Bài mới nhất

14/08/2014

Hạ sách

Hoa đất


Trong nỗ lực xây dựng một khối thịnh vượng chung ASEAN, các nước nội khối đã đồng ý miễn thị thực trong các quốc gia thành viên của mình. Tuy nhiên, có một xu hướng đang đi ngược lại với những cam kết chung để bảo vệ những lợi ích nhỏ nhoi của quốc gia mình. Thực sự là hạ sách.

Sự kiện Chính phủ Thái Lan bắt đầu quy định bắt buộc Visa đối với các công dân Việt Nam nhập cảnh vào đất nước mình trong thời gian qua là một minh chứng rõ nét. Dẫu biết lý do được Chính quyền Thái Lan đưa ra để biện minh cho hành vi của mình là để ngăn chặn người Việt Nam vào Thái Lan lao động bất hợp pháp. Mặc dù phía Thái cam kết không ảnh hưởng đến khách du lịch thuần túy, nhưng quy định máy móc này đã ảnh hưởng xấu tới lòng tự trọng của người Việt và có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa hai nước.

Lợi dụng chính sách miễn thị thực chung cho công dân ASEAN, người Việt nhập cảnh vào Thái Lan rồi ở lại làm việc ở nước này trên thực tế là có. Nhưng Thái Lan không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, tuy đây chỉ là thiểu số. Các nước có trình độ phát triển cao đã dành quy chế miễn thị thực cho Việt Nam như: Nhật Bản, Singapo, Các tiểu vương quốc Arap thống nhất… cũng tính toán đến khả năng người Việt nhập cảnh rồi ở lại làm việc ở những nước này. Tuy nhiên, biện pháp mà họ đưa ra để quản lý khác xa so với những gì mà Thái Lan đang áp dụng: từ chối cho những đối tượng khả nghi này nhập cảnh, phối hợp chính quyền Việt Nam xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tăng cường công tác an ninh đối với các Tour du lịch, quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài tại nước mình… 

Đáng buồn hơn khi ở khu vực ASEAN, Thái Lan chỉ áp dụng Visa cho công dân của Việt Nam và Campuchia. Thái Lan nên nhớ rằng, Việt Nam cũng đang miễn thị thực cho công dân Thái Lan. Điều này vô hình chung đã phân biệt đối xử, xúc phạm đến những du khách bình thường khác, vi phạm hiệp ước miễn thị thực trong ASEAN. 

Rõ rằng là vì những lợi ích nhỏ nhoi và có phần ích kỷ của mình, Thái Lan đang đi ngược lại với những cam kết chung của ASEAN, ảnh hưởng xấu đến một đất nước được xem là thiên đường du lịch trong con mắt người Việt và bạn bè quốc tế. Điều này cũng cho thấy một xã hội đang rối ren khi công tác quản lý nhà nước đối với các mặt của đời sống xã hội tại Thái Lan đang bế tắc và yếu kém. Kết cục của nó là đề ra những quy định thiếu văn minh: Cấm, Cấm và Cấm. 

Đúng là hạ sách.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét