Bài mới nhất

21/07/2014

Nhìn lại 73 ngày của HD 981

Hoa đất

HD 98 đã rút trước thời hạn như Trung Quốc từng ngang ngược tuyên bố (15/08). Hậu quả của những tính toán sai lầm và ngạo mạn đã cho nhân dân thế giới nhìn Trung Hoa với con mắt nghi ngờ, cảnh giác và sẵn sàng lên án, ngăn đe mạnh mẽ! 

Nhìn lại 73 ngày cùng những phức tạp liên quan đến giàn khoan HD 981, những cảm nghĩ của một công dân yêu nước trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những diễn biển phức tạp giúp chúng ta cảm nhận được rõ ràng hơn thực tại của vấn đề:

Thứ nhất là với Việt Nam. Chưa bao giờ như khi cái dàn khoan khổng lồ ấy vào vùng biển Việt Nam lại gây sóng gió lớn như vậy trong lòng dân ở trong nước cũng như ngoài nước. Chưa bao giờ dân Việt Nam lại bất bình, căm giận, lên án và trở nên thù hận với bè lũ bá quyền đại Hán đến như vậy. Cái dàn khoan đã khuấy động biển Đông đã làm thức tỉnh ý chí và tấm lòng của cả dân tộc. Toàn Đảng, toàn dân đoàn kết, thống nhất ý chí cùng chống lại sức mạnh bá cường Trung Quốc. Từ khi lập nước đến sự kiện HD – 981 vừa rồi, chúng ta thấy rõ ràng chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính Việt Nam. Bộ mặt thật về ông láng giềng “16 chữ vàng” và “4 tốt” đã lật rõ.

Thứ hai, tham vọng trỗi dậy của Trung Quốc và sự đan xen lợi ích các nước lớn. Chúng ta chờ đợi nhiều hơn từ sự phản ứng của Nga, hay sự quyết liệt của Mỹ để phản đối HD 981 và những hành động liên quan. Tuy nhiên, không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn. Chúng ta nhận ra rằng, nhiều khi chúng ta chỉ là quân cờ trong bàn cờ của các nước lớn. Và để thay đổi số phận, chỉ có thể trông chờ vào sức mạnh nội tại của quốc gia chứ không thể trông chờ bất cứ bàn tay nào từ bên ngoài cứu giúp. Và cũng nên nhớ rằng, mọi sự giúp đỡ đều có sự tính toán cao tay mà chúng ta có khi chẳng thể đoán định được.

Thứ ba, Tinh thần hướng về Biển Đông đang dậy sóng tới con tim, khối óc triệu triệu người con đất Việt. Tỏa lan từ các diễn đàn quốc tế lớn như nghị trường Liên hợp quốc, Hội nghị cấp cao ASEAN, tới mọi diễn đàn nhân dân, mọi ngả đường… Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.”

Một thực tế là nước ta quá nhỏ bé về thực lực kinh tế – quốc phòng. Kinh tế có mạnh thì mới có đủ lực để phòng thủ vững chắc được. Đấy là sức mạnh của nội lực mới có thể giúp chúng ta giải quyết những vấn đề tương tự một cách bền vững và triệt để nhất. Hot!

Từ khóa SEO:

31 nhận xét:

Tôi đã đọc rất nhiều bài báo của các tác giả trong và ngoài nước viết vể hành động sai trái của Trung Quốc. Tôi muốn VN nói riêng và Thế giới nói chung phải mạnh tay hơn nữa trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Mỗi một quốc gia đều phải tuân theo luật pháp quốc tế vậy mà Trung Quốc đã đi ngược lại luật pháp quốc tế, thách thức luật pháp quốc tế. Không lẽ quốc tế chịu bó tay ???

Nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng mọi hình thức về nguy cơ đã và đang xâm lược của TQ cho toàn dân nám được. Để toàn dân hiểu đoàn kết lại chuẩn bị mọi mặt đối phó với nguy cơ này một cách cụ thể thiết thực.

Đây đúng là một bài thơ nhiều ý nghĩa trong hoàn cảnh Tổ quốc đang lâm nguy,khi đọc bài thơ tôi thấy trong lòng mình trào dâng một cảm xúc khó tả.Chắc chắn khi đọc xong bài thơ này mỗi người Việt Nam sẽ yêu nước mạnh mẽ hơn,cụ thể hơn nữa!...mãi mãi tự hào là con rồng cháu tiên.

Dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc chiến để bảo vệ non sông bờ cõi,hơn ai hết dân tộc VN rất yêu chuộng hòa bình.đừng vì thế mà kẻ nào đó nuôi tham vọng cậy thế nước lớn xâm lược và uy hiếp dân tộc VN . Lúc này đây giang sơn bờ cõi VN đang bị nước ngoài xâm lược.hơn tất cả dân tộc ta đoàn kết một lòng 90 triệu con tim cùng chung nhịp đập bảo vệ bờ cõi đuổi lũ xâm lược giữ gìn từng tấc đất của tổ quốc đó là mệnh lệnh trái tim của người dân nước Việt.những kẻ hiếu chiến có âm mưu thôn tính VN hãy mở mắt mà xem lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc VN một đất nước dù nhỏ nhưng không dễ cho bất kỳ kẻ nào bắt nạt.

Mọi người hãy thể hiện lòng yêu nước theo cách riêng của mình. Các doanh nghiệp hãy đi đầu mạnh dạn tìm nguồn cung và nhập hàng từ nước khác. Chúng ta chỉ gặp khó khăn 1 thời gian ngắn thôi nhưng sẽ chủ động được cv của mình mãi mãi. Cả nước một lòng hướng về Chính phủ, quyết không để mất chủ quyền đất nước. Hãy kiện trung quốc ra toà quốc tế tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới. Tôi sẽ cống hiến hết mình khi tổ quốc cần

Một đất nước có truyền thống yêu nước , một đất nước có nghệ thuật quân sự đẳng cấp thuộc vào loại hàng đầu thế giới... Sinh thời Bác Hồ đã từng nói " đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công". Muốn có đoàn kết thì trên dưới phải một lòng vì cái lợi ích chung to lớn của toàn dân tộc...

Là công dân Việt Nam tôi mong muốn 2 nước là đối tác bình đẳng. Trung Quốc muốn ta làm chu hầu của họ (vì họ nghĩ họ to "xác" hơn ta). Việt Nam phải đứng trên tâm thế 2 quốc gia bình đẳng để ứng xử với họ (không trên họ cũng không dưới họ), Mà đã bình đẳng thì những vấn đề nhỏ phải thông qua con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề, Những vấn đề lớn ảnh hưởng đến đại cục phải dùng mưu kế để giải quyết (vì ta nhỏ hơn họ, nói họ cũng chẳng nghe). Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phải thiết lập được nền kinh tế độc lập tự chủ trước xự xâm năng của hàng hóa độc hại Trung Quốc...

Hành động của trung quốc là ngang ngược và quá hiếu thắng.đó có thể coi là 1 hành động xâm lược khi ngang nhiên đưa giàn khoan vào thềm lục địa của VN,cta kiềm chế nên chỉ đấu tranh ngoại giao chứ như nước bạn thì có thể dùng vũ lực được luôn vì vi phạm lãnh thổ bất hợp pháp,đã cảnh báo vẫn cố tình dùng vũ lực với lực lượng thực thi pháp luật thì có quyền dùng vũ lực ngay như philipines vậy.mỗi người dân rất bức xúc với những hành động ngang ngược đó."4 chữ tốt và 16 chữ vàng" xem ra trung quốc đã không còn để tâm đến nữa,ta cũng sớm gạt bỏ người láng giềng "tốt"này ra khỏi suy nghĩ đến vấn đề hợp tác với 4 tốt và 16 chữ vàng thôi.Kiện!phải kiện tới cùng,dân VN quyết tâm không để 1 tấc đất tấc biển rơi vào tay lũ xâm lược,bản thân mình luôn sẵn sàng tái ngũ khi tổ quốc cần để cầm súng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bởi tổ quốc là thiêng liêng và không thể bị xâm phạm!VN muôn năm

