Bài mới nhất

15/07/2014

Thấy gì qua nghị quyết của Thượng viện Mỹ về Biển Đông

Hoa đất

Thượng viện Hoa Kỳ (United States Senate) là một trong hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ, viện kia là Hạ viện Hoa Kỳ. Thành viên của Thượng viện là các Thượng nghị sĩ có thế lực hơn Hạ nghị sĩ vì nhiệm kỳ lâu hơn, thành viên ít hơn và đại diện cho cộng đồng to lớn hơn. Hôm 10/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lên án việc sử dụng các hành vi khiêu khích và gây hấn để thay đổi hiện trạng, gây mất ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Sự kiện trên đã đánh dấu một bước quan trọng của Việt Nam trong tiến trình tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia đối với việc giải quyết các vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Không chỉ là những phát ngôn đơn lẻ của một vài nghị sỹ quốc hội, một nghị quyết riêng về Biển Đông được Thượng viện Mỹ đưa ra trong bối cảnh đối thoại chiến lược kinh tế Mỹ - Trung đang diễn ra cho thấy sự phản ứng mạnh mẽ của Mỹ đối với các hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp của Trung Quốc trong thời gian qua. Việc Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông đã “giáng một đòn chí mạng” vào mưu đồ bá quyền Biển Đông của chính quyền Bắc Kinh, buộc họ phải suy tính kỹ những “nước đi mới” trước khi hành động.

Nghị quyết đã lên án mạnh mẽ các hành động sử dụng vũ lực, cản trở tự do hàng không ở không phận quốc tế và làm thay đổi nguyên trạng hoặc gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, đây còn là đòn hối thúc Trung Quốc kiềm chế trong việc triển khai vùng định dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông và các khu vực khác tại châu Á-Thái Bình Dương.

Một câu hỏi đặt ra Liệu Trung Quốc có chịu tuân thủ đúng như Nghị quyết của Thượng viện Mỹ và rút ngay giàn khoan trái phép Hải Dương-981 khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông hay không? Điều này hiện chưa có “đáp án” và rất có khả năng Trung Quốc sẽ “dây dưa” hoặc không tuân theo.

Chúng ta còn nhớ tại hội nghị Đối thoại chiến lược và kinh tế Hoa Kỳ- Trung Quốc 2014, ông Tập Cận Bình đã có những lời phát biểu mà khiến những người có tầm hiểu biết không thể không suy nghĩ: "Thái Bình Dương lớn rộng bao la không thiếu chỗ cho cả hai quốc gia vĩ đại chúng ta." Và ông nhấn mạnh:" Một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ chắc chắn sẽ là thảm họa cho hai nước và cả thế giới"

Rõ ràng, Trung Quốc đang có những động thái kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Biển Đông và khuyên Mỹ cùng nhau chia sẻ lợi ích với Trung Quốc “xẻ thịt” Châu Á-Thái Bình Dương, thỏa hiệp với nhau để chiếm đoạt các nguồn lợi ở khu vực này “Thái Bình Dương lớn rộng bao la không thiếu chỗ cho cả hai quốc gia vĩ đại chúng ta”. Đây là vấn đề đáng quan tâm trong những bước đi tiếp theo của Trung Quốc vì trong giai đoạn hiện nay chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn.

Việt Nam hoan nghênh nghị quyết của Thượng viện Mỹ nhưng vẫn tiếp tục kiên trì đấu tranh trên cơ sở các biện pháp hòa bình, tự chủ. 
 
Việt Nam cần sự ủng hộ của Mỹ nói riêng, cộng đồng quốc tế nói chung để bảo vệ chủ quyền nhưng không muốn bị bán đứng. Đấy là vấn đề đáng để chúng ta phải suy nghĩ.Hot!

Từ khóa SEO:

6 nhận xét:

Chúng ta nhất định không thể tin tưởng hoàn toàn vào mĩ được.Xét trên quan điểm quá khứ thì mĩ vẫn luôn để trong lòng lỗi ức hận vì bị ta đánh đuổi.Chúng vẫn chưa bao giờ ngừng tham vọng chiếm lại việt nam.Còn trên quan điểm kinh tế thì chúng ta không có ảnh hưởng gì tới mĩ hết.trong khi trung quốc lại là chủ nợ của cả thế giới.trong đó có cả mi.Vì vậy,chúng ta không hi vọng nhiều ở sự giúp đỡ của mĩ.

những lời phát biểu của ông tập cận bình đã cho cả thế giới phải suy nghĩ về sự ngang ngược cũng như phát xít của trung quốc.Thật sự là hiện giờ trung quốc đã thể hiện quá rõ âm mưu độc chiếm biển đông.Họ e sợ mĩ sẽ cản đường trung quốc,nên đã có ý rủ mĩ cùng xâu xé cùng mình.thật khốn nạn.

TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

Thực sự TQ đang lớn mạnh về mọi mặt có nguy cơ đe dọa đến vị trí ngôi đầu của Mỹ vậy thì mỹ là sao có thể ngồi yên để TQ vượt lên trên mình được, Viện cớ không sớm thì muộn Mỹ cũng sẽ có những hành động để kimg hãm sự phát triển của TQ! Và với cách ứng xử của TQ hiện nay thì chắc chắn rằng sự phát triển của TQ sẽ gặp trở ngại lớn

Có thể thấy việc TQ không nghe theo nghị quyết của thượng nghị sĩ Mỹ là điều dễ hiểu bởi đơn giản là Mỹ không phải là bố mẹ gì của TQ mà có thể ra lệnh cho TQ được ! điều khiến TQ rút giàn khoan không phải đến từ Mỹ mà đến từ toàn bộ nhân loại này ! đến từ công lý ! và để đươc điều đó thì đảng và nhà nước ta đang đêm ngày ra sức tuyên truyền để có thể lấy được tiếng nói của dư luận thế giới !

Những gì mà thượng nghị sỹ của Mỹ đã tuyên bố nói riêng và toàn thể nhân loại yêu chuộng hòa bình nói chung thực sự là điều mà Việt Nam đang rất cần trong thời cuộc hiện nay ! Điều này sẽ đem đến những áp lực nhất định đến với TQ ! nhưng dự án những nhà máy những đầu tư nước ngoài của TQ chắc chắn sẽ phải đắn đo khi đến một đất nước không an toàn như vậy !

Đăng nhận xét