Bài mới nhất

19/07/2014

MH 17 và an toàn hàng không

Hoa đất

Trong vòng chưa đầy 3 tháng gần đây, thế giới liên tục phải chứng kiến những thảm họa hàng không kinh hoàng. Sau vụ chiếc máy bay MH 370 mất tích chưa rõ nguyên nhân, nay đến lượt chiếc MH 17 gặp nạn với gần 300 nhân mạng vô tội. Đáng chú ý hơn, mức độ nghiêm trọng của vấn đề càng được dư luận quan tâm khi nguyên nhân lấy đi sinh mạng của 298 hành khách trên chuyến bay MH 17 được xác định là do con người cùng đồng loại gây ra. Trái ngược hẳn với những sự cố của ngành hàng không trước đây, chủ yếu do vấn đề kỹ thuật, hỏng hóc máy móc hoặc do thời tiết gây tai nạn, đến nay chính loài người đã gây ra sự tang thương cho nhau.

Theo thống kê trong 7 tháng đầu năm 2014, có tổng cộng 83 vụ tại nạn máy bay nghiêm trọng cướp đi mạng sống của ít nhất 799 người, hàng chục người khác vẫn trong tình trạng nguy kịch. Đặc biệt tình hình xung đột vũ trang ở khắp các quốc gia trên thế giới đang ảnh hưởng nhiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng không. 

Tuy nhiên, nhiều vụ mất tích, tai nạn xảy ra trên lĩnh vực hàng không không được công bố vì một lý do nào đấy hoặc công bố không đúng sự thật để yên lòng dư luận. Phải chăng người chịu thiệt thòi nhất chính là hành khách, họ bị lừa bịp vì những bí mật chưa bao giờ được tiết lộ. 

Cụ thể là bí ẩn của chuyến bay MH 17. Theo thông tin từ trang theo dõi đường bay trực tuyến Flight Aware, những ngày trước đó, máy bay MH17 đều bay theo đường bay lệch về phía Nam, qua bán đảo Crimea. Nhưng đến ngày 16-7-2014, đột nhiên đường bay thay đổi, dịch lên phía bắc, ngang qua vùng chiến sự căng thẳng. Và đến ngày 17-7-2014 thì thảm họa xảy ra.

Để so sánh, trên cùng chặng hành trình với MH17 còn có chuyến bay KLM809 - cũng là một chiếc Boeing 777 của Hàng không Hoàng gia Hà Lan. Cho đến ngày 16-7-2014, thì KLM809 vẫn giữ nguyên hành trình bay theo hướng qua bán đảo Crimea, tránh vùng chiến sự. Còn đến ngày 17-7-2014, sau khi thảm họa MH17 xảy ra, KLM809 đã thay đổi hẳn hành trình, bay lệch hẳn lên phía bắc chứ không theo lộ trình cũ nữa, nhằm tránh rủi ro.

Những vụ tai nạn liên tiếp nhau trong thời gian ngắn và vô số câu hỏi được đặt ra chưa có câu trả lời khiến không ít người bàng hoàng và hẳn nhiều người sẽ không còn coi đây là loại hình giao thông an toàn nhất thế giới. Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

Đăng nhận xét