Đất nước này tồn tại mấy nghìn năm Lấn biển, vươn khơi, khai phá sình lầy Đều do tay người dân đất Việt. Việt Nam hôm nay giang sơn gấm vóc Nên dáng nên hình, sừng sững giữa biển đông, Từ Hoàng Sa cho tới Trường Sa Đều đất thiêng muôn đời ghi trong dạ. Dù chúng bay dùng tầu to, tầu nhỏ Cưỡng chiếm đảo ta, vây ráp biển ta Nhưng ta bảo cho rằng: Dân Việt Nam luôn nhớ lời tiên tổ "Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ"(1) Đã làm nên Bạch Đằng, Chi Lăng, Xương Giang, Đống Đa… lừng lẫy chiến công Góp phần viết ra lịch sử Trung Hoa những thảm bại, hãi hùng! Mà muôn đời Hán-Mãn còn nuốt hận. Thế mà hôm nay, trong thế kỷ văn minh Có lẽ nào các ngươi quên sử sách Lại ngang nhiên coi thường luật pháp Hung hăng đi xâm phạm đất nước này. Đem giàn khoan vào ăn cắp tài nguyên Đặt tên đất trên nền nhà người khác Mang máy bay, cùng tầu đầy đại bác Đâm chìm tầu ta, bắn giết quân dân ta. Mở mồn là rả rả văn hoa "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" Nhưng hành động Lừa dân ngươi, dối thế giới Hăm dọa láng giềng, lôi kéo đồng minh... Nghênh ngang mọi chốn, mọi nơi Từ Á qua Phi, lên miền Bắc Cực Đi đến đâu mọi người cũng ghét. Kể ra nữa những âm mưu quỷ quyệt, Của nhà ngươi há biết nào xong Làm mệt lòng người có lương tri Từ Trung Hoa đến mọi miền thế giới. Nay bảo cho mà biết: Núi sông này, nòi giống Lạc hồng Sẽ đứng cùng nhân loại văn minh Vạch mặt lũ ngươi, phá mộng bá quyền Để thế giới đại đồng, luật pháp lên ngôi. Hãy dừng lại ngay mấy kẻ mặt người! Mà trong bụng vẫn còn là dã thú!

thật sâu sắc..nguyện sẵn sàng lên đường khi tổ quốc kêu gọi, chiến đấu và chiến thắng.Một tấc đất thiêng liêng của tổ tiên trao truyền lại, lớp lớp thế hệ con cháu luôn phải nâng niu, gìn giữ.

Trung quốc đang tạo đà cho cuộc chiến xâm lăng với việt nam. Họ không muốn hòa bình hay rút lui trong tình hình hiện nay. Tạo ra nhiều lý do buộc việt nam phải chấp nhận. Vì thế tình huống xấu nhất sẽ xẩy ra là chiến tranh. Việc bây giờ là phải chuẩn bị và hành động mới của lãnh đạo sẽ chọn con đường đúng cho dân

Muốn thoát Trung trước tiên phải thoát chính mình. Không thoát nổi chính mình thì đừng bao giờ nói thoát Trung. Dân ta đừng tiếp tay cho thương lái phá hoại kinh tế là thoát trung, các dự án đừng vì lợi ích cá nhân, đừng vì bỏ thầu giá rẻ, phải có cơ sở khoa học về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng ... rồi hãy làm là thoát Trung, hãy nói và làm một điều có ý nghĩa cho đất nước...

Trung Quốc thật là qua đáng mà .Như Bác Hồ đã nói " chúng ta càng nhân nhượng ,thì họ càng lấn tới " Tôi mong muốn rằng các cơ quan chức năng cần làm quyết liệt và quyết tâm để bảo vệ ngư dân bị bắt ,cũng là bảo vệ chính nền độc lập tự do của VIỆT NAM.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử chưa bao giờ TQ tốt với ta cả? Vì ở bên cạnh nên cha ông ta cố gắng nhẫn nhịn để yên lành mà thôi. Nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng dừng, mọi kinh nghiệm và tổng kết của cha ông ta đến nay vẫn nóng hổi và như thông điệp Thủ tướng đã nêu chúng ta yêu hòa bình nhưng không lệ thuộc áp đặt và đánh đổi chủ quyền một cách viển vông. Chủ tịch nước đã dẫn lại: Kẻ nào đem 1 tấc núi, tấc sông làm mồi cho giặc phải chu ri... Đã đến lúc phải cho toàn dân hiểu rõ và nhìn nhận lại sự thật và bản chất của 4 tốt và 16 chữ. Hành sử theo kiểu đầu gấu xã hội đen trong thế giới văn minh tiến bộ ngày nay của TQ mà nêu ra hữu nghị 4 tốt liệu mọi người có ai tin được k? có viển vông không?

Thời Cha Ông ta đã biết TQ là như thế nào, Ta luôn phòng thủ và đấu tranh quyết liệt, dân tộc Việt Nam đã trải qua bao khó khăn, đánh đổi nhiều xương máu mới có được ngày nay. Vậy bây giờ không thể để mất đi một tấc đất... cho TQ được.

chúng ta phải cương quyết với bọn Trung Quốc, dân ta sẽ khắc phục được đây là cơ hội tốt để ta được sử dụng con người thật và hàng thật từ các nước láng giềng. Sau chiến tranh khó khăn là vậy mà dân ta còn vượt qua được, bây giờ cũng vậy chúng ta sẽ kiên cường vượt qua không ngại gì mà không kiên quyết bài trừ con người và hàng hóa bẩn thiểu của phương bắc này. Toàn dân yêu nước hãy thực hiện ngay khẩu hiệu:" Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". Tâm huyết của người dân là vậy mong rằng chính phủ hãy nêu khẩu hiệu, dân ủng hộ chính phủ bằng cả hai tay

Đổi trắng thay đen, nói một đàng làm một nẻo vốn là bản chất xưa nay của "Người láng giềng Hữu nghị" ấy rồi!Vậy tôi có câu thơ rằng: Siêu cường trỗi dậy là đây. Xua quân cướp biển về xây giấc vàng. Am mưu bành trướng rõ ràng. Giã tâm áp bức xóm làng anh em. Khổng lồ lòng dạ tối đen. Bất chấp đạo lý thói quen hung tàn.

Bài học lịch sử cho thấy, phải biết lắng nghe những gì ẩn đằng sau những lời trung quốc nói, đừng cả tin, đừng mơ hồ và hãy nhìn vào những hành động thực tế của trung quốc từ trước đến nay để biết ứng xử cho đúng với trung quốc.

Bài viết sâu sắc và đúng với thực tế mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay. Tuy nhiên đó chỉ là lòng dạ của một bộ phận lãnh đạo Trung Quốc mà thôi, còn không ít người dân Trung Quốc vẫn mong muốn có quan hệ tốt với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

không chỉ có 4 "tốt" (74, 79, 88 và 2014 đâu), từ ngàn đời nay, những điều "tốt" mà trung quốc làm với VN là không kể xiết;riêng hiện thời những việc "tốt" kiểu ấy, ở nhiều phương diện thể hiện,cũng thường xuyên diễn ra lắm (mua chân trâu,rễ điều...bán đồ ăn độc hại, hàng rỏm...).vừa rồi ở địa phương nọ, chủ tịch xã ký hợp đồng với Cty của Tàu, hợp đồng về việc giao cho nông dân trong xã trồng ớt bán cho Cty tq này với giá cao, hợp đồng có điều khoản miễn trách nhiệm cho Cty của tq nếu xảy ra chiến tranh,thiên tai.Nay nhân dân thu hoạch ớt xong thì không ai mua nhưng biếtkêu với ai bây giờ...

Vậy chúng ta đã và đang làm gì với Trung Quốc? Trong nước rau củ quả thì được tưới, ngâm, trộn hóa chất của Trung Quốc. Mua điện của Trung quốc giá cực cao còn mua đện của các nhà đầu tư trong nước thì rẻ mạt. 95% đồ chơi trẻ là hàng Trung Quốc. Tại sao vậy? Chúng ta đang ủng hộ hay phản đối Trung Quốc đây?

Dân ta biết lắm cái thâm thuý của mấy ông tq. Nay ta càng rõ bộ mặt thật của họ. Họ không ép được ta thì lộ dã tâm xâm lăng. Đã đến lúc phải hành động: Trước tiên là cho mọi người hiểu rõ tâm địa bành trướng, bá quyền của giới cầm quyền hiện nay của TQ, cái "viển vông" mà TQ vẫn phô từ trước đên nay để điều chỉnh lại nguyên tắc và cách tiếp tục quan hệ, nhưng nhất định không ngại, không lệ thuộc vào T.Q. Bác Hồ đã dạy " không có gì quý hơn độc lập, tự do". Tiếp đến là phải đưa họ ra Toà . Philipin làm được! VN ta cũng phải làm. TQ đang lúng túng trước tình hình bị kiện và ngày càng cô lập! Bài viết của TG xúc tích và đủ ý ! Tôi rất đồng tình!

Tính hiếu chiến, sự côn đồ, xâm lược của TQ là không cần bàn thêm, Với sự gây hấn ngày càng tăng của TQ chính phủ ta phải có hành động ngay. Trước hết ta phải kiện TQ ra hội đồng bảo an liên hợp quốc, kiện ra hiệp hội bảo vệ an ninh, hòa bình thế giới, thứ hai chúng ta cũng phải ra một sắc lệnh, thông báo trên toàn thế giới biết, sau khi chờ đợi quyết định của những hiệp hội có trách nhiệm bảo vệ an ninh, hòa bình, trật tự chung của thế giới mà phía TQ vẫn có những gây hấn, xâm chiếm an ninh, lãnh thổ của Việt Nam thì Việt Nam sẽ có những hành động đáp trả, kể cả hành động vũ trang, khi đó tôi hy vọng tất cả những nước bị TQ xâm chiếm hãy chung tay, cùng nhau chống lại chủ nghĩa xâm lược TQ.

