Bài mới nhất

06/06/2014

Vì sao tổng thống Obama thúc đẩy phê chuẩn công ước quốc tế về luật biển

Hoa đất

Theo VOA, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển sẽ có ích cho việc giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông nếu được các nhà lập pháp Mỹ phê chuẩn. Sự ủng hộ của chính giới Mỹ cũng như người đứng đầu nhà Trắng đối với Việt Nam và các quốc gia liên quan trong các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông là điều đã được dự đoán từ trước. Tuy nhiên, động thái thúc đẩy phê chuẩn công ước quốc tế về luật biển của tổng thống Obama làm nhiều người không khỏi bất ngờ. Trong bối cảnh hiện nay dường như đây là chiêu bài mang tính “dọa dẫm” nhiều hơn là tính xác thực từ thông điệp của người đứng đầu Nhà Trắng.

Như chúng ta biết, vì những toan tính và lợi ích của mình, Hoa Kỳ là số ít các quốc gia không phê chuẩn công ước quốc tế về luật biển 1982. Khác với Trung Quốc – quốc gia luôn đi gây hấn với các nước láng giềng xung quanh vấn đề biển đảo để thể hiện tham vọng bành trướng, Hoa Kỳ tuy không tham gia công ước quốc tế về luật biển nhưng chưa xảy ra những tranh chấp lớn về biển đảo đối với các quốc gia khác. Điều này cũng cho thấy cách hành xử mang tính kín đáo và thận trọng của cường quốc số 1 thế giới. Tuy nhiên, động thái mới nhất của người đứng đầu Nhà Trắng đã cho thấy:

Thứ nhất, việc Trung Quốc dùng vũ lực để thực hiện tham vọng bá quyền ở Biển Đông như một liều thuốc thách thức vị trí siêu cường của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cần có tiếng nói rõ ràng và những hành động thiết thực hơn đến các vấn đề liên quan ở Biển Đông, tất nhiên là không ưu tiên sử dụng vũ lực. Phê chuẩn công ước về Luật biển giúp Hoa Kỳ có cơ sở pháp lý vững chắc, những tiếng nói có trọng lượng hơn trong việc phối hợp với các quốc gia khác, kìm hãm cô lập tham vọng của Trung Quốc.

Thứ hai, khi vấn đề biển đảo của mình đã được giải quyết xong, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tìm kiếm lợi ích từ những vùng biển khác mà Biển Đông là nơi được lựa chọn để xuất phát. Một động thái dù là nhỏ nhất của người đứng đầu Nhà Trắng phải làm cho chính giới Trung Quốc phải "đau đầu". Tất nhiên, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn. Hoa Kỳ không dễ dàng đánh đổi lợi ích của mình mà không đem lại kết quả gì, mặc dù việc hối thúc hạ viện phê chuẩn thông qua Công ước quốc tế về luật biển là điều không dễ dàng. 

Thứ ba, nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ lý do Hoa Kỳ cảm thấy hối tiếc vì đã bật đèn xanh cho Trung Quốc chiếm thuận lợi các đảo Hoàng Sa trong chế độ Việt Nam Cộng hòa, từ đấy làm suy giảm vị trí chi phối ảnh hưởng của mình trong khu vực Đông Nam á nói riêng, Châu Á Thái Bình Dương nói chung đến tận những ngày hôm nay. 

Hãy chờ xem động thái tiếp theo của tổng thống Obama là gì?

Hot!

Từ khóa SEO:

5 nhận xét:

Cứ để các anh lớn cạnh tranh nhau đi ! càng khốc liệt thì chúng ta càng có lợi :) Dù sao thì những việc làm của Mỹ hiện tại cũng đang khiến TQ đau đầu và có phần dè trừng. Như vậy thì chúng ta có cơ hội nhiều hơn về vấn đề Biển Đông. Nhưng chưa chắc Mỹ đã thực sự là đồng minh đáng tin cậy trong việc này. Bài học rút ra chính từ chính quyền con cưng của Mỹ - VNCH thời đó cũng đã bị anh Mỹ bỏ rơi khi mà TQ đánh chiếm hoàng xa

Có lẽ Mỹ muốn thể hiện mình bá đạo như thế còn dè trừng trong những hành động phi lý mà TQ mới nổi lên mà đã muốn tạo ra scandal lơn qua mặt Mỹ như vậy quả thực Mỹ cần có hành động ngay để khiên TQ run sợ chứ. Dù gì thì Mỹ cũng là nước luôn muốn tham gia vào mọi tranh chấp trên thế giới dù theo hướng tích cực hay tiêu cực .

Có thể nói Mỹ đang là nước dẫn đầu về mọi mặt cả về kinh tế chính trị , quân sự... thực sự mạnh, nước lớn thì cũng đi đôi với tham vọng lớn, gần đây TQ nổi lên như 1 nước có đà tăng trưởng kinh tế phát triển cao đã vượt Mỹ ở 1 số hạng mục và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa ngôi vị đứng đầu của Mỹ đang bị đe dọa, ắt họ phải hoạt động thôi, lợi dụng vấn đề tranh chấp tại vùng biển đông Mỹ cũng cố chen chân vào để hạ uy thế của TQ, và cũng vì lợi ích của Mỹ mà thui, Liệu Mỹ sẽ làm j tiếp theo ?

àng khốc liệt thì chúng ta càng có lợi :) Dù sao thì những việc làm của Mỹ hiện tại cũng đang khiến TQ đau đầu và có phần dè trừng. Như vậy thì chúng ta có cơ hội nhiều hơn về vấn đề Biển Đông. Nhưng chưa chắc Mỹ đã thực sự là đồng minh đáng tin cậy trong việc này.Có thể nói Mỹ đang là nước dẫn đầu về mọi mặt cả về kinh tế chính trị , quân sự... thực sự mạnh, nước lớn thì cũng đi đôi với tham vọng lớn,

Trung Quốc dùng vũ lực để thực hiện tham vọng bá quyền ở Biển Đông như một liều thuốc thách thức vị trí siêu cường của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cần có tiếng nói rõ ràng và những hành động thiết thực hơn đến các vấn đề liên quan ở Biển Đông đúng thế trung quốc luôn muốn bá quyền làm chủ thế giới mà trên hết đó là xâm chiếm biển đông này thành cái ao làng của nó

Đăng nhận xét