Bài mới nhất

28/08/2014

Kinh phí hoạt động của IS lấy từ đâu?

Hoa đất

Một tổ chức khủng bố với mạng lưới rộng khắp thế giới phải có nguồn tài chính khổng lồ để hoạt động. Một câu hỏi đặt ra là nguồn kinh phí ấy lấy từ đâu? Đặc biệt với tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS, đang gây tiếng vang trong cộng đồng quốc tế về tính manh động và nguồn tài chính dồi dào của mình.

Yếu tố tự lực cánh sinh luôn là phương châm được IS quán triệt trong quá trình hoạt động thời gian qua. Phương châm này còn được thể hiện rõ dưới những hình thức mà IS dùng để huy động tài chính của tổ chức.

Thứ nhất, IS chiếm giữ một số lượng lớn nguồn dầu mỏ ở Irac và Syri bằng nhiều hình thức: xung đột vũ trang, nhượng bộ của chính phủ… Nắm giữ nguồn “vàng đen” với trữ lượng lớn đang giúp cho nguồn tài chính IS ngày càng vững chắc để hoạt động. Mặc dù xảy ra nội chiến nhưng chính phủ Syri vẫn phải mua dầu mỏ từ các khu vực mà phiến quân IS chiếm giữ.

Thứ hai, nguồn thu từ việc bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc. Trong khi Mỹ và Anh tuyệt đối bảo vệ chủ trương không thương lượng với khủng bố thì Châu Âu và các quốc gia vùng Vịnh ngày càng coi việc trả tiền chuộc như là một nỗ lực tuyệt vọng để giải thoát cho công dân mình. Trước khi vụ hành quyết nhà báo Mỹ James Foley xảy ra, thân nhân của nạn nhân khẳng định là quân thánh chiến đã yêu cầu một số tiền chuộc trị giá hơn 100 triệu USD. Theo điều tra riêng của tờ New York Times thì Pháp từ 2008 đến nay đã trả 58 triệu USD tiền chuộc mạng cho công dân của họ, nhiều nhất trong tất cả mọi nước. Tiếp theo là Thụy Sĩ 12.4 triệu USD và Tây Ban Nha 5.9 triệu USD.

Thứ ba, sự hậu thuẫn hỗ trợ từ các ông trùm tài chính Trung Đông. Bằng nhiều quan hệ khác nhau, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã có được hàng trăm triệu USD từ các ông chủ Trung Đông nhưng chủ yếu là đe dọa và khống chế. Dĩ nhiên, mối quan hệ này sẽ có lợi cho cả hai khi những ông chủ dầu mỏ ở Trung Đông dựa nhiều vào IS trong các phi vụ làm ăn của mình.

Thứ tư, các thánh đường Hồi giáo dòng Sunny vốn là nơi sản sinh ra IS cũng giúp tổ chức này có những khoản tiền không nhỏ. Việc áp dụng rộng rãi luật Hồi giáo Sharia cùng với bổn phận “bố thí” của đạo Hồi đã và đang cung cấp cho tổ chức này tiền, niềm tin và sự ủng của các tín đồ.

Những khoản tiền mà IS có được đã trả giúp cho họ có sẵn một tài khoản rất lớn để tổ chức, tuyển mộ và hoạt động. Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria được coi là nhóm có hệ thống tài chính hiệu quả hơn cả Al-Qaeda với ngân sách ước lượng 2 tỷ USD.Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Lực lượng khủng bố IS thật sự đã ngày càng lớn mạnh,có tổ chức hoạt động khá là hoàn thiện.Sẽ thật sự là vô cùng nguy hiểm khi 1 tổ chức sống và hoạt động không theo pháp luật này trở nên ngày càng phát triển.Tính mạng và của cải của người dân trên toàn thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Đây quả là một mối nguy hại vô cùng nghiêm trọng với toàn thế giới.Trong thời đại văn minh phát triển như thế này,mà lại tồn đọng những tổ chức khủng bố lưu manh hành động ngoài vòng pháp luật thì hậu quả mà nó mang lại sẽ rất đau thương.Hãy có những biện pháp mạnh tay để tiêu diệt những tổ chức đó!

TẠi sao lại có những tổ chức cuồng bạo lực như vậy nhỉ chúng muốn khẳng định bản thân của mình là chúng manh sao chúng chẳng coi mạng sông con người ra j cả! cả thế giới đang hướng tời ohaf bình mọi người cùng chung tay xây dựng bảo vệ trái đất vậy mà trong lòng lại có những mầm mống manh động nguy hiểm như thế này thực sự cần laoij trừ bọn này ngay, cần phải tiêu diệt tật gộc nếu để lại mầm mống thì thật nguy hiểm

Đăng nhận xét