Bài mới nhất

18/06/2014

Ý nghĩa chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì

Hoa đất

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Chức Ủy viên Quốc vụ cao hơn vị trí bộ trưởng ngoại giao của Trung Quốc, nắm thực quyền về chính sách ngoại giao của nước này) sẽ tới Việt Nam trong tuần này giữa lúc quan hệ hai nước căng thẳng vì diễn biến giàn khoan. Nhiều người đang băn khoăn về ý nghĩa của việc nước “láng giềng” chủ động sang thăm Việt Nam, bất chấp nhiều lần Việt Nam đề nghị tiếp xúc nhưng không thành sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng bộ ngoại giao Phạm Bình Minh hồi đầu tháng 5. Tuy nhiên, kịch bản Trung Quốc tạo dựng đã quá cũ kỹ để đánh lừa dư luận không nằm ngoài những ý nghĩa sau đây:

Thứ nhất, chiêu bài vừa “gây hấn” để “làm lành” theo kiểu trẻ con của Trung Quốc là điều đã được ghi nhận. Bằng chứng là thời gian qua, trước những hành động ngang ngược của Bắc Kinh trong khu vực, việc xích lại gần hơn với New Delhi về kinh tế, cố gắng gác lại những căng thẳng về lãnh thổ, Trung Quốc đang tìm cách "mua chuộc" Ấn Độ hoặc ít nhất khiến nước này tỏ ra trung lập trong các vấn đề liên quan khi mau chóng cử "sứ giả" Vương Nghị sang New Delhi thăm và làm việc. 

Thứ hai, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang “dậy sóng” phản đối, cô lập Trung Quốc thì chuyến thăm Việt Nam có thể là “cú hích” được nhà cầm quyền Trung Quốc “đánh lừa” dư luận khi chấp nhận hợp tác đối thoại bằng biện pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Thứ ba, những câu hỏi “dồn dập” về giàn khoan HD981 và hành động vô nhân đạo của Trung Quốc trong thời gian qua đang chờ câu trả lời ông Dương Khiết Trì. Việc Trung Quốc rút giàn khoan trước ngày 15.8 như đã tuyên bố chỉ là vấn đề thời gian. Nhưng để “chính danh ngôn thuận” cũng phải chờ những phát ngôn chính thức từ chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì. Hãy chờ xem ông Trì nói gì?

Thứ tư, bọn phản động trong và ngoài nước đang toan tính lợi dụng sự kiện này để kích động biểu tình phản đối Trung Quốc, kích động bạo lực, gây rối loạn xã hội từ bên trong. Chúng ta hãy cảnh giác và tin tưởng vào chủ trương của Đảng, Nhà nước tôn trọng đón tiếp theo phong cách ngoại giao nhưng giữ nguyên lập trường: phải rút giàn khoan trước, đàm phán sau; không chấp nhận các điều kiện tiên quyết, đặc biệt các điều kiện bất lợi về chủ quyền lãnh thổ.

Hãy chờ xem những bước đột phá sau cuộc tiếp đón ông Dương Khiết Trì.

Hot!

Từ khóa SEO:

73 nhận xét:

PHONG TRÀO 'KHÔNG BÁN NƯƠC' ĐƯỢC HƯỞNG ỨNG VÀ LAN TỎA

Bắt đầu từ người đàn ông gánh nước hôm 8/6/2014 tại Sài Gòn với biểu ngữ “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết”, các hoạt động ủng hộ ý tưởng mang tên "Không bán nước" sau đó liền được hưởng ứng và lan tỏa đến Nha Trang, Hải Phòng.

Trong tuần qua, 2 bloggers Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) và Phạm Thanh Nghiên đã xuống đường cùng thông điệp "Không bán nước" và mời gọi người dân uống nước miễn phí. Những hoạt động đơn giản và độc đáo, nhưng đều là những việc làm đáng quý trong hoàn cảnh mà lòng yêu nước tiếp tục bị chà đạp bởi những kẻ bán nước và bọn cướp nước.

Dưới đây là chia sẻ của Blogger Phạm Thanh Nghiên khi thực hiện hoạt động "Không bán nước" tại Hải Phòng:

Ở trong nước, quyền tự do đi lại của những người tranh đấu bị hạn chế rất nhiều, nhất là đối với một người bị quản chế như tôi. Trong khi đó, việc tìm cách để tiếp cận với người dân, nói cho họ biết những gì đang diễn ra trên đất nước này luôn là một đòi hỏi cần thiết đối với chúng ta.

Với khả năng hạn hẹp và hoàn cảnh đặc biệt, tôi chỉ có thể thực hiện được những công việc nho nhỏ không phải di chuyển nhiều. Việc Trung Quốc xấc xược cắm giàn khoan HD981 trong vùng biển chủ quyền của nước ta đã thức tỉnh nhiều người dân Việt Nam. Cuộc xuống đường biểu tình ôn hòa ngày 11.5 vừa rồi đã phần nào nói lên tinh thần cũng như quyết tâm của người dân trong nước.

Tôi bắt đầu nảy ra ý tưởng viết khẩu hiệu lên tường, hưởng ứng hoạt động “Mời uống nước miễn phí - Không bán nước” ngay tại nhà. Đây là một cách đồng hành với các đồng đội của mình cũng như đồng bào trước thực tế bị ngăn cản không thể tới những nơi mình muốn.

Khẩu hiệu trên tường với nội dung “Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam. Đả đảo Trung cộng xâm lươc. Phản đối giàn khoan HD981” tôi đã viết ngày 10.5, trước cuộc biểu tình ôn hòa 1 ngày. Đầu tiên đó là hàng chữ khá mờ nhạt trên bức tường cũ. Chính một số người đi đường và bà con lối xóm góp ý nên tôi đã sơn mới lại bức tường và viết chữ rõ hơn.

Không phải ai cũng biết về việc chủ quyền đất nước đang bị xâm phạm và đánh giá đúng hành động cũng như thái độ của nhà cầm quyền VN trong vấn đề này. Không cho rằng cách làm của mình là đúng cho tất cả mọi người. Song tôi chợt nghĩ, nếu trên các con phố tại Hải Phòng, Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng hay Nha Trang… thi thoảng lại xuất hiện những thông điệp tương tự như thế, hẳn cũng khá thú vị.

(Xin xem tiếp phần dưới)

Dù cuộc sống hối hả nhưng mỗi ngày, trong số hàng trăm người đi qua sẽ có hàng chục người chú ý. Và trong số những người chú ý hy vọng sẽ có người quan tâm. Việc làm nhỏ bé của tôi chỉ mong mang lại ý nghĩa nho nhỏ thế thôi.

Hình ảnh tôi đeo biển HD 981 gạch chéo trên người, bên cạnh là một cái bản bày sẵn vài chai nước với tấm biển mang hàng chữ viết tay “MỜI UỐNG NƯỚC MIỄN PHÍ - KHÔNG BÁN NƯỚC”. Hy vọng rằng việc làm đó của mình gây được sự chú ý của người qua lại.

Rủi ro: Có hai khả năng xảy ra. Một là có thể bị công an hay “quần chúng tự phát”, dân phòng hoặc “kẻ lạ” phá đám, tấn công. Hai là không sao cả. Trường hợp “không sao cả” là điều tôi mong muốn. Chúng ta có thể thoải mái tiếp cận với người dân, mang đến cho họ thông điệp mình muốn nhắn nhủ mà không bị ngăn cản. Trong trường hợp bị ngăn cản, tôi nghĩ điều đó cũng không tệ.

Họ tịch thu chiếc bàn “KHÔNG BÁN NƯỚC” ư? Thế là họ cho rằng việc “không bán nước” là hành vi bị cấm.

Họ tịch thu tấm biển HD981 gạch chéo trên người tôi ư? Vậy là họ cho rằng việc phản đối giàn khoan HD 981 là “vi phạm luật pháp”. Và nếu họ bắt tôi, chính là việc họ đã công khai thừa nhận họ là những kẻ bán nước. Đơn giản có vây thôi. Tôi phát nước, mời bà con uống miễn phí, ai uống thì vào, không uống thì thôi chứ tôi có bán chác gì đâu. Tôi “KHÔNG BÁN NƯỚC”.

Trở ngại: Trở ngại lớn nhất chính là tâm lý. Không dễ dàng bước chân khỏi cổng để làm một việc bị hàng xóm, người đi đường cho là “chuyện ruồi bu, chuyện không đâu”. Họ nhìn mình như nhìn một “kẻ khùng”, “một con điên” trong khi đối với họ đó là “việc của đảng và nhà nước”. Không phải ai cũng quan tâm. Đường nhà tôi là con đường nhỏ, rất ít người qua lại. Thi thoảng có một vài người đi xe gắn máy, xe đạp qua và họ rất ngại phải dừng lại nhất là khi trời nắng nóng.

Trong số mười người mình mời có khi chỉ hai người dừng lại mà thôi và mình phải chấp nhận việc đó. Xong cũng có người chịu lắng nghe mình. Họ cầm tờ tài liệu, nhận chai nước và cảm ơn rất chân thành. Điều đó khiến tôi thấy vui. Thậm chí có người còn nói “Nếu ai cũng yêu nước như chị thì tốt biết mấy”. Tôi thấy ngượng với lời khen ấy. Nhiều người yêu nước hơn tôi, đóng góp và hy sinh nhiều hơn tôi.

Tôi nhớ đến mẹ Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu hôm 23/5/2014 để phản đối Trung Quốc xâm lược. Chợt thẹn với mẹ. Tôi không có gan làm như mẹ, càng không ủng hộ hay khuyến khích việc tự thiêu để bày tỏ lòng yêu nước. Tôi chỉ có thể cố gắng trong khả năng hạn hẹp của mình và “bắt đầu bằng một công việc nhỏ nhất nhưng có tiếp cận, có bóng dáng của quần chúng” như đã có dịp bày tỏ tâm tình trong một bài viết. Không phải để ấp ủ “giấc mơ thủ lĩnh” mà đơn giản chỉ là mong có người đồng cảm. Từ ít người đến nhiều người “biết”, “tư duy” rồi “đồng tình” và dẫn đến “hành động” sẽ có nhiều cơ hội thay đổi vận mệnh Dân tộc này.

Đó là một việc làm nhỏ bé của cá nhân tôi góp cùng những hy sinh, cống hiến của đồng đội tôi trong giai đoạn khó khăn muôn vàn này.

Xin xem chi tiết và hết bài bằng link dưới:
http://danlambaovn.blogspot.com/2014/06/phong-trao-khong-ban-nuoc-uoc-huong-ung.html

@Khánh-Phong •

Sáng kiến của Phạm Thanh Nghiên , Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hay nhất là anh trung niên gánh nước ra công viên mời gọi mối ngốối uống nước miễn phí với chủ đề " Mất nước là chết , Nước nhà không bán " Mong rằng , mọi người dân noi theo 3 người yêu nước ở trên để phát động phong trào bằng cách : Mọi gia đình đều viết câu khẩu hiệu " Tàu khựa cút khỏi biển Đông .hình vẽ cái kéo cắt lưỡi bò " Thể hiện lòng yêu nước là bổn phận & trách nhiệm của mọi người dân . Mong phong trào yêu nước ngày càng thấm vào lòng người dân Việt Nam " Xin đừng vô cãm " .

@Người Dân •

Sự kiện bãi đá Gạc Ma năm 1988 với 58 "chiến sĩ" Quân Đội Nhân Dân Việt Nam "vô cùng anh hùng" không có cách nào khác phải đứng trân mình dưới nước biển làm bia tập bắn cho Hải Quân cướp nước Trung Cộng. Là một "Chiến sĩ" nhưng cái đảng hèn nhát không dám cho lính cầm súng để chống lại quân cướp nước Trung Cộng thì đâu có thể gọi là "chiến sĩ?" cái chính thể cộng sản đàn em Việt Nam vô cùng nhu nhược, không cho lính cầm súng thì lấy cái gì để giữ biển đảo ???

Trong khi Quân lực VNCH ngày 19.01.1974 chỉ có 4 chiến hạm, dám anh dũng đương đầu khai hỏa tấn công 17 tàu chiến của Trung cộng, nhờ khai hỏa trước, bắn chìm soái hạm của quân Trung cộng. Sau đó phải rút lui để mất quần đảo Hoàng Sa. 40 năm qua CSVN không bao giờ dám đòi lại Hải đảo đã mất ? thì có phải là lũ người phản bội Tổ Quốc, bán nước hay không ?

@Sự thật Aus •

Hoan nghênh phong trào " Không bán nước " của các bạn . Tôi thiết nghĩ đây là 1 việc làm rất thiết thực và rất có kết quả .Đây là 1 thông điệp được gởi đến với mọi người trực tiếp hàng ngày , khi trong XH mọi thông tin đều bị bưng bít nên nhiều người dân vẫn chưa hiểu về những gì đã xảy ra trên đất nước , với việc làm nầy sẽ làm nhiều người chú ý và sẽ hiểu hơn từ đó sẽ nghĩ về tương lai , đất nước mình nhiều hơn .
Rất cảm kích tinh thần vì Đất Nước vì Đồng Bào của Thanh Nghiên và Như Quỳnh , chúc các bạn luôn bình an và hạnh phúc .

@Le Long •

Phải dán lên bình nước tờ giấy với nội dung 3 câu: MỜI UỐNG NƯỚC, MẤT NƯỚC LÀ CHẾT , NƯỚC NHÀ KHÔNG BÁN. Như vậy là rỏ ràng và đầy đủ ý nghĩa.

@Vnkhongcs •

Tương ứng với Phong trào "Không bán nưóc". Vậy chúng ta phải có quân "bán nước". Với 1 thùng đựng nước cần bán , trên giữa chữ "bán nước" là biểu tượng búa liềm (nhỏ thôi) của thằng "bán nước".

@đảng csVN bán nước cho Tàu ===> @Vnkhongcs •

Nếu tôi có cửa hàng mặt đường, tôi sẽ làm quán nước, có thùng nước to trên đó, treo một cái liềm vắt ngang qua một caí búa và dưới đề chữ: BÁN NƯỚC.

@Khong Ban Nuoc •

Công việc này rất dễ dàng mà tất cả các cụ già ở nhà đều có thể làm được. Mỗi ngày các cụ kê cái bàn phía trước nhà để tấm bảng " Nước miễn phí không bán nước , Mất nước thì chết ". Thứ I để giúp đở người khát nước , thứ hai để dấy lên sự nhận thức của ngưới VN. Nếu phát triển rộng rải thì xem như ta đã thành công trong việc khơi dậy nhận thức chủ quyền VN đang bị mất.

@Khong Ban Nuoc •

Đây là internet lãnh đạo . Mỗi cụ ông cụ bà là lãnh tụ của hàng nước "Không bán nước " của mình vì cụ ông cụ bà có trách nhiệm mời dân Việt uống nước để nói chuyện với dân cho dân hiểu chủ quyền đất nước bị xâm phạm. Đây là lý do tại sao mỗi chúng ta là 1 lãnh tụ trg hoạt động của mình. Nếu khi phong trào người dân nhận thức mình là lãnh tụ trg việc góp phần lật đổ chế độ thì người lãnh tụ tối cao sẽ xuất hiện sẽ đưa chúng ta đến thành công vì phong trào đã lan rộng trg dân gian nên việc kết hợp tổng tấn công sẽ dễ dàng. Vì vậy mỗi chúng ta hãy sử dụng sáng kiến của mình để góp phần giựt xập chế độ.

@Khách •

Tốt nhất là chủ nhật tuần này mọi người gọi nhau đi đến tòa đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội thật đông và đem theo chai nước. Trên chai nước đó có dán khẩu hiệu : "Trà Quê Hương miễn phí, Mất nước là chết, Nước Nhà không bán" thì để xem bọn côn an phản ứng ra sao đây.

@Năm xích lô •

Hy vọng phong trào "không bán nước" lan rộng. Đây là hành động đấu tranh cụ thể mà ác đảng csVN rất khó đàn áp.
Đề nghị trước cửa mỗi nhà treo bảng "(Nước) Nhà không bán".

@SINH VIÊN SAIGON •

ĐỀ NGHỊ MẸ NẤM VÀ PHẠM THANH NGIÊM
Nên sửa lại tiêu đề cho hay và ý nghĩa hơn - để chửi vào mặc CSVN : Xin sửa lại là :
"AI YÊU NƯỚC, XIN MỜI - KHÔNG BÁN NƯỚC" -

@SCB •

Các quán cafe nên treo bảng vàng chữ đỏ "ở đây KHÔNG BÁN NƯỚC chỉ có cafe giải khát"

@Đinh Ba •

Nhớ lại cảnh người đàn ông với các chữ," mất nước là chết"," nước nhà không bán ,xin mời lấy thảo" mới đây ở Sài Gòn và nhất là nhớ các câu ông ta cãi với bọn bán nước thứ thiệt là,"tôi đâu có bán nước đâu mà bắt...",tôi hết sức mắc cười và cũng hết sức kính phục bởi ông mưu trí này chơi cờ hết sức cao.Do vậy ruốt cuộc bọn hèn với giặc ác với dân dù bực tức và luống cuống nhưng cũng đành chịu thua bởi ông ta"đâu có bán nước đâu mà đòi bắt "! Do vậy nếu có cái đám cô hồn nào đến quấy nhiễu quý vị(các cô Nghiên,cô Mẹ Nấm,...)thì quý vị cứ chĩa một câu,"tôi đâu có bán nước đâu mà đòi bắt" là bọn nó câm miệng ngay !

@Nguoiduatin •

Cầm quyền cộng sản thấy tín hiệu gì chưa? Hành động ngu xuẩn nhất của đảng cộng sản chống lại đồng bào VN. Không phải vô lý mà người dân nguyền rủa HCM/CS, tất cả đều có lý do của nó. Thời chưa có Intrenet, tuyên giáo một mình một sân, độc quyền thông tin để độc quyền dối trá, lừa được khối người, nhất là giới trẻ. Cập nhật giáo dục nhồi sọ người dân. Lúc "đại gia" Google xuất hiện thì hồi chuông báo tử cho cộng sản cũng bắt đầu gõ nhịp...

Người dân tuy có phản ứng chậm, nhưng chắc như xe hủ lô cán nền đường, lăn tới đâu thì nghiền nát bịp bợm của cộng sản tới đó. Đất nước hiện nay như thùng thuốc súng, ngoài biển động Tàu cộng đòi "làm thịt" VC, trong nước thì người dân đang nổi trận lôi đình vì VC hèn với giặc ác với dân, chỉ chực chờ có cơ hội để lột da đầu đảng viên cộng sản. Chắc chắn là "ưu tiên" cho đám chóp bu "phần thưởng" nặng ký nhất.

Sớm hay muộn đảng cũng thoái trào, sao không đi sớm cho nó lành? Vừa được tiếng biết sám hối và có khi còn tránh được chết thảm như vợ chồng Ceaucescu, Sasdam Hussien, Gaddafi. Còn chờ gì nữa, chờ dân đóng giùm quan tài cho đảng chắc?

- 10 tội ác lớn nhất của Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam. Tác giả Long Điền.

http://danlambaovn.blogspot.com/2013/03/10-toi-ac-lon-nhat-cua-ho-chi-minh-va.html

- Những sự thật cần phải biết - (Phần 30) - Bằng chứng bán nước toàn diện của cộng sản Việt Nam. Tác giả ĐẶNG CHÍ HÙNG:

http://danlambaovn.blogspot.com/2013/11/nhung-su-that-can-phai-biet-phan-29_19.html

- ĐỌC LẠI HỒ SƠ BÁN NƯỚC: HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990.

http://www.trinhanmedia.com/2012/09/oc-lai-ho-so-ban-nuoc-hoi-nghi-thanh-o.html

- CSVN thừa nhận tuyên bố bán nước của Ung Văn Khiêm 'là có thật'.

http://danlambaovn.blogspot.com/2014/01/csvn-thua-nhan-tuyen-bo-ban-nuoc-cua.html

@Nguoiduatin •

Lý Quang Diệu từng ước Singapore sẽ được như Sài Gòn. VIỆT CỘNG: VÌ SAO "LÝ QUANG DIỆU LẮC ĐẦU...?

http://vietlyhuong.net/2012/11/vi-sao-ly-quang-dieu-lac-au.html

Nhìn từ Singapore, tại sao dân chủ kiểu Mỹ không hiệu quả, và điều gì khiến Việt Nam bứt phá

Một chút hơi khó tưởng tượng khi có 1 thành phố như thế này cách Sài Gòn chưa tới 2h bay. Một điều khá thú vị nữa là những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 thế kỉ trước, Lý Quang Diệu – thủ tướng đầu tiên của Singapore – đã từng nói hi vọng là một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn.

Tuy nhiên, cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam đã đi quá xa và tạo ra những bước ngoặt lớn, tất nhiên phần còn lại đã trở thành lịch sử. Lý Quang Diệu đã quá nhạy bén và sáng suốt tận dụng được cơ hội ngàn năm có một để đưa Singapore trở thành 1 nước như ngày nay, vì chắc chắn rằng phương Tây sẽ tìm mọi cách kìm kẹp cộng sản ở Trung Quốc và Việt Nam bằng cách tạo dựng ảnh hưởng lên những đồng minh bao gồm Nhật, Hàn, Singapore, Đài Loan, Thái lan, Malaysia, Philipines…

Cảng trung chuyển hàng không lớn nhất khu vực ở Sài Gòn được chuyển sang Thái Lan, còn Singapore tận dung cơ hội để xây dựng cảng trung chuyển đường biển lớn nhất khu vực. Những vị thế mà đúng ra là của Việt Nam .

Lý Quang Diệu cũng thừa nhận cuộc chiến ở Việt Nam là “Lợi ích không ngờ”

Tại sao dân chủ kiểu Mỹ và phương Tây không hiệu quả ở châu Á

Câu hỏi đặt ra là tại sao Singapore mà không phải nước nào khác ở Đông Nam Á phát triển mạnh mẻ như vậy?

Câu trả lời hợp lý nhất là yếu tố lãnh đạo kiệt xuất của những nhà lãnh đạo Singapore đã làm được điều đó. Và điểm mấu chốt tiếp theo là gì?

Đó là dân chủ chuyên chế kiểu Singapore. Lý Quang Diệu rất coi trọng người tài và ông ta không tin là dân chủ kiểu Mỹ là cách hiệu quả ở châu Á, lý luận đơn giản của ông ấy là một người có trình độ thấp thì không thể có lá phiếu bằng với 1 người có trình độ cao được. Có vẻ hơi “độc tài”, nhưng mà đó là điều đã tạo nên sự phát triển nhanh chóng ở Singapore.

(Lưu ý là không phải là nước Mỹ không trọng người tài, mà theo 1 cách khác, các bạn có thể đọc thêm ở quyển ” Đối Thoại Với Lý Quang Diệu – Nhà Nước Công Dân Singapore: Cách Thức Xây Dựng Một Quốc Gia” , các bạn tìm hiểu kỹ cũng sẽ thấy là lãnh đạo của Mỹ thường là có gốc gác là luật sư, còn lãnh đạo của Trung Quốc chẳng hạn, lại đa số có gốc gác kỹ thuật, cách trọng nhân tài khác nhau)

So sánh giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng dễ nhận thấy quan điểm của Lý Quang Diệu khá đúng, ít nhất là về mặt phát triển kinh tế. Trung Quốc và Ấn Độ có vị thế tương đương nhau, nhưng trong vài chục năm Trung Quốc đã vươn lên khá xa, không khi Ấn Độ tỏ ra khá chậm chạp, dù bộ phận kinh tế tư nhân ở Ấn Độ cũng khá mạnh.

Điều này cũng thể hiện rõ ở Thái Lan, khi mà dân chủ quá đà, thì các phe áo vàng áo đỏ cứ thay phiên nhau biểu tình, phá hoại sự phát triển kinh tế.

Về mặt khoa học, thì Tâm Lý học đám đông cũng khẳng định là đám đông sẽ kém hơn cá nhân rất nhiều trong việc ra quyết định hay nhận ra được cái gì đúng và sai. Và người châu Á thì thường a dua, không dám thể hiện cái tôi trước đám đông nên thường quyết định của đám đông thường là rất tệ và không có gì nổi trội.

Điều gì khiến Việt Nam có thể bứt phá?

