Bài mới nhất

12/08/2014

Vài lời với đặc phái viên của Liên hiệp Quốc về tự do tôn giáo - Heiner Bielefeldt

Hoa đất

Trong xu thế toàn cầu hóa trên các lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay, nhân quyền đang có sự hội nhập, ngày càng được các quốc gia quan tâm và được xem là một trong những rào cản ảnh hưởng đến quan hệ của nhiều nước. Việc Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền là một sự kiện có ý nghĩa to lớn, là minh chứng khảng định tính đúng đắn trong đường lối, chính sách về nhân quyền của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo đảm quyền con người và chủ trương tăng cường đóng góp và thúc đẩy họp tác quốc tế trên lĩnh vực này. Sau khi vào Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam càng có điều kiện để đẩy mạnh hơn nữa chính sách tiến bộ này.

Để đẩy mạnh hơn nữa chính sách tiến bộ trên, thời gian qua Việt Nam đã có thiện chí mời đặc phái viên của Liên hiệp Quốc về tự do tôn giáo - Heiner Bielefeldt để tìm hiểu thực tiễn tình hình tại Việt Nam. Và hơn hết, mời Heiner Bielefeldt – cái tên quen thuộc chuyên có những lời lẽ chỉ trích thiếu thiện chí về tình hình nhân quyền Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, Việt Nam muốn ông tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn về thực thi quyền con người hơn là những lời nói suông thiếu căn cứ cơ sở và mang tính vu khống của Heiner Bielefeldt. Ấy vậy mà bỏ qua những thiện chí trên, Heiner Bielefeldt đến Việt Nam với hành trang của kẻ xoi mói hơn là thực thi nhiệm vụ tìm hiểu thực tiễn tình hình nhân quyền trên lĩnh vực tôn giáo. 

Không phải là không có căn cứ khi đưa ra những nhận xét trên khi Heiner Bielefeldt đến Việt Nam nhưng chưa bao giờ tìm hiểu về chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước; chưa gặp chức sắc tín đồ tiến bộ trong các tôn giáo; chưa trải nghiệm cuộc sống thanh bình và các sinh hoạt đạo của tín đồ, chức sắc… Thay vào đó, mang tiếng là đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo, Heiner Bielefeldt chỉ chăm chú tìm gặp một số cá nhân chuyên hành nghề chống phá chửi bới chế độ nhưng không theo một tôn giáo nào, nếu có cũng chỉ là một số chức sắc, tín đồ vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị xử lý: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Đan Quế, Vợ Hải điếu cày… Luật pháp Việt Nam bảo đảm mọi người dân có quyền tự do tiếp xúc, gặp gỡ với bất cứ ai họ muốn. Và nghiễm nhiên, để đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng cho vị khách đặc biệt này, lực lượng chức năng phải triển khai các biện pháp để bảo vệ kể cả công khai và bí mật. Như một kẻ ngông cuồng, bất chấp thiện chí của Nhà nước Việt Nam, Heiner Bielefeldt vẫn chưa từ bỏ những định kiến sai lệch về ý nghĩa và mục đích của chuyến thị sát bằng những phát biểu: 

"Một số các cá nhân đã bị ngăn cản không cho gặp tôi, một số khác thì bị cảnh cáo, đe dọa hoặc sách nhiễu"; 

"Bên cạnh đó, phái đoàn của tôi còn bị công an hoặc an ninh ngầm theo dõi và tính bí mật của các cuộc gặp riêng cũng bị vi phạm".

Thiết nghĩ, khi động cơ chính trị dùng nhân quyền làm công cụ chống phá Việt Nam chưa thay đổi, Heiner Bielefeldt nên nằm ở nhà để “kêu gào” hơn là tốn kém tiền của và thiện chí của Việt Nam – Thưa ông.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

mang danh là đặc phái viên chứ mấy ông này chỉ gặp mấy thằng to mồm nó xỏ xiên khoác lác, nói xấu chế độ là tin sái cổ xong đánh giá phiến diện về tình hình Việt Nam mà thôi.

Đăng nhận xét