Bài mới nhất

20/08/2014

Minh “sâm’ và tính nguy hiểm của tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen

Hoa đất

Thuật ngữ xã hội đen là điều không còn xa lại khi nó xuất hiện nhiều trong phim ảnh và thực tiễn tình hình tội phạm ở khắp các quốc gia trên thế giới. Ở Việt nam, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen ngày càng phổ biến và tính chất nguy hiểm đối với xã hội ngày càng đặc biệt nghiêm trọng, khó lường. Đây là sự phát triển ở mức cao hơn so với loại tội phạm đơn giản mang tính truyền thống nặng về sử dụng bạo lực. Chúng tạo vỏ bọc hợp pháp, gây án một cách kín đáo với nhiều hình thức che đậy rất khôn khéo. Sự kiện Minh “sâm’ bị cơ quan điều tra bắt và truy tố đang rống lên một hồi chuông cảnh tỉnh về tính nguy hiểm của loại tội phạm này trong đời sống xã hội. Qua nghiên cứu, có thể rút ra tính chất nguy hiểm của mô hình tội phạm đã từng tung hoành đất Bắc trong thời gian qua.

Là một tổ chức núp dưới danh nghĩa một tổ chức hợp pháp được tổ chức hoạt động rõ ràng, chặt chẽ, có tên cầm đầu, chỉ huy, có kỷ luật riêng. Theo thống kê sơ bộ, băng đảng Minh “sâm’ có hàng trăm đệ tử hoạt động trên nhiều lĩnh vực và tuân thủ những quy định chặt chẽ. Số lượng người phạm tội đông, đã được thử thách và được tuyển lựa trong quá trình thực hiện tội phạm là yếu tố giúp băng nhóm Minh “sâm’ đứng vững và tung hoành khắp thương trường. 

Hoạt động phạm tội mang tính chất hệ thống, có sự chỉ huy thống nhất, mục đích cuối cùng là thu lợi bất hợp pháp về kinh tế. Với số tài sản khổng lồ theo thống kê sơ bộ (hàng trăm tỷ), Minh “sâm’ đã vơ vét được một lượng tài chính đồ sộ từ con đường hợp pháp và bất hợp pháp nhưng ẩn sau nó là bàn tay sắt với sức mạnh uy hiếp khủng khiếp khiên đối phương phải khiếp sợ mà nể phục, tuân lệnh. Như: Thâu tóm gần như toàn bộ hoạt động kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, thu “tiền luật” từ các xe chở nguyên liệu, thành phẩm ra vào địa bàn y cai quản, bao tiêu sản phẩm từ các hộ kinh doanh với mức giá tự mình đặt ra …

Điều đáng chú ý nhất của ông trùm Minh “sâm’ chính là cách tạo vỏ bọc kín để chỉ huy các thành viên hoạt động phạm tội. Các vỏ bọc này là mác doanh nhân thành đạt, thậm chí cả hoạt động từ thiện để từng bước ra công khai, tạo uy tín và đi vào con đường làm giàu. Dù tiền án tiền sự đầy mình, nhưng Minh đã thành công khi “tẩy rửa” sạch sẽ quá khứ của mình và đường hoàng đội lốt “doanh nhân” thành đạt. Nhìn vào cách gã tội phạm khét tiếng ung dung lên báo, thậm chí được phỏng vấn, ghi hình trên truyền hình với tư cách một doanh nhân thành đạt, những người hiểu chuyện không khỏi giật mình bởi tính chất nguy hiểm của loại tội phạm này. 

Đấy là lý do giải thích vì sao cần thiết phải loại trừ ngay những loại tội phạm hoạt động theo kiểu Minh “sâm” ra khỏi đời sống xã hội.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Băng đảng Minh “sâm’ có hàng trăm đệ tử hoạt động trên nhiều lĩnh vực và tuân thủ những quy định chặt chẽ. Nhưng tất cả chúng cũng chỉ là những kẻ đầu trộm đuôi cướp mà thôi, việc băng nhóm này bị xã hội loại trừ là điều tất yếu và là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

Những tổ chức mang tính chất xã hội đen như thế này cần được loại trừ càng sớm càng tốt ra khỏi xã hội, để góp phần làm trong sạch xã hội và giữ gìn cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân chúng ta.

xã hội đen nghe là đã biết nguy hiểm rồi! những hành động mà chúng dùng để thực hiện hành vi có thể lấy đi tính mạng của người khác bất cứ lúc nào mà không cần nguyên nhân! Đối tượng minh cần phải đưa ra trước pháp luật để xử đúng với tội trạng mà hắn ta đã gây ra! Luật pháp đất nước sinh ra để dùng vào lúc này đây

Đăng nhận xét