Nói một cách đơn giản, trong kinh tế học có 2 điều quan trọng:

1. Incentives matters – động cơ và lợi ích khá là quan trọngg

2. There is no free lunch – không có bữa trưa miễn phí

Và áp dụng điều này vào cách tưởng thưởng cho giới công chức nhà nước ở Việt Nam thì sẽ thấy rõ điều vô lý. Chúng ta không thể có những người giỏi nhất làm việc trong nhà nước nếu quyền lợi cá nhân của họ không tốt, cụ thể tiền lương và cơ hội làm việc.

(Xem tiếp phần dưới)

Điều này thể hiện rõ nhất ở thế hệ 8x, gần như +90% những người xuất sắc thuộc thế hệ 8x mà tôi biết đều làm ở khu vực tư nhân, các công ty nước ngoài chứ không phải là nhà nước. Một đất nước mà những người tài năng nhất thuộc giới trẻ không xem việc tham gia vào nhà nước như là một cơ hội tốt thì sẽ khó mà phát triển.

Thực tế, khá nhiều bạn bè tôi có năng lực, từng rất năng nổ trong các hoạt động đoàn hội, cũng dần rút ra các hoạt động này khi ra trường. Dù không phải là họ không thích.

Nhiều người khen Lý Quang Diệu là người tài giỏi, còn ông ta thì tự nhận là mình không giỏi, nhưng biết sử dụng người giỏi. Việc chiêu dụng và sử dụng người tài có thể xem là điều quan trọng nhất của nhà lãnh đạo. Đã rất nhiều năm nay Singapore đã tìm nhiều cách để chiêu mộ sinh viên ở các nước trong khu vực nhận học bổng, tài trợ học phí để học đại học tại Singapore, và sau đó làm việc tại đây trong ít nhất 3 năm, còn tầng lớp lãnh đạo của Singapore thì được trả lương cao nhất thế giới. Lý Quang Diệu đã khẳng định không có lý do gì mà một bộ trưởng lại được trả lương thấp hơn 1 nhân vật cấp cao của những tập đoàn đa quốc gia.

Còn ở Việt Nam hiện tại, dễ thấy rõ có 3 nhóm cơ bản muốn vào làm nhà nước: muốn an nhàn và ổn định, hoặc muốn “bổng lộc”, hoặc thực sự có tâm (nhưng chưa chắc có tầm).

Người giỏi không phải ai cũng muốn “bổng lộc”, họ muốn làm việc và nhận được quyền lợi 1 cách chính trực đoàng hoàng.

Để Việt Nam có thể bứt phá, việc quan trọng nhất cần làm đó là phải đưa được những người trẻ giỏi, có tâm huyết vào trong bộ máy lãnh đạo nhà nước. Và để thu hút được họ thì cần có những phần thưởng xứng đáng và không được cào bằng cá mè một lứa.

Và để làm được điều đó, không thể triển khai đồng loạt, nâng lương đồng loạt cho công chức thì không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ tạo ra thâm hụt ngân sách. Cần có những trọng tâm nhất định: tập trung vào một số địa phương chiến lược và một số ngành chiến lược. Vì nếu làm không khéo, bài toán con gà và quả trứng sẽ không được giải quyết và mọi chuyện lại đâu vào đó.

Cụ thể như thế nào?

Theo tôi cần làm 3 bước sau:

1. Chọn ra 2-3 ngành kinh tế mũi nhọn nhất và dồn hết lực vào ngành này. Chúng ta cần 2-3 ngành đứng đầu thế giới thì tốt hơn rất nhiều so với hàng chục ngành đứng thứ 2. Cần có tiêu chí lựa chọn cụ thể: (1) là xu hướng, nằm trong xương sống hoặc thiết yếu của thế giới trong ngắn và dài hạn (2) là thế mạnh của đất nước (3) có thể đẩy mạnh phát triển sản xuất và xuất khẩu tăng lên 20-30% mỗi năm liên tục trong ít nhất 10 năm. Việt Nam có 2 ngành có thể thoả mãn tiêu chí này, đó là công nghệ thông tin (không phải chỉ là xuất khẩu/gia công phần mềm như một số vị lãnh đạo lầm tưởng, mà là bao gồm rất nhiều mảng từ thương mại điện tử, game, sức khoẻ v.v… ) và nông nghiệp (nông nghiệp Việt Nam khá lạc hậu và có thể cải tiển rất nhiều để tăng năng xuất, chất lượng, thương hiệu v.v… để gia tăng giá trị)

2. Tạo ra những đặc khu kinh tế ở từng địa phương cụ thể và báo cáo trực tiếp lên chính phủ (không qua địa phương). Mỗi đặc khu này bắt đầu chỉ khá nhỏ, điều quan trọng nhất là tạo ra được mô hình tốt để nhân rộng sau 1-2 năm chứ không phải là dồn hết lực vào làm 1 lần mà chưa kịp có điều chỉnh thì mắc phải những sai phạm nghiêm trọng (như Vinashin), rất khó làm 1 cái gì đúng mà không mắc phải khá nhiều cái sai. Mỗi lĩnh vực thì cần 2-3 đặc khu để đối chứng, ví dụ cafe thì 1 đặc khu ở Daklak, 1 đặc khu ở Lâm Đồng, sản xuất phần mềm thì 1 ở SG, 1 ở HN, 1 ở Đà Năng v.v… điều này giúp cho việc học hỏi và sáng tạo được phát triển tốt hơn.

(Xem tiếp phần dưới)

Thành lập những công ty quản lý những đặc khu này, với hội đồng quản trị bao gồm: một nhà chuyên môn, một nhà đầu tư/đối tác nước ngoài, 1 lãnh đạo địa phương, 1 đại diện chính phủ, 2 đại diện từ khu vực kinh tế tư nhân. Hội đồng quản trị này sẽ quyết định nhà quản lý cho công ty đó và đưa ra những định hướng, mục tiêu phát triển cụ thể cho từng năm với những KPI (Key performance indicator) rất rõ ràng. Vốn đầu tư sẽ dựa vào các nguồn từ ngân sách nhà nước và các nhà đầu tư. Điều quan trọng nhất là chọn được những người giỏi nhất vào làm trong những công ty này để họ có thể vận hành được hiệu quả nhất.

Hằng quí sẽ có những đại hội để gặp gỡ, trao đổi những các công ty này, để chia sẻ kinh nghiệm, kêu gọi thêm vốn đầu tư, mở rộng v.v… nhằm tạo ra những mối liên kết chặt chẽ giữa nhiều thành phần và tạo ra những đòn bẩy lớn.

Chỉ sau khoảng 2-3 năm, thì những chúng ta có thể xây dựng được những đặc khu với những mô hình phát triển cực kỳ hiệu quả và mạnh với số vốn đầu tư không lớn, thu hút sự quan tâm ủng hộ của nhiều tầng lớp xã hội và có thể nhân rộng nhanh chóng. Từ 5-8 năm chúng ta có thể đứng đầu ở những ngành cụ thể trong khu vực, và sau đó là châu lục và thế giới.

Tại sao kế hoạch này sẽ thành công?

1. Kế hoạch này đơn giản và rất tập trung, có định hướng chứ không phải lan man ôm đồm nhiều thứ

2. Kế hoạch này ”lean” và “agile”, nói một cách khác là nó có sự mềm dẻo và áp dụng phương pháp thử và sai. Thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch (mà chắc chắn sẽ sai) thì dành thời gian và công sức để đưa vào thực tế với những mô hình nhỏ và rút kinh nghiệm nhanh chóng từ những sai lầm

3. Thu hút được người tài vì những công ty/đặc khu này sẽ có quyền chủ động đưa ra những ưu đãi cạnh tranh trực tiếp về mặt nhân sự đối với những công ty khác.

4. Tận dụng được sức mạnh của nhiều nguồn lực, từ kinh tế tư nhân, nhà nước, địa phương

5. Không bị mô hình quản lý nhà nước kìm hãm.

6. Tạo ra giá trị cho bộ phận kinh tế tư nhân vì đây sẽ là bộ phận đạt được nhiều giá trị nhất khi các mô hình này được xây dựng thành công

7. Tạo ra giá trị cho địa phương.

8. Nhận được sự ủng hộ của xã hội, truyền thông.

Theo: Blog Suối Nguồn. http://vanchoe.blogspot.com/20...

--

(Xem tiếp phần KẾT dưới)

Vì Sao "Lý Quang Diệu Lắc Đầu...?

Ông Lý Quang Diệu là một nhân vật đặc biệt ở châu Á. Ông được người dân nước ông coi là Cha đẻ của quốc gia Singapore độc lập và phồn vinh. Tháng 9 này, sinh nhật lần thứ 88 của ông được kỷ niệm trên khắp nước kết hợp với kỷ niệm lần thứ 37 ngày lập quốc. Báo chí quốc tế lại có dịp ca ngợi đất nước nhỏ bé này là con mãnh hổ thần kỳ nhất trong 4 con hổ châu Á gồm có Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Nam Triều Tiên. Năm 1965, tổng sản lượng của Singapore đạt gần 1 tỷ đôla, tính theo đầu người là 516 đôla/năm; năm 2010, 2 con số này đã vọt lên thành 223 tỷ và 44.000 đôla – có nghĩa là tổng sản lượng tăng hơn 200 lần và thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 80 lần so với 37 năm trước. Thật là một kỷ lục phi thường. Nhân dịp này báo chí Pháp, Anh nêu bật nếp sống thật sự giản dị, gương mẫu của ông Lý Quang Diệu - hay “Lão Lý”, theo cách gọi thân mật của người dân. Ông không đồng ý việc tạc tượng, trưng ảnh ông, đặt tên ông cho các công trình. Ông vẫn ở căn nhà nhỏ, đi xe hơi loại rẻ. Con trai ông, Lý Hiển Long, dù là thủ tướng đương nhiệm, và con gái ông, bác sỹ Lý Vĩnh Linh, cũng theo nếp sống như thế, không có biệt thự, nhà nghỉ riêng, không có xe cộ, trang sức gì khác người. Triết lý sống của cả gia đình ông là thế, không lập dị, không đua đòi, xem sự thanh bạch là một điều đương nhiên để được sống an vui, hạnh phúc. Điều quan trọng đối với ông là dân Singapore sống tốt, sống sạch, xã hội sạch, môi trường sạch, lương tâm sạch. Nhân dịp này ông Lý Quang Diệu có một số ý kiến đáng chú ý. Ông cho rằng Trung Quốc dù phát triển liên tục nhưng chứa nhiều nguy cơ mang tính bi kịch, và rằng Ấn Độ là nước châu Á gây ấn tượng mạnh nhất về chất lượng phát triển bền vững. Về Singapore, «Lão Lý» nhân danh Bộ trưởng -

(Xem tiếp phần KẾT dưới)

Việc Trung quốc thăm Việt Nam chỉ là để đánh lừa dư luận thôi. Nhưng thực chất của sự việc như thế nào thì ai cũng biết. Mấy trò trẻ con ấy thì lừa được ai. Khi Việt Nam yêu cầu gặp thì không gặp rồi tự nhiên mò sang để kêu gặp gỡ hợp tác. Hợp tác gì đâu. bản chất bẩn thỉu hiện rõ lại còn bày trò.

HÀ NỘI: CA ĐÀN ÁP, BẮT GIAM NHIỀU NGƯỜI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC

Hàng trăm công an đã được huy động nhằm đàn áp cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra vào chiều ngày 19/6/2014 tại Hà Nội. Ít nhất 7 người yêu nước đã bị bắt và đưa đi giam giữ tại trụ sở CA chỉ sau ít phút tiến hành cuộc biểu tình.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, lời kêu gọi biểu tình đã được nhóm No-U Hà Nội phát đi với nội dung "Phản đối việc nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục leo thang xâm lược và yêu cầu chính quyền Việt Nam có hành động dứt khoát trước sự việc này!"

Lúc 17 giờ chiều ngày 19/6/2014, khoảng 40 người đã có mặt tại vườn hoa Lý Thái Tổ để giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Ngay lập tức, một lực lượng CA thường phục đeo băng đỏ đã kéo đến trấn áp thô bạo. Theo mô tả, đội quân công an có số lượng đông gấp 3-4 lần người biểu tình.

Những người biểu tình bị bắt và áp giải đưa về giam giữ tại trụ sở CA phường Lý Thái Tổ và trụ sở CA phường Tràng Tiền. Danh sách những người bị CA bắt giam gồm có:

1. Trương Văn Dũng
2. Lê Hồng Phong (Fb Lê Thiện Nhân)
3. Nguyễn Chí Tuyến
4. Nguyễn Văn Lịch
5. Lã Việt Dũng
6. Đào Thu
7. Nguyễn Thúy Hạnh

Hình ảnh do Facebook Mai Dũng ghi lại cho thấy đoàn biểu tình mang theo một biểu ngữ lớn có nội dung "Đả đảo Trung Quốc xâm lược" cùng một tấm biểu ngữ viết tay bằng tiếng Hoa và tiếng Việt ghi rõ "Yang Jiechi [Dương Khiết Trì] cút xéo với cái giàn khoan khốn nạn nhà chúng mày".

Trước đó, an ninh đã được huy động tối đa để bảo vệ chuyến sang Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Tại hầu hết các giao lộ và tuyến phô tại Hà Nội, số lượng công an xuất hiện và đóng chốt cũng được gia tăng một cách đột biến.

Trong buổi gặp, Dương Khiết Trì kêu gọi phải "giữ gìn đại cục quan hệ hai nước", đồng thời chỉ trích giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã để xảy ra các cuộc biểu tình nhắm vào Trung Quốc trong thời gian qua.

Hành động đàn áp, bắt giam những người biểu tình yêu nước ngay sau kết thúc chuyến thăm của Dương Khiết Trì cho thấy nhà cầm quyền CSVN ngày càng tỏ rõ thái độ hèn với giặc, ác với dân.

@Hoa Cải •

Tui nghĩ Việt cộng với Trung cộng là một. Vì vậy, chống TC coi như chống VC, đương nhiên VC phải bắt và coi người chống TC cũng là kẻ thù của VC. Thấy chúng siết cổ người phản đối TC đó thì biết mà.

@One eyed ===> Hoa Cải •

Chính xác !

@Dongoc ===> @One eyed •

Chính xác là dân tộc VN đang bị hơn 2 triệu đảng viên CS đè đầu cỡi cổ

@Trăng sáng •

Bán nước thật rồi ! Chống trung quốc mà đàn áp thì thật rồi. Bọn việt gian sẽ có ngày đền tội. Thiên triều qua chỉ đạo mà

@XIN ĐỪNG YÊU NƯỚC •

Yêu nước biểu tình lên án giặc ngoại xâm bị bắt bỏ tù, còn tại nghị trường muốn phát biểu lên án giặc thì phải xin lỗi:

Biển đảo đang bị giặc Bắc Kinh giày xéo, cảnh sát biển và ngư dân đang ngày đêm đối mặt với quân thù, Tổ Quốc đang lâm nguy, vậy mà 499 đại biểu QH câm như hến, các người ngồi chật cái hội trường để làm gì vậy? Các người có phải là người Việt Nam không? Sao các người vô cảm hèn vô tích sự và đáng khinh bỉ đến vậy? Tôi căm giận các người.

Lịch sử dân tộc Việt chưa bao giờ hèn mạt và đau thương đến độ đại biểu QH muốn phát biểu lên án giặc ngoại xâm mà phải nói lời xin lỗi: "Sáng nay (19-6), tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Căn cước công dân, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã “xin lỗi Quốc hội được phát biểu về Biển Đông”."

Xin cảm ơn ông Dương Trọng Nghĩa. Tôi kính trọng ông.

@Free Duck ===> @XIN ĐỪNG YÊU NƯỚC •

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

@Vu Phan •

Khi đi biểu tình chống giặc trung cộng, bà con hãy bảo vệ cho nhau. Thằng nào bắt bà con thì chính nó là kẻ tay sai bán nước. Bà con phải đánh chúng thẳng tay. Nếu bà con không bảo vệ cho nhau thì còn ai sẻ làm chuyện đó? TỘI BÁN NƯỚC KHÔNG THA!

TQ ĐƯA GIÀN KHOAN THỨ HAI "GẦN VIỆT NAM HƠN"

19 tháng 6, 2014

Trung Quốc thông báo đang di chuyển giàn khoan thứ hai về hướng gần bờ biển của Việt Nam.

Động thái trên diễn ra trong lúc đàm phán giữa đại diện hai nước trong ngày 18/6 về căng thẳng xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 không có tiến triển đáng kể.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng 19/6 đã có một số dao động trước thông tin trên, tuy nhiên sau đó đã nhanh chóng phục hồi trở lại.

Hãng thông tấn AP ngày 19/6 dẫn thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Nam Hải số 9 đang di chuyển khỏi vị trí hiện nay ở phía nam đảo Hải Nam và dự kiến sẽ đến vị trí mới vào ngày 20/6.

Theo nhận định của AP, phía Việt Nam sẽ không phản ứng gay gắt trước việc di chuyển giàn khoan thứ hai vì vị trí của nó nằm cách vùng biển nơi đang xảy ra va chạm khá xa về phía bắc.

Bản tin của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Nam Hải số 9 đang được kéo từ tọa độ 17 độ 38 vĩ bắc, 110 độ 12,3 kinh Đông đến tọa độ 17 độ 14,1 vĩ Bắc, 109 độ kinh Đông.

Báo trong nước trong cùng ngày 19/6 dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, cho biết tọa độ mới của giàn khoan này "nằm bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và là nơi hai bên đang bàn vòng 5 để phân định."

"Giàn khoan mới này nằm sâu trong thềm lục địa của Trung Quốc từ 50-60 hải lý," ông nói.

Ông Đạm cũng cho hay tọa độ này cách đảo Lý Sơn 140 hải lý và cách đây 5-6 năm, Trung Quốc cũng đã đặt một số giàn khoan và đã tiến hành khoan dầu khí trong khu vực này.

"Việc Trung Quốc kéo thêm giàn khoan tới đây cũng bình thường" ông Đạm nói thêm.

Hãng tin AP cũng dẫn lời một quan chức ẩn danh của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói lập trường của Hà Nội là không nước nào nên có hành động đơn phương trong vùng biển tranh chấp, tuy nhiên Trung Quốc đã từng có hoạt động thăm dò trong khu vực này mà không gây ảnh hưởng gì đến quan hệ hai nước.

'Thị trường dần thích nghi'

Thị trường chứng khoán của Việt Nam sáng 19/6 đã có một số dao động dường như sau khi tin trên được báo trong nước loan tải.

Chỉ số VN Index giảm 0,58% trong phiên sáng, xuống mức thấp nhất trong 10 ngày qua, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết sự phục hồi nhanh chóng sau đó cho thấy thị trường đang dần thích nghi với những tin tiêu cực liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

Trả lời BBC ngày 19/6, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó phòng phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định:

"Theo diễn biến của phiên hôm nay thì có thể thấy thị trường đang ngày quen dần với những thông tin dạng như thế này."

"Lần trước thì thị trường sụt giảm rất mạnh, nhiều phiên liên tiếp. Lần này thì thị trường đã phục hồi khá là sớm trở lại."

"Tất nhiên phản ứng phục hồi này chỉ mang tính thời điểm, nhưng nó cũng cho thấy nhà đầu tư cũng không bị tác động quá mạnh bởi thông tin này."

"Ngày hôm nay một yếu tố thứ 2 là việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, giảm giá VNĐ 1%. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố chi phối chính."

"Biến động tỷ giá đôla trong hệ thống ngân hàng đã xuất hiện từ cách đây một hai tuần và đã phần nào được phản ánh trước đó qua diễn biến giá cổ phiếu."

'Xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền'

Thông báo về việc dịch chuyển giàn khoan thứ hai được phía Trung Quốc đưa ra cùng ngày với chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì tới Hà Nội.

Trong chuyến thăm ngày 18/6, ông Dương đã kêu gọi Việt Nam "ngưng quấy nhiễu" hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Trung Quốc và nói hai bên cần "tránh quốc tế hóa" và "không làm phức tạp thêm vấn đề hàng hải hiện nay", theo Tân Hoa Xã

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nói với ông Dương rằng Bắc Kinh đã "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền" của Việt Nam khi đưa giàn khoan vào vùng biển như hiện nay.

Nguồn:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/06/140619_china_second_oil_rig.shtml

BẮC KINH ĐƯA THÊM BA GIÀN KHOAN VÀO BIỂN ĐÔNG, TRONG LÚC HÀ NỘI GIẢI TÁN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Hãng thông tấn Reuters ngày 20/6 dẫn tọa độ được đăng tải trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết các giàn khoan Nam Hải số 2 và Nam Hải số 5 sẽ được triển khai ở vùng biển giữa miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc.

Trước đó, cơ quan này cũng đã thông báo về việc di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 đến gần bờ biển Việt Nam hơn.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, được báo trong nước dẫn lời nói hôm 19/6 rằng tọa độ mới của Nam Hải số 9 "nằm sâu trong thềm lục địa Trung Quốc".

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) từng thông báo đang có 4 dự án sắp đưa vào sử dụng ở phía đông và tây Biển Đông vào sau giữa năm 2014, theo Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ các giàn khoan này có phải là những dự án nói trên hay không.

Động thái mới nhất của Bắc Kinh diễn ra trong lúc đàm phán giữa đại diện hai nước về căng thẳng xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 không có tiến triển đáng kể.

Reuters dẫn lời ông Zhuang Goutu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, nói trên Hoàn cầu Thời báo rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào Biển Đông là “bước đi chiến lược”.

Ông cũng cho rằng "việc gia tăng số lượng giàn khoan chắc chắn sẽ gây chấn động đối với Việt Nam và Philippines”.

'Giải tán nhanh chóng'

Trong một diễn biến khác, một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội hôm 19/6 đã nhanh chóng bị giải tán.

Một nhà hoạt động trong nước nói với BBC nhiều người tham gia biểu tình đã bị lực lượng an ninh mặc thường phục bắt giữ.

BBC đã liên lạc với công an phường Lý Thái Tổ, Hà Nội, và được cho biết tất cả những người này đã được trả tự do trong ngày 19/6.

Trả lời BBC ngày 20/6, blogger Lê Thiện Nhân cho biết chiều 19/6, hơn 20 người đã tụ tập trước tượng đài Lý Thái Tổ, hô lớn khẩu hiệu chống Trung Quốc.

"Chi tiết về cuộc biểu tình đã được thông báo trước đó trên Facebook của Câu lạc bộ No-U Hà Nội," ông nói.

"Chỉ 5 phút sau đó, công an xông vào cướp băng rôn và bắt giữ tổng cộng chín người".

"Blogger Anh Chí trong nhóm chúng tôi hô lên 'công an đánh người' thì bị kẹp cổ và bịt miệng lôi đi'.

"Họ tách chúng tôi ra thành các nhóm nhỏ và đẩy lên xe đưa về các đồn công an phường Tràng Tiền và phường Lý Thái Tổ."

"Khi vào đến đồn họ chia từng người ra mỗi phòng và cho nhân viên ra làm việc. Họ nói chúng tôi vi phạm tội gây rối trật tự công cộng, phải bị phạt hành chính."

"Tôi từ chối toàn bộ nội dung họ đưa ra, yêu cầu họ lập biên bản ghi đúng là họ giật băng rôn, bắt tôi về đồn khi tôi đang biểu tình chống trung quốc xâm lược."

(Xin xem tiếp phần dưới)

'Đứa con hoang đàng'

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu lên cao kể từ khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền hồi đầu tháng Năm.

Trong khi đó, cuộc đàm phán gần đây giữa đại diện hai nước không mang lại tiến triển đáng kể.

Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì trong chuyến thăm Hà Nội hôm 18/6 đã kêu gọi Việt Nam "ngưng quấy nhiễu" hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Trung Quốc và nói hai bên cần "tránh quốc tế hóa" và "không làm phức tạp thêm vấn đề hàng hải hiện nay", theo Tân Hoa Xã.

Truyền thông Việt Nam cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nói với ông Dương rằng Bắc Kinh đã "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền" của Việt Nam khi đưa giàn khoan vào vùng biển như hiện nay, đồng thời "yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam".

Ngày 19/6, Bấm phiên bản tiếng Trung Quốc của Hoàn cầu Thời báo đăng tải một bài xã luận trong đó gọi chuyến thăm của ông Dương là cơ hội để Việt Nam "kiềm chế bản thân trước khi quá muộn".

Bài viết này cũng cho rằng bằng thông qua việc đối thoại với Việt Nam, Trung Quốc đang "thúc giục đứa con hoang đàng hãy trở về nhà".

