Bài mới nhất

25/08/2014

Nguyên nhân tôn giáo về sự ra đời và phát triển của IS

Hoa đất

Bất kỳ một tổ chức nào ra đời đều có nguyên nhân hình thành của nó. Nhà nước Hồi giáo - IS ra đời xuất phát từ dòng Sunni vốn là dòng ôn hòa (đối lập với dòng Shiai) khá nổi tiếng trong thời gian qua là một ví dụ cụ thể. Đây là một tổ chức có cách thức hoạt động hết sức tàn bạo, khiến người ta không thể lường trước hết được mục tiêu cũng như sự nguy hiểm của chúng, cho dù những sự thật bí hiểm về nó đã dần dần được hé lộ. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, đặc biệt là mâu thuẫn, xung đột dân tộc, tôn giáo và khủng bố ngày càng phức tạp, vì vậy sự ra đời của IS gắn liền với các hành vi bạo lực và khủng bố đã làm gia tăng sự quan tâm nghiên cứu đến tổ chức mang màu sắc tôn giáo này. Xuất phát điểm là tổ chức tôn giáo, IS đã vượt qua phạm vi của nó để vươn mình trở thành một Nhà nước của những người theo đạo Hồi với tham vọng về chính trị, kinh tế, lãnh thổ rộng lớn. Bỏ qua sự ra đời của IS xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như: sự sa lầy trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, lợi ích các nước lớn đối với cộng đồng Hồi giáo hay yếu tố chính trị cộng hưởng với tư duy và sự phản ứng thái quá của các đối tượng cầm đầu…. Tuy nhiên, không thể phủ nhận yếu tố tôn giáo gắn liền với quá trình ra đời và phát triển của tổ chức này.

Trước hết, trong kinh Koran của đạo Hồi đã có những lời phán truyền của Thánh Alla về một Nhà nước cho người Hồi giáo với thủ lĩnh là các Caliph. Như vậy, ngay trong chính giáo lý của đạo Hồi đã hình thành tư duy của các tín đồ với bổn mệnh vâng phục thánh Alla về niềm tin cái gọi là Nhà nước Hồi giáo. Trong giáo luật Sharia mà IS muốn thực thi rộng rãi đối với thế giới Hồi giáo cũng nhắc đến bổn phận của tín đồ Hồi giáo: Đức tin vào Thánh Alla và thánh chiến. Như vậy, đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để IS thu hút tín đồ, giành sự ủng hộ từ ngay những người theo đạo Hồi của mình. 

Thứ hai, xu hướng các tôn giáo muốn quay trở lại các giá trị truyền thống, trong đó có đạo Hồi. Bản chất là các tôn giáo muốn trở về các giá trị ban đầu của nó. Những người chính thống phản kháng các hệ thống giá trị bên ngoài. Họ thường có thái độ cực đoan đối với một số giá trị nào đó của đời sống thế tục mà họ cho là ngược với quan điểm của họ. Điều này ngay tức khắc dẫn đến đụng độ, mâu thuẫn. Khi các giá trị phương Tây xâm lấn, ảnh hưởng đến các giá trị truyền thống của Hồi giáo, ngay lập tức sự đáp trả của tôn giáo này gắn với tư tưởng cực đoan cho rằng các giá trị thế tục của phương Tây là sự suy đồi đạo đức dẫn đến các hành vi bạo lực, khủng bố lan rộng như hiện nay. 

Thứ ba, trên thực tế, IS và tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda có mối quan hệ khá dài và rất phức tạp, đã từng là đồng minh của nhau, nhưng nay đã trở thành kẻ thù không đội trời chung. Chính sự đa dạng trong các hệ phái của Đạo Hồi cũng đang đẩy các phe phái đối đầu nhau. Và kết quả là IS đã khẳng định được vị trí độc tôn trong cuộc chiến tàn khốc giữa các dòng Hồi giáo để dành vị trí lãnh đạo cho mình. 

Thứ tư, chính sách phân biệt đối xử của Chính phủ trung ương Syri đối với cộng đồng người Sunni. Phần lớn cộng đồng theo đạo Hồi ở Syri thuộc dòng Sunni, tuy nhiên đa số giới cầm quyền trong chính phủ thuộc dòng Shiai. Bên cạnh đó là các chính sách phân biệt đối xử của chính phủ Syri đối với cộng đồng người Sunny này. Vì vậy, IS đã dương khẩu hiệu bảo vệ những người Sunny để thu hút sự ủng hộ của các tín đồ và xem Syri là kẻ thù số một (tương tự như tuyên chiến với dòng Shiai).Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét