Bài mới nhất

13/08/2014

Trung Quốc đang gây sự chú ý của Nhà nước Hồi giáo

Hoa đất

Tư tưởng về một Nhà nước thống nhất cho những người theo đạo Hồi không phải bây giờ mới xuất hiện. Trong kinh Koran đã có những lời phán truyền của thánh Alla về một Nhà nước thống nhất cho Hồi giáo. Trong lịch sử, Nhà nước Hồi giáo đã được thành lập dưới sự chỉ huy của thủ lĩnh Caliph (quốc vương) với sức mạnh thần thánh để thực hiện nhiều cuộc thập tự chinh đẫm máu chiến đấu với các thế lực ngoại bang. Sau khi ra đời trên cơ sở phiến quân cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq đã tiến hành hàng loạt những vụ khủng bố, giết dân thường, tấn công và chiếm giữ nhiều khu vực ở khắp Iraq, khiến hàng chục ngàn người hoảng loạn bỏ chạy. Họ cũng tuyên bố thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi, là caliph, tức quốc vương, và là lãnh đạo của người Hồi giáo ở khắp nơi; cùng với đó là lệnh áp dụng Luật Sharia hà khắc đối với Nhà nước này.

Như chúng ta biết, chính sách hà khắc của chính phủ Trung Quốc đối với những người Ngô Duy Nhĩ theo Hồi giáo tại Tân Cương đang gây ra sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng người Hồi giáo tại đây. Chính sách dân tộc sai lầm của chính quyền Trung Quốc khi sử dụng các biện pháp mạng manh tính tiêu diệt các phần tử ly khai theo đạo Hồi tại Tân Cương đang ngày càng phản tác dụng. Có thông tin cho rằng, với chính sách vô nhân đạo của mình, Trung Quốc ưu tiên tiêu diệt các phần tử ly khai người Ngô Duy Nhĩ hơn là các biện pháp hành chính khác. Hay như các thực thi các biện pháp gây phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng Hồi giáo trên thế giới: cấm đến thánh đường, không được tổ chức lễ Ramadan… Nhiều người Ngô Duy Nhĩ phải trốn khỏi nơi cư trú vì khiếp sợ chính sách vô nhân đạo này. Vì vậy, không những tình hình ở Tân Cương chưa bao giờ ổn định, thay vào đó mâu thuẫn giữa chính phủ và cộng đồng người theo đạo Hồi ở đây đang bị đẩy lên đỉnh điểm. Dưới con mắt của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Irac, cộng đồng người Hồi giáo tại Trung Quốc đang bị đàn áp. Vì vậy, với tuyên bố bảo vệ những người đạo Hồi anh em, thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã tung ra một đoạn video, trong đó ông ta nêu chi tiết các kế hoạch bành trướng của tổ chức này, tuyên bố tiến hành “thánh chiến” tại 20 quốc gia trên thế giới, trong đó Trung Quốc là nước đầu tiên.

Phải chăng, với các chính sách đối ngoại ngạo mạn, bất chấp luật pháp quốc tế để thực hiện dã tâm bành trướng thế giới, dẫm đạp lên các quốc gia khác nhưng không thu được kết quả; đánh đổi lại, chính sách đối nội cũng không khác bao nhiêu. Những chủ trường sai lầm, hà khắc đối với cộng đồng người thiểu số Ngô Duy Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương đang gây ra sự rối loạn trong xã hội Trung Quốc và sự quan tâm “đặc biệt” của Nhà nước Hồi giáo Irac được biết đến với sức mạnh khủng bố và sứ mệnh thánh chiến của những chiến binh Hồi giáo. 

Người theo đức tin Hồi giáo nói là sẽ làm. Không biết khi nghe thông tin này, Trung Quốc có "giật mình" trong các chính sách đối nội và đối ngoại để thực hiện tham vọng bành trướng nữa hay không?Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Trung Quốc hùng mạnh là vậy không phải lúc nào cũng được lòng dân, nhất là những vùng chống đối quyết liệt và sâu sắc từ trước. Chính sách đàn áp, tiêu diệt những người Duy Ngô Nhĩ đã mang lại sự thù hằn lớn giữa những người tộc này đối với chế độ. Và chưa biết điều gì có thể xảy ra với Tàu khựa đâu.

Đăng nhận xét