Bài viết có ý nói ông Dương Khiết Trì sang Hà Nội không phải là đối thoại thực sự mà đơn giản chỉ là huấn thị.

Nguồn:
http://195.188.87.10/vietnamese/vietnam/2014/06/140620_china_deploy_more_rigs.shtml

Báo Động: Dương Khiết Trì đến Hà Nội, họp "Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt - Trung"

Trong tuần này, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ đến Hà Nội tham dự cuộc đối thoại cấp cao với người đồng nhiệm phía Việt Nam là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Thông tin này được báo South China Morning Post tiết lộ hôm 15/6/2014, đồng thời cũng được người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình xác nhận trong cuộc họp báo chiều ngày 16/6/2014.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, báo The New York Times tiết lộ nguồn tin nói rằng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ chối gặp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi người đứng đầu ĐCSVN bí mật đề nghị được sang Bắc Kinh đàm phán vụ giàn khoan HD 981.

Chuyến sang Việt Nam dưới danh nghĩa tham dự cuộc họp "Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt - Trung" diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông ngày một căng thẳng sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 cùng hàng trăm tàu chiến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Cuộc họp năm nay không được giới chức hai nước thông báo rộng rãi, báo South China Morning Post nói rằng "việc im lặng này vì lo sợ các phản ứng dữ dội từ công chúng".

Theo Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình: "Trong các chủ đề cuộc gặp lần này, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan chắc chắn sẽ được đề cập".

Dự kiến, ông Dương Khiết Trì sẽ có cuộc gặp với phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong tuần này. Trước đó, truyền thông Việt Nam, Trung Quốc đều cho biết đã xảy ra một cuộc khẩu chiến gay gắt giữa hai ông Phạm Bình Minh và Dương Khiết Trì liên quan đến giàn khoan HD 981.

Giữa lúc nhà cầm quyền CSVN ngày càng tỏ ra nhu nhược trước Trung Quốc, chuyến thăm của Dương Khiết Trì ẩn chứa những hiểm họa khôn lường đối với dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những mật ước do hai đảng cộng sản tự ký kết.

Rõ ràng, sự cao giọng gây hấn trong thời gian gần đây của Trung Quốc nhằm mưu đồ buộc giới cầm quyền CS phải chấp nhận một sự thần phục vô điều kiện.

Hồi năm 2011, người tiền nhiệm của Dương Khiết Trì là Đới Bỉnh Quốc cũng sang Việt Nam họp "Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt – Trung" trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống TQ liên tục diễn ra tại Hà Nội. Hậu quả sau khi chuyến thăm kết thúc là những thỏa ước mật giữa hai đảng cộng sản, kế đến là những cuộc đàn áp khốc liệt nhắm vào những người biểu tình yêu nước.

Từ hành động cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục gia tăng gây hấn qua vụ giàn khoan HD 981. Mức độ xâm lược của Trung Quốc ngày càng leo thang tỷ lệ nghịch với phản ứng nhu nhược của đảng cộng sản Việt Nam.

@Người yêu nước •

Đất mẹ Việt Nam bị chúng nó róc từng miếng cho đồng chí ăn . Lũ con bội tình đả hiện nguyên hình giòi bọ . Dân Việt Nam đang ở đâu hết ?

@San Jose •

Còn mặt mũi nào nữa không khi TBT qua diện kiến thì bị từ chối thẳng thừng nhưng vẫn cúi đầu đón tiếp khi chúng qua dù là 1 thằng cắt ké.

@Mếu ===> @San Jose •

Chó ghẻ mà,biết xấu hổ và tự trọng là gì đâu,có mảnh xương thừa là OK phải không phạm hoàng hôn và đảng chó tạp chủng việt cộng ?

@TT •

Tàu cộng nó nham hiểm là thế đó, sau khi nó xịt nước, bạt tai, đá đít và phỉ nhổ vào mặt lũ lãnh đạo đảng cộng sản tại Việt Nam, chúng lại cho người qua để răn đe thêm nữa! Dương khiết Trì này qua đây bắt lũ lãnh đạo quỷ mọp xuống đất và cấm không được khởi kiện tàu cộng ra quốc tế về những hành động xâm lăng của chúng, rồi cho mỗi tên một cục kẹo một vài triệu thì khi đó lũ lãnh tụ đảng cộng sản tại Việt Nam tít mắt lại xin vâng là cái chắc ...

Chờ xem đảng cộng sản Việt có dám kiện tàu cộng hay không thì biết liền, thế rồi đảng ta lại giở trò mị lừa dân Việt và thế giới tiếp cho xem ...

Triệt tiêu đảng cộng sản tại Việt nam là con đường duy nhất phải được toàn dân đoàn kết, tạo sức mạnh nhanh chóng thực hiện để tránh nhiều phiền toái tiếp theo!...

@Trần-Hàn •

Rõ ràng là bọn phản động âm mưu bán nước. Chúng rước voi về về dày mả tổ . Tuần nầy TT Dương Khiết Trì đến Hà nôi để họp với Ủy ban chỉ đạo hộp tác song phương. Như vậy là nhận lệnh Thiên triều để thi hành chứ còn gì nữa .

Gời vài lời cho TRƯ LỢN VIÊN hỏi DLV ai bán nước đây????Hỏi bọn CS /VN ai bán nước đây?Bầy lũ CS bán nước hay là VNCH bán nước đây ????

@Tgt •

"tham dự cuộc họp "Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác"
Như vậy là RA LỆNH rôi, chứ còn gì nữa hả.
Thằng Ba Trợn (TBT)
Hì! Hì

@TỔNG BÍ THƯ=THẰNG BA TRỢN ===> @Tgt •

Quá đúng, một phát hiện quá đúng: TBT = THẰNG BA TRỢN

ÐẢNG PHÁ SẢN

...Những bằng cớ do Bắc Kinh đưa ra chỉ chứng tỏ Việt Cộng đã bán nước. Sau khi chịu miếng đòn này, đảng Cộng Sản Việt Nam phải gọi là “Ðảng Phá Sản.” Ðảng Cộng Sản đã theo chủ trương kinh tế quốc doanh làm phá sản kinh tế Việt Nam. Họ đã dùng hành động man trá, làm phá sản đạo lý trong đời sống con người Việt Nam. Nay, Trung Cộng đưa thêm bằng cớ chứng tỏ Cộng Sản Việt Nam đã theo một chính sách ngoại giao phá sản hơn nửa thế kỷ, ngay từ năm 1950 khi họ ghi vào cương lĩnh đảng là theo “chủ nghĩa Mao Trạch Ðông” và đón các cố vấn Trung Cộng vào dạy họ làm cách mạng vô sản...

*
Ngày Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014, Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh công bố bài “Hoạt động của giàn khoan HYSY 981: Khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc.” Trong bài này Cộng Sản Trung Hoa đã trình bày lập luận tại sao quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc. (HYSY-981 viết tắt tên Hai Yang Shi You, Hải Dương Thạch Du, là tên công ty CNOOC, người Việt Nam quen viết tắt là HD-981). Ðây là một hành động “Vừa đánh trống vừa ăn cướp.”

Ngay sau khi xảy ra vụ giàn khoan HD-981 vào biển Việt Nam, mục này đã khuyên chính quyền Cộng Sản Việt Nam (Việt Cộng) hãy theo gót Philippines kiện Cộng Sản Trung Quốc (Trung Cộng) ra trước các tòa án trọng tài quốc tế. Sau đó, tại Singapore, ông Nguyễn Tấn Dũng nói sẽ dùng biện pháp pháp lý với Trung Quốc về vụ Hoàng Sa, Trường Sa; mà không xác định sẽ làm gì. Các viên chức chính quyền cộng sản tiếp tục nói họ “đang chuẩn bị hồ sơ” đưa Trung Cộng ra tòa. Mãi không thấy chuẩn bị xong. Bây giờ thì Trung Cộng đi bước trước.

Sau đó, bàn về lá thư của Phạm Văn Ðồng gửi Chu Ân Lai năm 1958, mục này đã đề nghị chỉ có một giải pháp thoát khỏi hậu quả của lá thư bán nước này, cũng như thoát khỏi các thỏa hiệp ở hội nghị Thành Ðô 1990, là xóa bỏ chế độ cộng sản. Dân Việt Nam thành lập một thể chế chính trị mới, chính quyền mới tuyên bố xóa bỏ tất cả các thỏa hiệp bất bình đẳng, công khai hoặc bí mật, đã ký kết với Cộng Sản Trung Hoa.

Bây giờ thì người dân Việt Nam hiểu rõ tại sao Việt Cộng chuẩn bị mãi không xong hồ sơ kiện Trung Cộng ra tòa. Vì họ biết sẽ đuối lý. Chỉ có một cách thoát ra khỏi cảnh bế tắc này là xóa bỏ chế độ cộng sản; hoặc ít nhất là phủ nhận và kết tội các chính quyền cộng sản từ thời Hồ Chí Minh, Phạm Văn Ðồng (1958) đến Nguyễn Văn Linh, Ðỗ Mười (1990). Cả hai điều đó, đảng Cộng sản Việt Nam không thể làm được, để cho bây giờ Trung Cộng đi kiện trước tòa án dư luận Liên Hiệp Quốc.

Ngày Thứ Hai, 8 tháng 6, phó trưởng đoàn Trung Cộng ở Liên Hiệp Quốc Vương Dân (Wang Min) đã đọc một bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm 20 năm thi hành Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), với lời khoe khoang rằng Bắc Kinh luôn luôn tôn trọng công ước này. Trong cùng ngày, Vương Dân chính thức yêu cầu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, trụ sở tại New York, chuyển tới 193 quốc gia hội viên bản thông báo của Bắc Kinh về vụ tranh chấp trên Biển Ðông. Các văn kiện trên kèm theo các bằng cớ để Trung Cộng chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Những hành động mới của Bắc Kinh sẽ buộc chính quyền Cộng Sản Việt Nam không thể “chuẩn bị” mãi không xong hồ sơ thưa kiện. Việt Cộng phải đối diện với quyết định: Hoặc đứng ra thưa kiện Trung Cộng trước Liên Hiệp Quốc hay các tòa án trọng tài quốc tế khác, hoặc tiếp tục lặng thinh, không nói cũng không làm làm gì cả, tức là chịu thua. Cho tới ngày Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014, Việt Cộng vẫn chưa có hành động hay lời nói nào; một tình trạng tê liệt từ đầu não.

Trong khi đó thì Trung Cộng đã chuẩn bị sẵn hồ sơ. Và họ đang yêu cầu ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phổ biến cho tất cả các nước hội viên trên thế giới.

(Tiếp phần dưới)

Hồ sơ của Trung Cộng được tóm tắt trong tất cả các bản tin trên thế giới. Nhiều nhà quan sát ngoại quốc đã bị Trung Cộng thuyết phục, có người tin rằng Trung Cộng có lý, viết “...đối với quần đảo Hoàng Sa, nơi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc khá mạnh.” (for the Paracel Islands, where China's sovereignty claims are fairly strong - Zachary Keck viết trên tạp chí The Diplomat, ngày 10 tháng 6, 2014). Trong ba ngày liên tiếp, cả chính quyền và đảng Cộng sản Việt Nam không nói một lời nào chính thức phủ nhận những “chứng cớ” mà Trung Cộng đưa ra, ở Bắc Kinh và ở New York.

Chứng cớ của Trung Cộng bao gồm bức thư Phạm Văn Ðồng gửi Chu Ân Lai năm 1958, mà Bắc Kinh đã công bố từ tháng trước, nay lại đưa ra thêm những chứng cớ khác.

Trong văn kiện gửi cho 193 nước trong Liên Hiệp Quốc, Vương Dân nhấn mạnh rằng quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) thuộc chủ quyền Trung Quốc và không hề có tranh chấp. “Không có tranh chấp” nghĩa là Trung Cộng có thể đưa giàn khoan vào vùng đó mà không vi phạm công ước về luật biển. Tất cả luận cứ của Việt Nam trong vụ này là Hoàng Sa thuộc nước ta, Trung Cộng đã chiếm, tức là đang có tranh chấp.