còn thiếu 16 cái "nhỏ nhỏ"nữa trong 40 năm qua: 1. mua ốc bươu vàng 2. mua móng trâu 3. mua đĩa 4. mua gián 5. mua lá cây 6. mua mèo 7. mua rắn 8. cắt cáp 9. bắt ngư dân đòi tiền chuộc 10. bắn vào tàu cá làm chết ngư dân 11. đấu thầu các lô dầu khí của người khác 12. mua lá non 13. đâm vào tàu cá 14. bán rác thải 15. xây thủy điện chặn dòng Mêkong 16. đầu cơ các sản phẩm nông nghiệp, ép giá nông dân

Từ xưa đến nay TQ chưa bao giờ coi chúng ta là bạn. Bản chất của họ là dã tâm thôn tính Việt Nam. Ông cha ta đã hiểu rõ bản chất xấu sa đó và luôn có đối sách hợp lý mới tồn tại được. Cách hành xử kiểu côn đồ cá lớn hiếp cá bé nhưng vô cùng xảo trá của TQ hiện nay chỉ là sự tiếp nối của thế hệ lãnh đạo mới với dã tâm còn lớn hơn và mưu mô xảo quyệt hơn mà thôi

lãnh đạo trung quốc không thể bắt việt nam chúng ta trả ơn họ bằng chủ quyền , lãnh thổ được . chúng ta biết ơn nhân dân trung quốc chứ không phải biết ơn những giới cực đoan dân tộc , đi ngược lại lợi ích của nhân dân hai nước . bất chấp luật pháp quốc tế . toàn dân tộc việt nam đều yêu chuộng hòa bình . nhưng một khi chủ quyền , lãnh thổ bị xâm phạm thì toàn dân tộc đứng lên bảo vệ chủ quyền lãnh thổ . chúng ta không bao giờ để trung quốc sai khiến , biến chúng ta thành nô lệ kiểu mới được . lãnh thổ là thiêng liêng BẤT KHẢ XÂM PHẠM

chúng ta cần biết rằng từ xa xưa ông cha ta từ những vũ khí thô sơ mà còn thắng được những cuộc xâm lược của các chế độ phong kiến phía bắc xâm lược nước ta khiến chúng phải chạy về trong ống đồng, không một mảnh giáp khi tháo chạy. Ngày nay với thời đại hiện đại này chúng ta tuy một nước nhỏ nhưng cũng có những truyền thống kiên cường thắng được những đế quốc lớn để mang lại hòa bình tự do cho dân tộc vì chúng ta yêu hòa bình tôn trọng luật pháp mà Quốc tế đang duy trì ổn định. Hãy tin tường vào sự sáng suốt của Đảng và trí tuệ đoàn kết, tinh thần quật cường của dân tộc Việt nam chúng ta nhất định không để Trung quốc muốn làm gì thì làm đối với dân tộc Việt nam Anh Hùng Bất Khuất trước mọi kẻ xâm lược.

Trung Quốc luôn nguy hiểm vì nói một đằng làm một nẻo, a đâm vào người ta mà cứ lu loa rằng người ta đâm mình, đó không phải tư cách của nước lớn, có giỏi thì tuyên bố thẳng tôi đâm tàu Việt Nam đấy.

Trong tuyên ngôn độc lập. bác Hồ đã nói " Chúng ta càng nhân nhượng thì TD pháp càng lấn tới vì chúng muốn cướp nước ta một lần nữa....". Ngày nay, Trung quốc cũng vây, kinh đề nghị các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ và toàn dân tốc Việt Nam phải có hành động cương quyết, mạnh mẽ trước âm mưu. thủ đoạn và hành dộng vô nhân đạo của Trung Quốc.

73 ngày hơn 2 tháng kể từ khi Hd - 981 di chuyển vào vùng đặc quyền kinh tế của ta. Những chiến sĩ hải quân đã không ngừng nghỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của ta bằng những biện pháp hòa bình để HD-981 rút nhưng TQ vẫn lì lợm ! nhưng đột nhiên TQ rút khỏi. Không không phải đột nhiên mà do sức ép của ta do sức ép dư luận và cũng có thể do bão Thần sấm nữa ! tất cả khiến TQ e sợ ! TQ sẽ quay lại không không biết nhưng chúng ta đã thắng trong lần này !

Bài tổng kết khá đầy đủ. Chắc chắn TQ sẽ còn tiếp tục thực hiện âm mưu của chúng, do vậy chúng ta cần đề cao cảnh giác với các hoạt động của TQ thời gian tới

Đăng nhận xét