Bài mới nhất

26/08/2014

Chuyện cái máy tính bảng

Hoa đất

Máy tính - máy vi tính - máy tính bảng… theo sự phát triển của khoa học công nghệ, con người ngày càng được tiếp cận với thế giới phẳng thông qua những vật dụng thu nhỏ. Việc tiếp cận với máy tính bảng trong nỗ lực cải cách giáo dục đối với học sinh tiểu học là điều đang được dư luận quan tâm. Theo đề án thí điểm đưa sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng vào trường tiểu học công lập tại TPHCM, kinh phí thực hiện là khoảng 4.000 tỉ đồng cho 327.127 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3, trong đó có 5.334 học sinh thuộc diện chính sách sẽ do ngân sách nhà nước chi. Một dự án đầy tham vọng với nguồn kinh phí khổng lồ đang làm nóng nghị trường về tính khả thi và những góc khuất của nó. 

Sử dụng máy tính bảng học sinh tiểu học phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như gây mỏi mắt, đau đầu, mờ mắt. Những tác động này không chỉ có những ảnh hưởng trước mắt mà còn lâu dài đối với thế hệ trẻ tương lai của đất nước khi những tác động tiêu cực do các ứng dụng, email, game hay website mang lại. Theo một nghiên cứu, người đọc sách bản in hiểu nhiều hơn, nhớ được nhiều hơn và học được nhiều hơn so với những người đọc sách điện tử. 

Nghiễm nhiên, kinh phí dành cho 5.334 học sinh thuộc diện chính sách được ngân sách nhà nước chi trả chưa xoa dịu được dư luận khi dự án thiếu khả thi này vẫn bùng phát thêm những khoản tài chính khổng lồ khác mà nhà nước phải gồng gánh như: đòi hỏi phải trang bị thiết bị (máy tính bảng) và phần mềm (sách điện tử), xây dựng hệ thống wifi và đào tạo giáo viên sử dụng công nghệ. Nhẩm tính mà xem, kinh phí để đào tạo đội ngũ hiệu trưởng ở nước ngoài là 250 triệu đồng/người, giáo viên thì 55 triệu đồng/người, 451 trường tiểu học tham gia dự án là 451 ông/bà hiệu trưởng và hàng ngàn giáo viên. Nhân lên sẽ có một con số kinh hoàng.

Trong khi nhiều người, nhiều địa phương chưa tiếp cận được công nghệ, việc đầu tư máy tính bảng đã vô tình làm tăng khoảng cách giàu nghèo và phân tầng xã hội. Ở đâu đó người ta dễ dàng sở hữu máy tính bảng, còn vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn liệu đến bao giờ. Cải cách giáo dục cũng cần tính đến yếu tố đồng đều trong nền giáo dục quốc dân.


Sử dụng máy tính bảng để phổ cập sách giáo khoa, vô tình chúng ta đã bỏ qua những giá trị truyền thống mà biết bao thế hệ đã làm rạng danh nền giáo dục nước nhà. Việt Nam còn là một nước nghèo, chúng ta có thể di tắt đón đầu để phát triển nhưng tính khả thi của dự án vẫn là điều khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Đúng là dự án sặc muic tiền. Dư luận cần lên án những dự án kiểu lợi ích nhóm này. Chắc hẳn nền giáo dục nước nhà sẽ đi xuống vì những ý tưởng vớ vẩn này

Đăng nhận xét