Nhưng Vương Dân còn nói “trước năm 1974 không có một chính quyền nào liên tiếp cai trị nước Việt Nam đã phản đối Trung Quốc về vấn đề chủ quyền này.” Ðây là một điều hoàn toàn sai sự thật. Chính quyền Pháp và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa luôn luôn xác định chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa, đã thành lập đài khí tượng trên một hòn đảo, nằm trong hệ thống thông tin khí tượng quốc tế. Tại hội nghị San Francisco tháng 9 năm 1951, thủ tướng chính phủ quốc gia Việt Nam Trần Văn Hữu đã xác nhận chủ quyền trên các đảo này và được 46 trong 51 quốc gia đồng ý. Mãi đến năm 1974, Trung Cộng mới tấn công và chiếm đóng. Viên đại sứ Trung Cộng nói như trên vì họ vẫn lừa gạt cả thế giới, nói rằng trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 là do khi quân Trung Cộng đến kiểm soát Hoàng Sa, thuộc lãnh thổ của họ, thì hải quân Việt Nam Cộng Hòa khiêu khích, tấn công. Nhưng Liên Hiệp Quốc vẫn còn lưu giữ hồ sơ những công hàm phản đối của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vào tháng 2 năm 1974.

Vương Dân còn viết rằng, “Việt Nam đã chính thức công nhận quần đảo Tây Sa (sic) thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa.” Ðiều này mọi người Việt Nam biết là sai và có thể phản bác trên dư luận thế giới. Ðời nhà Nguyễn đã thành lập “đội Hoàng Sa” bảo vệ an ninh quần đảo. Năm 1956, Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đã ký sắc lệnh thành lập quận Hoàng Sa. Bà thủ tướng Ðức mới tặng cho Tập Cận Bình một bản đồ Trung Quốc cổ, in từ đời nhà Thanh, trong đó lãnh thổ Trung Quốc ở cực Nam là đảo Hải Nam, hoàn toàn không có Hoàng Sa, Trường Sa. Thư viện lịch sử Việt Nam đang lưu giữ tập bản đồ cổ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do nhà Thanh xuất bản năm 1904, không hề có Hoàng Sa, Trường Sa.

Một cuốn sách, Compendio di Geografia (Ðịa lý thế giới) của nhà địa lý học người Ý Adriano Balbi, xuất bản lần đầu ở Livorno năm 1824, tái bản nhiều lần, xác định Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Bản còn được lưu trữ tại thành phố Torino ở miền Bắc nước Ý là bản in năm 1850 ở Livorno.

Nhưng Vương Dân còn viết thêm rằng, “Quan điểm này đã phản ảnh trong các bản tuyên bố của chính phủ họ, trong các văn kiện cũng như trong báo chí, bản đồ và sách giáo khoa.” Khi nói đến “chính phủ họ, its government,” Vương Dân chỉ có thể nói về chính quyền cộng sản đã cai trị Việt Nam từ sau năm 1975. Và cả Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lẫn phái đoàn của họ ở Liên Hiệp Quốc đã trưng ra các bằng chứng cho thấy là chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã đồng ý với Trung Cộng về chủ quyền trên hai quần đảo.

(Tiếp - phần kết dưới)

Ðây là một đòn chí tử đánh thẳng vào đầu đảng Cộng Sản Việt Nam. Có thể nói Trung Cộng đã hoàn toàn bỏ rơi, không còn thương tiếc Việt Cộng nữa. Vì những bằng cớ do Bắc Kinh đưa ra chỉ chứng tỏ Việt Cộng đã bán nước. Sau khi chịu miếng đòn này, đảng Cộng Sản Việt Nam phải gọi là “Ðảng Phá Sản.” Ðảng Cộng Sản đã theo chủ trương kinh tế quốc doanh làm phá sản kinh tế Việt Nam. Họ đã dùng hành động man trá, làm phá sản đạo lý trong đời sống con người Việt Nam. Nay, Trung Cộng đưa thêm bằng cớ chứng tỏ Cộng Sản Việt Nam đã theo một chính sách ngoại giao phá sản hơn nửa thế kỷ, ngay từ năm 1950 khi họ ghi vào cương lĩnh đảng là theo “chủ nghĩa Mao Trạch Ðông” và đón các cố vấn Trung Cộng vào dạy họ làm cách mạng vô sản.

Ngoài bức công hàm Phạm Văn Ðồng, Trung Cộng còn dẫn chứng các bản đồ và sách giáo khoa môn địa lý do Việt Cộng xuất bản, trong đó công nhận chủ quyền của Trung Cộng trên hai quần đảo. Trong cuốn Ðịa Lý Lớp Chín, in năm 1974, bài viết về “Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” có đoạn nói rõ ràng “Vòng cung đảo từ các đảo Nam Sa, Tây Sa (sic) đến các đảo Hải Nam, Ðài loan, quần đảo Hoành Bồ, Châu Sơn... làm thành một bức “trường thành” bảo vệ lục địa Trung Quốc...” Năm 1974 cuốn sách này ra đời, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Ðồng đều còn nắm quyền cao nhất nước. Sách giáo khoa trong chế độ cộng sản do chính quyền soạn, kiểm duyệt và ấn loát. Ðầu năm 1974, Thiếu Tá Ngụy Văn Thà và các tử sĩ Hoàng Sa hy sinh vì tổ quốc khi nước ta bị Trung Cộng tấn công.

Trong khi đó chính quyền cộng sản miền Bắc hồ hởi mô tả Hoàng Sa, Trường Sa nằm trong “bức trường thành bảo vệ lục địa Trung Quốc.”

Cuối cùng, làm cách nào để dân tộc Việt Nam bác bỏ được những lời ngụy biện của chính quyền Trung Cộng? Giải thích lại bức công hàm Phạm Văn Ðồng chỉ đi vào ngõ bí, nói để lòe bịp dân Việt được nhưng không thể đưa ra cãi trước tòa án và dư luận thế giới. Trung Cộng đã đưa ra quy tắc Estoppel trong luật pháp, không cho phép ai nói và làm ngược lại những điều mình đã nói hay làm trước đó, gây thiệt hại cho người khác. Cũng không thể nói rằng các sách giáo khoa và bản đồ của chế độ cộng sản đã in sai, nay xin cải chính lại. Vì guồng máy kiểm soát và duyệt y các sách giáo khoa được Ban Tuyên Giáo thi hành, do chính đảng Cộng Sản chủ trì.

Chỉ có một cách thoát ra khỏi ngõ bí này là xóa bỏ chế độ cộng sản. Dân tộc Việt Nam cần lập ra một thể chế chính trị mới, giống như các nước cộng sản Ðông Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ đã làm. Chính quyền mới tuyên bố đoạn tuyệt với quá khứ nhục nhã, xóa bỏ tất cả các thỏa hiệp bất bình đẳng, công khai hoặc bí mật, đã ký kết với Cộng Sản Trung Hoa. Khi đó, nước Việt Nam có thể nói dõng dạc với cả thế giới rằng Hoàng Sa, Trường Sa vĩnh viễn thuộc chủ quyền dân tộc Việt.

Ngô Nhân Dụng

Tác giả Ngô Nhân Dụng viết hay quá. Làm sao để nhiều người tiếp cận được DLB, được đọc những bài như thế này... Nhìn quanh thấy rất nhiều người còn bị bịt mắt và bị nút lỗ tai... Buồn quá.

BạchĐằngGiang

Theo tôi nghĩ tụi trung cộng chưa tung ra hết , chắc còn những màn hạ độc nốc ao giờ phút cuối . Đọc mà tức quá trời chắc có ngày lên tăng xông máu mà chết quá , ko phải người dân ko biết , họ biết hết cụ thể tôi có bà chi ở miền xuôi đâu có internet , tôi có hỏi thăm thử , chị nói sao em khinh dễ dân miền quê mình đữ vậy , họ còn căm thù dữ lắm nhưng ko biết làm sao cả....chỉ ngồi thở hơi ra mà buồn cho thế sự

Sài gòn

Trương tấn Sang sang Tàu ký 10 văn kiện, ngay khi trở về đã vội vàng sang Mỹ, mang theo lá thư "cầu cứu" của Hồ chí Minh.
Sang đã ký cái gì, nếu không phải là những văn kiện bán biển, nhượng đất?

Vưu Hồn

@Phước Phan •

Đảng cộng sản VN đi chết đi. Cho dân tộc Việt Nam hết nhục nhã, tất cả những từ ngử xấu xa nhứt của tiếng Việt đảng cộng sản giờ đây giành lấy hết, nhục ơi là nhục...
Nước Việt Nam giờ đây vô chủ. Không một ai có tiếng nói, Dân tộc Việt Nam bị đảng cộng sản bức tử nghiệt ngả, oan trái đầy uất hận chỉ có cách lấy xương và máu mới rửa được Việc nầy. Không có con đường nào khác!!!

@TNABS •

Ngày xưa, khi Trung cộng xâm lăng cụm đảo Hoàng Sa do Chính phủ VNCH nắm giữ, chính mấy ông đã nói “ với tinh thần cộng sản quốc tế, bạn giữ dùm cho ta” Vậy thì hôm nay nhân tiện bạn “ giữ dùm “ sâu vào 80 hải lý. Tại sao mấy ông chế độ xã nghĩa đồng chí tốt- láng giềng tốt phải la lên với bạn ? Trách ai.

Ngày xưa, khi Philipines kêu gọi Việt Nam cùng kiện Trung quốc, thì Bộ trưởng xã nghĩa Phùng Quang Thanh cảnh báo rằng trong vấn đề Biển Đông "phải hết sức sáng suốt, hết sức tỉnh táo , chúng ta cũng phải chú ý không để cho các nước khác kích động vấn đề này." Thì hôm nay Khối Asean bình thản để Việt Nam xã nghĩa tự giải quyết cuộc đối đầu với Trung cộng ngoài biển Đông. Trách ai?

Ngày xưa, ông Tổng Trọng lên bài giảng trong Hội nghị TW6 là “ bạn” khuyên ta đừng Tây hóa! “. Nên hôm nay chẳng có thằng “ Tây “ nào như Anh, Nga, Mỹ, Nhật.... chịu chia lửa với Việt Nam xã nghĩa, ngoài mấy câu phản đối theo phép lịch sự vốn có. Còn “Bạn Vàng” của ông Trọng tại Trung Nam Hải vừa mới từ chối, không tiếp ông đó! Trách ai?

Ngày xưa, khi những người yêu nước như Điều Cày, như Việt Khang vừa đau đớn hỏi : Việt Nam tôi đâu ?, thì chế độ cưỡng bức họ vào tù. Thậm chí tay tiến sĩ Đại tá Trần
đăng Thanh vì cái sổ hưu còn đi thuyết giảng “ Ta không thể là người vong ơn bội
nghĩa với Trung quốc”. Vậy thì hôm nay lòng dân miền Nam không mặn mà, không vươn cờ đảng khi biểu tình, vì không còn tin chế độ xã nghĩa này có quyết tâm bảo vệ đất nước và tương lai của dân tộc. Trách ai?

@Free Duck ===> @TNABS •

Văn Hóa Tây Phương cho ta khái niệm "sovereignty"(chủ quyền lảnh thổ bất khả xâm phạm) và khái niệm dân chủ. Trước đó nước lớn của họ củng có khái niệm chư hầu (suzerainty) như Trung Hoa. Khác nhau là khái niệm "sovereignty" được đi cùng với khái niệm dân chủ , nghỉa không có một chính quyên nào được phép thỏa thuận vể vấn để lảnh thỗ mà không thông qua môt cuôc bầu cử hay trưng cầu dân ý. Ví dụ như Công Hàm PVD 1958 nó bất hớp pháp được giử bí mật, không thông qua trưng cầu dân ý nào ở miền Bắc đừng nói tới miền Nam. Nó chỉ là một sự thỏa thuận giửa lảnh đạo hai nước (Đại Hán và chư hầu Bắc Việt).

Ông Trọng nói "Bạn khuyên ta không nên theo văn hóa Tây Phương", nhưng ông Trọng có ra lệnh cho bộ chánh trị tìm hiểu thêm vái văn hóa này nó ra sao, và có dính líu gì với lời khuyên của "Bạn" không. Nếu có làm thi tổng kết kết quả là gì, có bàn cải ở quốc hội hay trong giới trí thức, và xa hơn nửa là dân gian khổng. Tất nhiên là "Bạn" khuyên ta không nên theo văn hóa Tây phương vì "bạn" rất sợ cái luật biển (mà "bạn" đả ký), mà luật này thì nói rất rỏ về chủ quyền lảnh thổ biển không có lợi cho "Bạn".

