Bài mới nhất

23/07/2014

Khẳng định chủ quyền Nam bộ là của Việt Nam

Hoa đất

Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7. Hãy cùng điểm qua một vài sự kiện lịch sử để khẳng định: Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, được quốc tế và chính Vương quốc Campuchia công nhận:

- Trước thế kỷ VI, vùng đất Nam Bộ thuộc Vương quốc Phù Nam, cư dân chủ yếu thuộc người Mã Lai Đa đảo.

- Đầu thế kỷ VII, Vương quốc Phù Nam tan rã, bị Chân Lạp vồn là một trong những thuộc quốc của Phù Nam nổi lên thôn tính.

- Đầu thế kỳ VIII, Chân Lạp tách thành 02 phần: Lục chân lạp là phần phía trên tức Campuchia ngày nay; Thủy Chân Lạp là phần phía dưới tức Nam bộ. Tất cả thuộc cai quản của đế chế Chân Lạp đến thế kỷ XIV.

- Từ thế kỷ XV, nhiều vùng đất Chân lạp tách thành các quốc gia độc lập (Xiêm, Thái, Lào)

- Từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XVII, dưới sự bảo hộ của Chúa Nguyễn người Việt đã vào khai phá vùng đất Nam bộ. 

Việc vua Chân Lạp cắt đất cho Chúa Nguyễn để đền ơn cũng là một thực tế lịch sử, là cử chỉ để xác định chủ quền lãnh thổ cho Chúa Nguyễn ở vùng đất mà từ lâu Chân Lạp không thực hiện được chủ quyền của mình.

Năm 1759, triều Nguyễn chính thức đặt bộ máy hành chính cai quản toàn bộ vùng đất Nam bộ.

- Hiệp ước An Nam, Xiêm La (Thái Lan) và Cao Miên (Campuchia) vào tháng 12/1845, trong đó thừa nhận 06 tỉnh Nam Kỳ thuộc Việt Nam. Hay Sắc Lệnh 49/733 của thực dân Pháp ký ngày 4/6/1949 đã xác nhận chủ quyền Nam bộ của Việt Nam.

Lợi dụng vấn đề tranh chấp chủ quyền đề kích động hận thù dân tộc là thủ đoạn của Sam Rainsy và một số nhân vật cực đoan trong chính giới Campuchia. Tuy nhiên, cái lý của Sam Rainsy khá cùn khi chẳng mảy may đưa ra một bằng chứng pháp lý cụ thể nào để khẳng định Việt Nam chiếm đất của Campuchia. Thay vào đấy, Sam Rainsy tích cực cổ vũ, hậu thuẫn (chủ yếu về mặt tư tưởng vì Đảng này cũng nghè kiếp xác) cho một số tổ chức phản động trên địa bàn Campuchia chống phá Việt Nam. Hành động trên không chỉ gây khó khăn cho cộng đồng người Việt ở Campuchia, ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp của hai nước mà nó còn phản bội lại nhân dân Cmapuchia. 

Kích động biểu tình - Phải chăng Sam Rainsy đang cầu cứu sự quan tâm của quốc tế trong vô vọng?Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Nực cười nam bộ không phải của việt nam thì của ai nữa không biết, đúng là những thông tin thật là nực cười khi đưa ra cho người dốt nhất cũng khẳng định được đó là sự dối trá không thể chấp nhận được con người ta là công dân của việt nam thì luôn khẳng định rằng không có thế lực thù địch nào có thể xâm phạm tách rời được 2 miền nam bắc

Đăng nhận xét