Bài mới nhất

15/08/2014

Mỹ: bạo động xảy ra sau khi cảnh sát bắn chết một công dân da den


Cảnh sát chống bạo động dùng bom khói để giải tán người biểu tình ở TP Ferguson hôm 13-8

Lê Quang

Ngày 9.8 một viên cảnh sát Mỹ tại thành phố Ferguson, bang Missouri (Mỹ) đã bắn chết một công dân da den Michael Brown, 18 tuổi, ngay sau khi anh này nhập trương đại học. Các nhân chứng là bạn của Brown nói thanh niên này đã cho hai tay lên đầu và không hề chống trả khi bị bắt nhưng vẫn bị cảnh sát bắn chết.

Vụ việc trên đã làm bùng phát bạo động trong nhiều ngày ở thành phố này. Nhiều nhà hàng, cửa hiệu bị đập phá. Nạn hôi của cũng diễn ra khá phổ biến. Những người biểu tình tuyên bố họ chỉ giải tán khi công lý được thực thi. 

Trước tình hình trên, chính quyền phải triển khai lực lượng chống bạo động và xe thiết giáp dọc các đường phố tại Ferguson. Lực lượng cảnh sát dùng đạn hơi cay và bom khói vào đám đông biểu tình. Thậm chí dùng cả thiết bị khuếch đại âm thanh.

Ở Mỹ, luật pháp cho phép nhân viên cảnh sát được phép bắn vào công dân khi có dấu hiệu những người này tấn công mình. Tuy nhiên, vấn đề này tạo ra nhiều lỗ hổng gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận Mỹ. Việc xác định được có dấu hiệu tấn công hay không trong những tình huống diễn ra rất nhanh là điều vô cùng khó khăn. Trong các cáo buộc cảnh sát bắn chết người thường diễn ra cuộc chiến pháp lý, tranh tụng gay gắt tại Tòa. Và Tòa án thường có xu hướng bảo vệ những “thực thi pháp luật”. Điều luật dẫn đến các cảnh sát thường lạm dụng quyền hạn của mình để sát hại những người mà họ “không ưa”, đặc biệt là những người da đen, khi mà ở Mỹ nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức nhiều người.

Những ngày qua các nhà hoạt động nhân quyền đang kêu gọi chấm dứt biểu tình. Có lẽ, nếu vụ việc trên diễn ra tại Việt Nam thì sẽ có hẳn một phong trào lên án chính quyền, công an đàn áp nhân quyền, đàn áp người vô tội và kêu gào biểu tình đòi thay đổi chế độ ngay và luôn. Thế mới vui.

Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

"Những ngày qua các nhà hoạt động nhân quyền đang kêu gọi chấm dứt biểu tình." điều này cho thấy rằng những nhà gọi là hoạt động dân chủ này cũng chỉ được cái nói người khác, xúi giục người khác thôi, đến khi sự việc đó xảy ra với mình thì biết rõ bộ mặt của họ ngay thôi mà.

Chúng ta đã thấy rõ bộ mặt của các kẻ tự xưng là nhà dân chủ, nhân quyền là như thế nào rồi chứ, ở nước khác thì họ như thế nào, kêu gọi những gì vậy mà tại sao ở nước họ lại làm những việc hoàn toàn ngược lại, giờ đây chúng ta hãy đọc và nhìn rõ bản chất xấu của họ nha.

Chúng ta đều có thể thấy có thể hiểu những gì đang diễn ra ngoài kia và chúng ta biết cần phải làm những gì để có thể giải quyết những việc như thế. Có thể thấy Mỹ luôn cho mình là một nước dân chủ bậc nhất thể giới nhưng thử nhìn xem tình hình của Mỹ giờ ra làm sao hay đó chỉ là những thứ phù phiếm che mắt người khác còn thực tế thì như chúng ta đã biết đó.

đó đa nguyên đa đang tự do hóa nó là như thế đó không phải mọi thứ không tốt nhưng phải tùy từng trường hợp tùy từng đất nước có thể áp dụng sao cho đạt hiệu quả nhất không thể áp đặt mọi thứ một cách máy móc được chính vì thế phải biết nhìn biết tư duy chứ không chỉ nghe thấy hay mà học theo cần phải có cái nhìn tổng quát và cụ thể

Đăng nhận xét