Cai trị một đất nước không thể dựa trên chử bạn, mà phải dựa trên luật. Đừng nói đén "bạn", hôn nhân củng có thể có nhiều xung đột phải dựa lên pháp lý để giải quyết. Một người đứng đầu một quốc gia mà tin tình "bạn bè" hơn trách nhiệm bảo vệ tổ quốc thì củng như xem "lai rai ba sợi" quan trong hơn gia phả của tổ tiên". Con cái lên tiếng thì cho roi cho vọt...

Hoan Hô văn Hóa Tây Phương vì nó không cho phép chuyện này; lảnh đạo nào mà làm chuyện này thì sẻ bí hất ra. Chấm hết

@Giao Su Tai Uong •

BẮC KINH (NV) .- Tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng bị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối lời đề nghị gặp gỡ, mà qua đó ông Trọng hy vọng Bắc Kinh rút dàn khoan dầu ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hai tàu Hải giám Trung quốc tấn công và xịt nước tàu Kiểm ngư của Việt Nam ngày 12 tháng 5 năm 2014. (Hình Tuổi Trẻ cắt từ video clip của Cảnh sát Biển)

Đây là điều được báo New York Times tiết lộ hôm Thứ Hai, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao dấu tên vì không muốn làm bực mình nhà cầm quyền Trung Quốc.

Bài báo có tựa đề 'China and Vietnam at Impasse Over Drilling Rig in South China Sea' của ký giả Keith Bradsher hôm 12 tháng Năm, viết rằng: “ Lãnh đạo đảng CSVN (ông Nguyễn Phú Trọng) đã đề nghị đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình nhưng lời đề nghị bị từ chối.”

Giới ngoại giao tại Bắc Kinh cho hay họ không thấy có những cuộc thảo luận đáng kể nào giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh) phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 12 tháng 5, rằng, 'Trung Quốc và Việt Nam, tuần lễ vừa qua, giữa hai nước đã có 14 cuộc “trao đổi” liên quan tới dàn khoan HD 981,' nhưng không cho biết chi tiết nội dung.

Điều mà Hoa Kỳ nên lưu ý. Hoa Kỳ chỉ mời chủ tich nước va thủ tướng vc đến Mỹ mà chưa baoo giờ mời tổng bí thư VC.

Tổng bí thư chỉ đi Cuba và các nước khác nhất là tàu mà không thể đến Mỹ vì chức này không có trong hệ thống công quyền của Mỹ.

Do đó khi thủ tướng hay chủ tịch về báo lại chuyến đi thì Trọng Lú nghi ngờ và không chấp nhận.

Có lần Bộ Trưởng ngoại giao Mỹ bà Clinton đích thân gặp Trọng Lú để trực tiếp biết quan điểm củ TBT VC. Trọng Lú làm mặt lạnh nên từ đó Bà Clinton không đến VN nựa. ĐỀn nay Ông Gary lên mà ngoại giao 2 nước vẫn lạnh nhạt.

Chứng tỏ Trọng Lú tin Tập Cẩm Bình nhiều.

ĐẾn nay Trọng Lú xin gặp TCB thì bị từ chối. Bởi vì nay tàu không còn gì để nói với TBT què. Không quyền hạn , không úy tính với dân và với các cán bộ trong đảng CS.

Cũng có nghĩa là tàu bỏ rơi con chó này rồi và không cần dùng nữa vì nó quá yêu , Giờ tàu muốn đi đâu thì đi. Chẳng ai cản và chẳng cần chi tiền cho mấy con chó tay sai làm gì.

Thơ có câu
Trọng Lú về ăn cháo lú
Vưa lú vừa mù
Đồ ngu

@Hai xe ôm ===> @Giao Su Tai Uong •

"Việt nam không chấp thuận cho bất cứ quân đội nước ngoài trú đóng trên nước Việt nam" Việt nam không liên minh với bất cứ quốc gia nào để chống lại quốc gia thứ ba". Hai tuyên bố hùng hồn nầy chưa ráo mực !!! Cái nút khó gở nầy chẳng biết làm sao gở để Mỹ và các quốc gia khác giúp đở đây nếu VN xảy ra chiến tranh. Í hị! Buồn cho đất nước quá!

@Quân đội VN chỉ chờ giờ chết! •

Tài lãnh đạo ưu việt của bộ chính trị cộng sản năm từ năm 1975 đến năm 1978 đã dẫn đến cái chết của hàng trăm ngàn bộ đội Việt Nam ở Campuchea.

Năm 1979, thêm năm mươi ngàn thanh niên nam nử Việt Nam yêu nước trong màu áo bộ đội trên biên giới đã chết thê thảm, chết đủ tư thế dưới tay quân Tàu xâm lược. Thây người yêu nước Việt Nam chết đầy biên giới!

Một trăm mười sáu bộ đội, du kích nử của ta đã đầu hàng ở núi Lão Sơn, thế mà giặc Tàu vẫn còn nhẩn tâm hãm hiếp, giết chết, cắt vú, mổ bụng, cắt đùi, chặt chân; Thi thể nạn nhân bị chúng ném bìa rừng!

Gần trăm bộ đội hải quân bị bọn lãnh đạo chính trị đem làm bia cho hải quân Tàu tập bắn ở Trường Sa! Ấy vậy mà đồng bào Hà Nội tưởng niệm chúng không cho thắp nhang, không một vòng hoa tưởng nhớ!

Đảo Trường Sa đang là điểm nóng của quân Tàu. Bao nhiêu ngàn lính hải quân nữa của quân đội nhân dân sẽ bị quân Tàu sát hại?

Bao nhiêu chục ngàn binh sĩ Việt Nam nữa sẽ bị bọn lãnh đạo chính trị cộng sản hiện nay thiêu sống trong hỏa lực quân Tàu?

Quân đội binh lực có sẵn, vủ khí sẵn trong tay, sao lại để những tên ăn hại đái nát ở Ba Đình đẩy mình vào chổ chết?
Quân đội hãy quay súng vào bọn lưu manh tự nhận là lãnh đạo chính trị!

HÃY QUAY SÚNG VÀO BỌN LƯU MANH TỰ NHẬN LÀ LÃNH ĐẠO CHÍNH TRỊ!

Quân đội phải tự tay mình thay đổi bộ phận chính trị.

1- CHỈ CẦN QUÂN ĐỘI VIỆT NAM RA TAY THAY ĐỔI BỘ PHẬN CHÍNH TRỊ, TOÀN DÂN ViỆT NAM NHẤT TỀ HƯỞNG ỨNG.

2- TUYÊN BỐ ĐỒNG Ý HỢP HOÀN TOÀN VỚI QUỐC TẾ BÃO VỆ BIỂN ĐÔNG

3- KÊU GỌI LIÊN HIỆP QUỐC VÀO VIỆT NAM, TỔ QUỐC VIỆT NAM SẼ YÊN NHƯ BÀN THẠCH.

4- Vì sự mất còn của Tổ Quốc Việt Nam, vì sự sống còn của bản thân, quân đội phải ra tay hành động gấp rút. Đừng chờ đợi nữa. Khi quân Tàu đã thành lập vành đai Hải Nam, Hoàng Sa, Trường Sa, quân đội sẽ là thành phần bị chết nhiều nhất, kế đó là sự hổn lọan trên toàn cỏi Việt Nam.

HÀNH ĐỘNG NGAY. QUÂN ĐỘI PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY. ĐỪNG CHẦN CHỜ GÌ NỮA!

THÊM NGƯỜI TỰ THIÊU PHẢN ĐỐI GIÀN KHOAN 981 ?

Theo trang web Bradenton.com, lúc 11:15 sáng hôm thứ 6, ngày 20/6/2014, một người đàn ông 71 tuổi đã tự thiêu tại Manatee, thuộc bang Florida, Mĩ. Ở hiện trường, người đàn ông này để lại hai tờ giấy viết tay ghi: "Haiyang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam" và "Anh hùng tử chí hùng nào tử".

Phía dưới cùng trang giấy là chữ ký, dường như người đàn ông tự thiêu tên là Hùng.

Sau khi đám cháy bùng phát, người dân và cảnh sát đã nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Người đàn ông sau đó được đưa bằng trực thăng đến bệnh viện Tampa điều trị trong tình trạng bị bỏng nặng.

Hy vọng ông sớm qua được cơn nguy kịch.

Link ảnh thư người tự thiêu viết:
http://4.bp.blogspot.com/-JJpDLD13Hpg/U6b5ymp6MCI/AAAAAAAAtis/5RTOWIyTA40/s1600/hy.jpg

@HungNo •

"Anh hùng tử chí hùng nào tử". Xứng đáng con dân đất Việt

@VN toi dau •

Không biết một lủ súc vật lảnh đạo dcs VN và một lủ đươi ươi DLV, đọc xong lá thư này, lủ súc vật có cảm thấy NHỤC +HÈN +NGU +DỐT +ĐẦN ĐỘN, VÔ LIÊM SỈ,hay không, một con nguời không còn được ở trên mảnh đất quê cha đất TỔ QUỐC, mà họ còn giám đem thân mình hiến dâng cho TỔ QUỐC để phản đối kẻ xâm lăng qua một bè lủ súc vật bán đứng TỔ quốc, để giờ phải luồn cúi,nô lệ,có miệng ngậm cứt mà không có miệng nói. nhưng lúc nào củng tuyên truyền bịp bợm, nói láo, như kẻ đấu trộm đuôi cướp, mang danh là trí thức với nhửng bằng cấp mua bán chợ trời, để rồi cúi xuống ăn cứt, uống nước phân đàn bà. chưa thấy đất nước mầu da đen nào,nhục hơn lủ súc vật da vàng đcs VN.

@Cat •

Thật lạ, tại sao lại không phải là một trong 16 con cá tra BCT đảng Cộng, một trong gần 500 thằng nghị gật của Cuốc hội, hay Hùng, Dũng, Sang, Trọng tự thiêu mà lại là một người VN ở hải ngoại?

Rõ ràng là bọn đảng Cộng không hề bức xúc, không hề nhục nhã trước hành vi xâm lược trắng trợn của Tàu cộng, chúng chỉ lo quẫy đuôi để Tàu cộng đừng phật ý, lo mất chức nếu Tàu cộng không ủng hộ chúng tiếp tục nắm quyền.

@Nguoivn ===> @Cat •

Nếu bất cứ 1 thằng cán bộ cs nào mà biết tự thiêu thì ngày nay dân VN không phải ta thán nhiều về thảm họa cs!!!

@Bradenton.com •

1 người đàn ông 71 tuổi tự thiêu hôm thứ 6 bằng cách tưới gasoline lên người rồi đốt theo sự tường trình của văn phòng cảnh sát Quận Manatee. Vào khoảng 11:14 AM, người đàn ông đi đến lối vào của khu cư trú The Silver Lake trên đường Lockwood Ridge và 59th , đã tự đốt mình, nhân viên của khu cư trú nói. Travis Miller and Micha Rhine đang đi về hướng Tây trên đường 59th . Khi đến gần đường Lockwood Ridge họ thấy người đàn ông đang bị cháy trên bải cỏ. Rhine nói họ đậu vào và thấy bình xăng đang cháy và người đàn ông đang nằm bên cạnh với ngọn lữa bốc lên cao. Miller nói "Tôi cầm tay ông ấy kéo ông ra". 2 người chụp thùng nước đá và 1 thùng nước lạnh đổ lên người đàn ông. Họ còn dùng mền họ có đập vào người ông. Người đàn ông la lên liên tục "Tôi muốn chết , hãy để tôi chết " Rhine nói như vậy. 1 nhân viên của văn phòng cảnh sát đi ngang qua đã gọi điện thoại các cơ quan công quyền liên hệ đến cứu. Người đàn ông được chở bằng trực thăng đến ban trị phỏng của bênh viện Tampa được liệt kê trong tình trạng nghiêm trọng. Bên cạnh ông ta có 2 miếng giấy viết bằng ngoại ngữ.

@Hòa ===> @Bradenton.com •

Không biết ông ở Florida nầy có bệnh tâm thần hay được bọn Phật giáo quốc danh Thích Trí Quang, bọn csvn tẩy não không nhỉ?
Sao không về VN tự thiêu trước Ba Đình để phản đối bọn TC mà chỉ chọn tự thiêu ở Mỹ hay tại Miền Nam VN để phản đối TC?
Chuyện nầy có hơi hướng giống như bọn csvn dùng tên sư tự thiêu phản đối TT Ngô Đình Diệm năm 1963 để gây tiếng vang dư luận Mỹ. Rất tiếc, thời bây giờ, dù csvn có xúi giục tự thiêu 1000 người thì Mỹ cũng chẳng lo, vì là chuyện riêng của VN chớ có phải của Mỹ đâu mà Mỹ phải lo.
Tội cho dân Mỹ phải đóng thuế, trả tiền bệnh viện cho người nầy. Chưa kể nếu sống sót thì dân Mỹ lại phải đóng thuế lo thuốc men cho người nầy vì vấn đề nhân bản.
Chẳng phải vô tâm với người tự thiêu, mà chỉ không muốn bị bọn csvn lợi dụng tuyên truyền làm lợi cho chúng mà thôi. Bọn csvn chẳng hề muốn chống Tầu, chỉ muốn lợi dụng Mỹ để làm giảm bớt áp lực của Tầu để csvn còn được tiếp tục cai trị đàn áp dân VN mà thôi.

@Nguyễn ===> @Hòa •

Tiên tổ mi dư lợn viên
Đồ súc vật lòng lim dạ đá
Trước thảm cảnh tử vong của đồng bào, đồng loại
Còn dở giọng dối trá lưu manh
Đi, chết đi việt cộng bán nước vô lương!

@CautapchungHoChiMinh75 ===> @Hòa •

Người Việt tỵ nạn cộng sản, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, họ vẩn mang theo cả tổ quốc, và quê huơng Việt Nam, trong tâm tư lúc nào cùng khoắc khoải theo vận nước nổi trôi, và đa số điều mong một ngày quê huơng Việt Nam được tự do, độc lập. Trái ngược với bọn cộng sản Việt Nam thì chúng chỉ mong ước, và làm mọi nổ lực, chỉ để biến Việt Nam thành một phần của nước Tàu, cái khốn nạn của dân tộc này, khi cái bọn tay sai Nga Tàu việt cộng, chỉ vì sự ngu si dốt nát, chúng cỏng cái thằng trời ơi, thổ tả, tàu khựa giả dạng người Việt Nam là Hồ Chí Minh tôn làm lảnh tụ.

@việt cộng ngu ,hèn ===> @Hòa •

ĐM cái thàng trâu lợn viên ngu hèn nầy, chuyên liến đít chệt ,bưng bô cho mấy thằng cẩu nô tài Pắk Bó để sống,sống ngu ,sống hèn,sống nhục như lủ việt cộng và trọng lú ,chệt cộng nó chưởi việt cộng là loại con hoang của nó,vẫn câm họng tiếp tục liếm dái chúng để kiếm xương,lủ chúng bây quả thật là loài súc sanh

@Hai xe ôm Hòa •

Người có lòng yêu nước ngất trời lại là kẻ tâm thần !!! Lủ Ba Đình BÁN NƯỚC VN lại là kẻ tài tình,sáng suốt là đỉnh cao trí tuệ !!! Tôi hỏi bạn hai cụm từ trên có phải là chân lý của người CS hay không ?.

@Dân việt ===> @Hòa •

Ông Hùng đã 71 tuổi "có thể " vì lý do nào đó ông ta không thể về VN được ,sức khỏe không tốt chẳng hạng .Nhưng tầm lòng của ông với Tổ quốc là đáng Trân Trọng,mỗi người đều có quyền bày tỏ tình yêu đất nước theo khả năng, bằng cách riêng của mình , chúng ta nên cẩn thận khi phán xét người khác, tránh gây chia rẽ không cần thiết ,thân.

@Bradenton •

Ông Hùng tự thiêu bên Mỹ thì dân Mỹ họ không đứng nhìn ông chết đâu. Không như bà Tuyết Mai thì mọi người đậu xe lại chỉ biết nhìn thương xót. Xã hội dân làm chủ họ chủ động trong mọi vấn đề. 2 cuộc tự thiêu can đảm cùng 1 mục đích ở 2 xã hội khác nhau có những phản tiêu cực tích cực khác nhau. Nhìn phản ứng của quần chúng phản ứng khi thấy lữa đốt người ở 2 xã hội để thấy cái xã hội VN chúng ta đang sống cần phải thay đổi.

@cs MẤT HẾT TÍNH NGƯỜI ===> @Bradenton •

hai cách đối xử với người tự sát thể hiện tính nhân bản của 2
chế độ xã hội:

1- một người dân tự thiêu ở VN như bà Mai ở trước dinh Độc Lập
thì mọi người đứng nhìn, bảo vệ dinh và cs chữa cháy chờ người ta thành than rồi
đến dẹp hiện trường.

2- một người dân (ông Hùng) tự thiêu ở nước "đế quốc sài lang!";"tư bản giãy chết" (theo ngôn từ tuyên truyền láo của tuyên giáo
cs) thì được cứu chữa khẩn cấp bằng dập lửa, dùng phương tiện máy bay đưa đi cấp cứu....
qua đó mới thấy: CS LÀ NHỮNG KẺ VÔ NHÂN ĐAỌ, NHÂN TÍNH, chúng phá hoại đạo đức con người VN, huỷ hoại những giá trị nhân bản trong con người VN.

KHÔNG DẸP CS LÀ MẤT NƯỚC, MẤT DÂN TỘC, MẤT KHẢ NĂNG LÀM CON NGƯỜI.

@Thanh Niên Việt Nam •

Chú sao mà can đảm quá như bọn cộng sản đầu tôm này nó chẳng coi mạng người ra gì đâu,1988 trung cộng chiếm đảo gạc ma Lê Đức Anh đã ra lệnh không được chống trả ngay cả đồng chí của bọn đầu tôm trong giáo sử Việt Nam không bao giờ nhắc đến cho con cháu biết những chiến sĩ hy sinh trong tủi nhục mà cả đồng chí của nó cũng chẳng quan tâm!

@Ôi người Việt Nam •

Một bản dịch từ facebook của một người bạn:

Một người đàn ông Việt Nam, 71 tuổi, ở Florida tự thiêu để phản đối giàn khoan giặc Tàu.

Theo tin từ phòng Cảnh Sát (quận hạt) Manatee, hôm thứ Sau, một người đàn ông 71 tuổi toan tự tử bằng cách tưới xăng lên người và tự châm lửa đốt.

Các viên chức của sở cảnh sát cho biết rằng vào khoảng chừng 11:15 trưa, người đàn ông đó đi đến cổng vào của khu dân cư Silver Lake tại giao điểm của đường Lockwood Ridge và 59th Avenue East, và tự châm lửa đốt.

Travis Miller và Micha Rhine nói rằng trong lúc họ đang đi về hướng tây trên đường 59th Avenue East, khi họ đến đường Lockwood Ridge thì họ thấy người đàn ông đó đang cháy giữa lề cỏ bên đường.

Rhine cho biết rằng: “Chúng tôi cập xe vào và thấy ông ta đang nằm bên cạnh bình xăng đang bốc cháy, và thân thể ông ta đang ngập chìm trong đám lửa.

Miller nói: “Tôi tóm lấy tay và kéo ông ta ra.”

Tiếp đến, hai người này chộp lây một cái thùng đựng nước đá và một bình nước xối vào ông ta để dập lửa. Họ cũng dùng vài cái mền họ có được đập lên người ông ta. Hai người này kể vậy.

“Từ đầu đến cuối ông ta cứ la lên ‘ Tôi muốn chết, hãy để tôi chết,’” Rhine cho biết.

Một thám tử cảnh sát đang chạy xe ngang qua dừng lại và gọi điện cho cơ quan cấp cứu.

Người đàn ông được trực thăng đưa đến một đơn vị chữa trị cháy bỏng tại bệnh viện Tampa General Hospital, và ông ta đã bị liệt vào tình trạng nguy kịch.

“Nạn nhân rõ ràng đã tự tưới xăng lên người và tự châm lửa lấy trong một ý định tự tử,” nhân viên của phòng cảnh sát đã cho biết như vậy trong một thông tin được đưa ra chiều thứ Sáu.

Trên bức tường bảng hiệu của khu dân cư Silver Lake, có hai tờ giấy có chữ được viết trong một ngôn ngữ ngoại quốc.

Nguyên văn:

A 71-year-old man tried to kill himself Friday by pouring gasoline over himself and setting himself on fire, according to the Manatee County Sheriff's Office.

About 11:15 a.m., the man went to an entrance to the Silver Lake community, at Lockwood Ridge Road and 59th Avenue East, and set himself on fire, officials said.

Travis Miller and Micha Rhine were traveling west on 59th Avenue East, approaching Lockwood Ridge Road, when they said they saw the man on fire in the grassy median.

"We pulled up and saw the gas jug on fire, and he was laying next to it engulfed in flames," Rhine said.

"I grabbed him by his hand and dragged him out," Miller said.

The couple then grabbed a cooler and a jug of water and dumped it on the man to douse the flames, they said. They also beat him with some blankets they had.

"He was yelling the whole time, 'I want to die, let me die,' '' Rhine said.

A sheriff's detective driving by stopped and called for assistance.

The man was flown by helicopter to the burn unit at Tampa General Hospital, where he was listed in critical condition.

"The victim apparently poured gas on himself and set himself on fire in an attempt to commit suicide," the sheriff's office said in a news release Friday afternoon.

On the sign to the Silver Lake community, there were two sheets of paper with writing in a foreign language.

@Hai xe ôm •

Ông anh " thất thập cổ lai hy " mang trái tim yêu TỔ QUỐC VN nồng nàn.
Vâng ANH HÙNG TỬ CHÍ HÙNG NÀO TỬ. Khâm phục ông anh.

@Cánh Dù lộng gió •

Người Dân trong Nước hãy nhìn gương can đảm của ông này,đừng tự ru ngủ mình nữa.Người ta sống tự do,thoải mái bên kia Đại dương mà vẫn còn thấy đau đớn và nhục nhã khi Tổ Quốc lâm nguy,còn mình ngay trong Nước mà cứ hững hờ không quan tâm tới vận mệnh tổ Quốc và cả một Dân Tộc có nguy cơ thành nô lệ ngoại bang!!!

@Dân Cầu Giấy •

Tự thiêu cũng vô ích. Tuy trước mắt đánh động được dư luận Mỹ, nhưng với chế độ CSVN này thì hết thuốc chữa rồi. Năm xưa chúng nghèo khổ đói ăn khố rách đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào để chiếm đoạt sự giàu sang của miền Nam VNCH, vì đói nghèo nên chúng không sợ chết. Sau này chúng cướp bóc giàu sang thì quay sang sợ chết và tham nhũng. Cụ thể lợi ích của chúng qua con đường Trường Chinh chúng sẵn sàng bẻ cong để tránh khỏi giải tỏa khu đất vàng của bọn quan chức bự CSVN nằm trên con đường đó. Điều đó cho thấy bọn chó CSVN chỉ đặt lợi ích cá nhân thiểu số của chúng là trên hết cho nên cái chuyện biển đảo chúng bán là chuyện nhỏ.

Link:
http://vneconomy.vn/20140621113747770P0C9920/ha-noi-se-giu-duong-truong-chinh-cong-mem-mai.htm

Quả thực trong tình hình này mà Dương Khiết Trì bất ngờ có hành động sang thăm ngoại giao đất nước ta là một nước cờ khó đoán của TQ. nhưng với những TQ làm thì có thể thấy hành động này muốn tạo một dư luận tiêu cực đến với việt nam khi vừa đánh vừa xoa kiểu như nhà nước ta có gì đó với TQ. Hơn nữa Dương Khiết Trì sang cũng để xem nhà nước ta có thái độ thế nào ! Giữ bình tĩnh hay hành động lỗ mãng ! Nham hiểu lắm nhưng sao qua mắt được ta :)

Dương Khiết Trì bất ngờ có hành động sang thăm ngoại giao đất nước ta là một nước cờ khó đoán của TQ. nhưng với những TQ làm thì có thể thấy hành động này muốn tạo một dư luận tiêu cực đến với việt nam khi vừa đánh vừa xoa kiểu như nhà nước ta có gì đó với TQ

Đăng nhận xét