Bài mới nhất

11/07/2014

Vấn đề chủ quyền biển đảo lại vào đề thi Đại học

Hoa đất

Kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 2 đã kết thúc với nhiều nội dung thử sức thí sinh về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thực hiện chủ trương của Bộ giáo dục và đào tạo ra đề thi theo hướng mở, yêu cầu thí sinh phải áp dụng thực tế, vấn đề biển đảo đã được đưa vào nội dung của các môn thi Khối C. Tuy nhiên, kiến thức chủ yếu vẫn nằm trong sách giáo khoa và nội dung giảng dạy trên ghế nhà trường. Nhiều thí sinh với nhãn quan chính trị và quá trình ôn tập nghiêm túc đã có thể đoán trước phạm vi phần thi này, bởi đây đang là vấn đề thời sự của quốc gia. 

Đề thi môn Địa lý, Câu I: “Trình bày vùng đặc quyền kinh tế và thềm lụa địa của Việt Nam. Việc đánh bắt hải sản của ngư dân nước ta ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc phòng?” và ý 2 câu III: Vì sao đánh bắt hải sản xa bờ đang được đẩy mạnh ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ? Tại đề thi Lịch sử có ý 2 của câu hỏi: Hiện nay Hiệp hội các nước Đông Nam Á cần làm gì để đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực? Đặc biệt tại đề thi Văn có câu hỏi: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình”. Ý kiến trên gợi cho anh/chị về điều làm nên sức mạnh chân chính của mỗi con người cũng như của một quốc gia?

Để làm được những câu hỏi trên, ngoài kiến thức trên ghế nhà trường, thí sinh còn phải có sự am hiểu nhất định về chủ quyền của Việt Nam, về tình hình tranh chấp trên biển Đông đang diễn ra và cả những vấn đề về ý thức trách nhiệm của một công dân đối với vấn đề chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Rõ ràng đây là một hình thức giáo dục chủ quyền biển đảo rất để thế hệ trẻ hiểu được chủ quyền biển, đảo của nước ta, trách nhiệm của mỗi công dân trong bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Đưa vấn đề chủ quyền biển đảo vào đề thi đại học không chỉ nhận được sự quan tâm của các thí sinh mà nó còn tạo hiệu ứng rộng rãi đến tất cả các thành phần trong xã hội. Đây cũng là cơ sở để đưa chương trình biển, đảo vào giáo dục ở các cấp học. Hi vọng trong những năm tiếp thoe, đề thi sẽ được tập trung theo hướng này. 

Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng nhiều hình thức khác nhau. Xác định đây là vấn đề lâu dài, nên giáo dục ý thức chủ quyền biển đảo vào thế hệ trẻ là việc làm được cả xã hội quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

Đây là vấn đề cấp thiết cần được sự quan tâm từ các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tầng lớp học sinh sinh viên - những người chủ tương lai của đất nước. Việc đưa vấn đề chủ quyền biển đảo vào cuộc thi tuyển sinh năm nay đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam, thay đổi lối sống thờ ơ trước thời cuộc của một bộ phận người dân Việt.

Nội dung về biển đảo trong phần thi các môn khoa học xã hội là đề tài cần thiết và nóng hổi hơn bao giờ hết. Vừa là để nâng cao hiểu biết của giới trẻ về biển đảo quê hương, vừa là để tuyên truyền vận động học tập các vấn đề về chủ quyền lãnh thổ cho học sinh sinh viên- chủ nhân tương lai của đất nước.

Vấn để chủ quyền biển đã và đang là vấn đề nóng hổi nhất hiện nay, việc đưa vấn đề này vào đề thi đại học là điều nhiều người dự đoán được trước bởi nó rất quan trọng đối với nhận thức của giới trẻ. Nếu có tầm hiểu biết và quan tâm đến thời sự trong nước thời gian vừa qua thì nhiều bạn có thể làm tốt đề đại học khối khoa học xã hội năm nay.

Không khó để nhận ra rằng tất cả các ý này đều yêu cầu thí sinh phải có những kiến thức am hiểu nhất định về chủ quyền của Việt Nam, về tình hình tranh chấp trên biển Đông đang diễn ra và cả những vấn đề về ý thức trách nhiệm của một công dân đối với vấn đề chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Việc đưa những vấn đề mang tính thời sự, nóng bỏng vào đề thì là điều đáng ghi nhận, điều này sẽ làm cho giới trẻ giác ngộ hơn nữa về vấn đề này.

Như chúng ta vẫn biết, thì thời gian gần đây, vấn đề biển Đông đang nóng lên với những hành động mang tính chất bành trướng và ngang ngược của trung quốc. Việc có một cái nhìn đúng đắn về vấn đề này là điều cần thiết, nên theo tôi nghĩ việc đưa vấn đề này vào đề thi là một điều cần thiết. mang tính chất quan trọng đối với nhận thức của giới trẻ về vấn đề này.

Đề thi đại học năm nay đề đã đi vào các vấn đề thực tế đang xảy ra trong tình hình hiện nay trong nước ta và trên thế giới. Đòi hỏi các em phải có sự am hiểu thực sự chứ không phải chỉ là học vẹt . Và qua đó có thể củng cố cho các em kiến thức vể chủ quyền biển đảo của nước ta. Các em là thế hệ tương lai của đất nước các em hãy cố gắng phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc

Đề thi đại học năm nay rất hay qua đó chúng ta có thể giúp các em có thêm kiến thức về chủ quyền biển bảo để các em có thêm những hành trang bước vào một cuộc sống mới khi các em sắp là những sinh viên đại học năm đầu tiên và cũng là lần đầu tiên các em phải ở xa bố mẹ . Các em có thêm kiến thức như vậy sẽ không bị những kẻ phản động chúng lợi dụng lôi kéo được các em

vấn đề chủ quyền biển đảo liên tục được đưa vào các đề thi của các kì thi quan trọng gần đây đã thể hiện quan điểm cuả nhà nước trong việc giáo dục cho giới trẻ,chủ nhân tương lai của đất nước,để họ có thể ý thức được trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ chủ quyền tổ quốc.

thực tế thì ai đọc đề thi năm nay cũng có thể biết được đề thi năm nay có liên quan tới vấn đề biển đông, và đó cũng là một tỏng những vấn đề đang nóng và nhữnững người trong giới trẻ tương lai cần biết nhưng thông tin như thế, biết để con có những sự ứng xử, sự hành động cho nó đúng với tự nhiên

giáo dục vấn đề cần thiết hiện nay để hướng thế hệ trẻ biết thế nào là chủ quyền biển đảo nêu cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ khẳng định 1 lần nữa chủ quyền của chúng ta với 2 quần đảo trường sa và hoàng sa, đất nước phát triển được hay không dựa phần lớn vào thế hệ trẻ của đất nước.Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng nhiều hình thức khác nhau. Xác định đây là vấn đề lâu dài, nên giáo dục ý thức chủ quyền biển đảo vào thế hệ trẻ là việc làm được cả xã hội quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Dù thi đại học đã là quá khứ đối với mình nhưng mình thực sự thích những đề thi đại học như thế này ! một đề văn đề lý hay đề sử không phải cứ cắm đầu vào sách là được ! không hề có chuyện một thủ khoa có câu em chỉ học trong sách GK thôi có thể nói trong kì thi năm nay ! Sự giỏi thực sự sẽ được thể hiện ở những đề ntn ! Biển đảo ! ai có kiến thức có tinh thần yêu nước sẽ thực sự toả sáng

Thực sự mình rất thích gặp những kiểu đề như thế này ! mặc dù trước kia mình theo khối A nhưng những gì có trong khối C mình vẫn luôn theo dõi ! Năm nay vào thời điểm này những nhà làm đề cho về vấn đề biển đảo là hoàn toàn đúng ! Sĩ tử thi đại học là chuyện cả đời ! việc học vô cùng quan trọng nhưng việc quan trọng không kém đó chính là những hiểu biết của mình về tình hình đất nước cũng như biển đảo ! giỏi để giúp đất nước chứ không phải giỏi theo cái kiểu SGK máy móc !

Đăng nhận xét