Bài mới nhất

23/07/2014

Văn hóa bóng đá Việt Nam

Hoa đất

Sự kiện 05 cầu thủ Đồng Nai bán độ đang là hồi chuông cảnh tỉnh với nền bóng đá Việt Nam sau hàng loạt những Scandal trước đây. Thêm một lần nữa, nền bóng đá nước nhà bị bôi bẩn với hành vi vô cùng tệ hại của các cầu thủ Đồng Nai. Theo thăm dò của dư luận với câu hỏi: theo bạn, cầu thủ bán độ là do đâu? Kết quả là 57 % chọn phương án “bản thân cầu thủ bất chấp vì ham tiền”, 35,5% chọn do “kiểu làm ăn chộp giật cảu bóng đá Việt Nam”. Rất ít người tin rằng những cầu thủ bán độ là do lương cầu thủ thấp, cá độ mới đủ sống hay hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn. Một số chuyên gia cho rằng, phần lớn cầu thủ chỉ có trình độ lớp 12, thậm chí có người mới học hết lớp 1. Điều đó cho thấy rằng, lỗ hổng về mặt phổ cập giáo dục từ lâu trong làng bóng đã được xem như là chuyện bình thường.

Văn hóa là bóng đá, bóng đá là văn hóa. Đấy là câu nói của chủ tịch FIFA - Sepp Blatter. Văn hóa bóng đá đã mang những đổi thay diệu kỳ cho thế giới cùng với niềm đan mê bất tận của nó. Tuy nhiên, bất cứ một công việc nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp của nó. Và điều đó phải được đặt lên hàng đầu, bởi đây chính là thước đo thang giá trị của việc hành nghề chân chính. Nếu bạn đánh mất đạo đức nghề nghiệp nghĩa là bạn đang phản bội lại tổ chức, phản bội bạn bè, gia đình và xã hội. Đặc biệt nghiêm trọng hơn khi đây là môn thể thao tập thể và cống hiến. 

Cũng như mấy bác hành nghề rận chủ, chuyên xoi mói tình hình trong nước rồi lu loa về cái gọi là Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp những người bất đồng chính kiến... Công việc của họ đã không có đạo đức cộng với giá trị nhân cách âm của mình, họ cũng có điểm chung với mấy cầu thủ bán độ: đang đi ngược lại lợi ích của xã hội, của dân tộc. 

Thiết nghĩ, vụ việc xảy ra lần này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh trách nhiệm trong việc định hướng, giáo dục cho thế hệ các cầu thủ Việt Nam ngay từ khi chập chững bước vào nghề, đó là bài học về lối ứng xử, về tinh thần thi đấu, và cả về ý thức tự tôn dân tộc.

Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

Bóng đá Việt Nam hiện giờ sẽ phải cải tổ. Các tổ chức thanh tra đã được thành lập và âm thầm tiến hành điều tra các sự việc khả nghi liên quan đến hoạt động dàn xếp tỉ số, bán độ. Nếu phát hiện được những vụ việc đó sẽ trừng trị hết sức nghiêm khắc, làm gương cho những kẻ khác. Có như vậy bóng đá Việt Nam mới có thể tiến lên được!! Hi vọng trong một vài năm tới bóng đá Việt Nam sẽ lại hút khán giả trở lại sân.

Thật buồn vì bóng đá Việt Nam, chưa nổi tiếng đã nhiều tai tiếng.

Thật cảm thấy buồn cho nền bóng đá Việt Nam, chưa có tài nhưng đã nhiều tật

Thạt đáng buồn cho bóng đá Việt Nam. Đã có rất nhiều hồi chuông cảnh tỉnh nhưng rốt cuộc vẫn chưa thấy tỉnh được bao nhiêu. Nếu nền bóng đá Việt Nam không có sự cải tổ, không chú trọng rèn luyện đạo đức cho các cầu thủ thì tình trạng như trên chắc chắn sẽ còn tiếp diễn, nền bóng đá Việt Nam sẽ sớm bị lụy tàn.

Cứ với tình trạng này bao giờ nền bóng đá Việt Nam mới thu hẹp khoảng cách với bóng đá thể giới được? Các nhà lãnh đạo cần nhìn nhận lại thực tế để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Tôi thật sự thất vọng về các cầu thủ đất nước ta chỉ vì những lợi ích trước mắt mà các cầu thủ đã đi làm phá hỏng niềm đam mê của những người hâm mộ bóng đá của nước ta. Các cơ quan điều tra cần làm rõ những sai phạm của các cầu thủ để xử lí cho đúng quy định

Thật là buồn cho bóng đá ở nước ta hiện nay. Một môn thể thao vua mà có rất nhiều người hâm mộ lại để xảy ra một chuyện bán độ như vậy. Các cơ quan chức năng cần phải xử lí nghiêm minh những trường hợp vi phạm trên để cho mọi người hâm mộ môn thể thao vua này vẫn giữ được niềm đam mê

Đăng nhận xét