Bài mới nhất

13/08/2014

Chờ đợi gì từ mối quan hệ Việt - Mỹ

Hoa đất

Mối quan hệ Việt Mỹ có bước phát triển vượt bậc kể từ khi tổng thống Bin Clinton gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam năm 1995. Cùng với chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới và khu vực Việt Nam đã gác lại quá khứ, xem Hoa Kỳ là đối tác quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Chỉ ít ngày sau chuyến thăm Mỹ của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và vài ngày sau chuyến thăm Việt Nam của thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là chuyến thăm của Đoàn TNS Mỹ John McCain và TNS Sheldon Whitehouse cùng các thành viên đến Việt Nam (từ 7-10/8). Trong chuyến thăm Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu: “Đây là lúc quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cần phải có bước nhảy vọt mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Cũng theo ông McCain, Hoa Kỳ sẵn sàng đi đến hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một hiệp định có tiêu chuẩn cao, để cùng với Việt Nam với tư cách đối tác toàn diện của Hoa Kỳ. Đặc biệt, thượng nghị sĩ McCain khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự, cũng như gia tăng các chuyến thăm tàu quân sự đến Việt Nam. Với những gì đã phát biểu, tôi cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ có thể nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Nhưng tất cả những việc này sẽ không nên diễn ra cùng một lúc. Nó sẽ diễn ra với bước đi có tính hạn chế, ví dụ ban đầu sẽ là những mặt hàng có tính trợ giúp việc phòng ngự như thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư”

Những phát biểu mạnh mẽ từ chính giới Hòa Kỳ như cái tát đau đớn vào mặt gã láng giềng Trung Quốc. Thời báo Hoàn Cầu tức tối với những phát ngôn cho rằng, đối với Việt Nam 1 năm trước đây việc lựa chọn không hề dễ dàng so với sau khi xảy ra khủng hoảng giàn khoan 981 với Trung Quốc. Tờ báo này thậm chí tuyên truyền xuyên tạc rằng, câu nói "quá gần Trung Quốc thì mất nước, quá thân Mỹ thì mất Đảng" để dọa dẫm, lừa phỉnh Việt Nam rằng sẽ "mất nhiều hơn được" khi "ngả theo" Hoa Kỳ. 

Việt Nam là một nước độc lập có chủ quyền, thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa đa dạng hóa các mối quan hệ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Do đó dù có là nước láng giềng lớn bên cạnh, nhưng một khi Trung Quốc nhăm nhe xâm phạm chủ quyền của Việt Nam thì người Việt quyết đứng dậy để bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế chứ không phải "ngả" hay "theo" bên nào chống lại bên nào.

Vì vậy, chúng ta sẽ chờ đợi nhiều sự phát triển từ mối quan hệ Việt – Mỹ vì lợi ích của hai nước, góp phần vì hòa bình ổn định, phát triển, khu vực và thế giới. Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Một mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ, không như những gì bọn phản động thường lừa phỉnh rằng "quá gần với Trung Quốc thì mất nước, quá thân với Mỹ thì mất Đảng". Hiện thực đang diễn ra chỉ cho thấy rằng vị thế của Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam đang ngày càng được khẳng định trên thế giới. Không được như bọn phản động mong ước nên chúng tức tối cũng là điều dễ hiểu

Tất nhiên là Mỹ có lợi ích của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam nhưng trong tình hình hiện tại nếu bắt tay với Mỹ để Trung Quốc giảm bớt hung hăng trên biển đông thì cũng phải xem xét. Mình tin là Đảng và Nhà nước có những bước đi đúng đắn để vừa giữ gìn chủ quyền đất nước, giữ được tình hữu nghị với các nước và hợp lòng dân chúng.

Chúng ta hãy cùng hy vọng mối quan hệ Việt – Mỹ vì lợi ích của hai nước, góp phần vì hòa bình ổn định, phát triển, khu vực và thế giới, đó là điều mà chúng ta những người dân hy vọng và mong muốn.

Việc thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa đa dạng hóa các mối quan hệ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau đó là một phương châm đã phát huy được nhiều lợi thế và khẳng định rằng chúng ta cũng rất sẵn sàng hợp tác nhưng phải đáp ứng các yêu cầu trên, điều này đã giúp chúng ta khẳng định được mình trên trường quốc tế và các kẻ có muốn lợi dụng điều này để tuyên truyền đang không còn đất diễn nữa

Đăng nhận xét