Bài mới nhất

25/08/2014

IS chặt đầu nhà báo nhằm những mục đích gì

Hoa đất

Sau tuyên bố trả thù các quốc gia có chính sách đàn áp lợi ích của những người theo đạo Hồi anh em, tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS đã có những động thái hiện thực hóa tham vọng bành trướng của mình khi tiến hành chặt đầu nhà báo James Foley người Mỹ. Kể từ khi khi băng nhóm khủng bố quốc tế Al Queda tan rã, cả thế giới mới được chứng kiến tổ chức IS tiến hành các hoạt động man rợ gây nỗi kinh hoàng cho nhân loại. Vậy một tổ chức vừa mới tuyên bố hình thành chưa lâu đã có các hoạt động gây hấn với Mỹ và quốc tế liệu đang có những tham vọng nào đứng sau đó?

Trước hết, đây là thông điệp mà IS nhằm đáp trả cuộc không kích của Mỹ vào miền Tây Irăc. Đặc biệt sau khi tổng thống Mỹ Obama cho phép quân đội Mỹ được công kích các phần tử Hồi giáo cực đoan tại I Rắc, sự phẫn nộ mà IS để trả đũa Washington là điều đã được dự báo. Phải chăng IS muốn gây ra nỗi kinh hoàng cho nước Mỹ để cảnh báo về thực lực và khả năng trả đũa đến từ tổ chức mang danh xưng Hồi giáo này.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong đoạn phim, kẻ hành quyết đã nói: "Các người đang không còn chiến đấu với một cuộc nổi dậy nữa, chúng tôi là một đội quân Hồi giáo". Điều này cho thấy, IS muốn tuyên bố với thế giới rằng họ đã là một nhà nước thực sự và muốn được thế giới thừa nhận để thực thi quyền lực với tư cách là chủ thể của một quốc gia.

Nằm trong toan tính của IS khi chọn kẻ hành quyết là một người nói giọng Anh có thể nhằm gửi đi thông điệp với những người theo đạo Hồi ở châu Âu với tham vọng xem đây là một công cụ chiêu mộ tân binh tiềm năng. Chúng ta nên biết rằng, không chỉ người Arap mới theo đạo Hồi, số lượng người theo tôn giáo này ở Châu Âu đang ngày càng gia tăng. Cùng với những mâu thuẫn giữa đạo Hồi và Kyto giáo ở Châu Âu (trước đây xảy ra mâu thuẫn người Anbani theo đạo Hồi và người Serbi theo Thiên chúa giáo), động thái này còn gia tăng các điều kiện với nguy cơ xung đột tôn giáo ở Châu Âu lan rộng. Và nếu phương Tây áp bức người Hồi giáosẽ là tiền đề để IS thu hút một làn sóng tân binh. Những cuộc Thập tự chinh hay thánh chiến đẫm máu trong lịch sử nhân loại hoàn toàn có thể lặp lại nếu các quốc gia Châu Âu mất cảnh giác. 

Sự phẫn nộ và khiếp sợ của người dân thế giới cũng là tâm trạng chung của những người theo đạo Hồi. IS đang muốn khẳng định vai trò độc tôn lãnh đạo cộng động đạo Hồi thế giới thông qua các hành vi bạo lực để răn đe hay giết chóc ngay chính những người anh em của mình.

Phải chăng đấy là những toan tính khiến IS chặt đầu nhà báo báo James Foley!

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

đây đôi khi chỉ là video giả mạo thôi chứ chưa chắc đây là hành động thật của quân phiến loạn đây cũng chưa thể khẳng định được đó là động thái thật của bọn khủng bố bởi vì như ta được biết chúng đang làm đó là hành động đe dọa chính phủ mỹ chứ không phải là hành động dã mãn để rồi cả thế giới lên tiếng như vậy

Đăng nhận xét