sâu giúp Việt Nam trong các vấn đề tranh chấp, đơn giản chỉ vì Mỹ nổi tiếng thực dụng với câu cửa miệng: không giúp không ai bao giờ. Nghiêm trọng hơn, một số cá nhân còn nuôi ảo tưởng dựa hơi Mỹ hù doạ Trung Quốc bằng ba cái trò kiện káo ruồi bu. Nên nhớ rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều là thành viên Liên hợp quốc có quyền phủ quyết bất kỳ yêu sách nào của các quốc gia khác đưa ra. Trong khi đó quan toà thì không có bất kỳ chế tài thi hành án đối với bên thua kiện. 

Sẽ vô cùng phức tạp nếu không xét đến trường hợp Mỹ và Trung Quốc bắt tay nhau xử thua Việt Nam, nghiễm nhiên cả Trung Quốc và Mỹ cùng hưởng lợi trên miếng bánh Biển Đông. Cần nhắc lại lịch sử, Richard Nixon và Mao Trạch Đông đã đồng loã với nhau để Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa. Nên không lý đo gì chúng không thoả hiệp sẵn sàng bán rẻ Việt Nam ta như đã từng làm trong quá khứ phục vụ cho những âm mưu toan tính của chúng.

Hay một số ý kiến cần phải chiến tranh để đòi lại chủ quyền. Nếu chiến tranh chúng ta sẽ thua thiệt nhiều hơn, kinh tế suy sụp, xã hội rối loạn, quốc tế không ủng hộ... và Trung Quốc càng có cớ chiếm vĩnh viễn Biển Đông.

Vậy nên, chúng ta cần tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng, Nhà nước ta trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

theo Mỹ liệu thoát trung hay không rất nhiều đối tượng kích động chúng ta nên theo Mỹ đến Mỹ có thể đứng ra bảo hộ chúng ta. Nhưng các bạn cũng đã biết đấy mục đích của đế quốc Mỹ là như thế nào đối với đất nước ta rồi đấy, chống phá nhà nước ta quyết liệt như vậy liệu chúng ta có thể tin tưởng được hay không chưa, chưa nói đến hặn thù chiến tranh cũ, mà 1 khi chúng ta kệ thuộc Mỹ thì chúng sẽ tìm cớ cho chúng ta lệ thuộc mãi mãi vậy thì khác j chúng ta đã bán đất nước mình cho chúng chứ! tôi Khẳng định 1 điều có theo Mỹ có thể thoát Trung nhưng chẳng khác j là bán nước cho Mỹ cả! Vậy điều này là không nên

Lịch sử đã chứng minh rằng không bao giờ các nước lớn chịu bỏ không cho các nước nhỏ điều gì mà không mang lại lợi ích cho chúng. Với Mỹ hay Trung Quốc thì lại càng không thể tin tưởng được. Cả 2 nước này đều từng chiến tranh với Việt Nam và đã từng bắt tay để chiếm quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam. Không thể để mắc lừa chúng, chúng ta không dễ gì bán rẻ lãnh thổ cho những kẻ như vậy.

Đăng nhận xét