Bài mới nhất

13/08/2014

Vai trò của Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN đối với tranh chấp Biển Đông

Hoa đất

ARF là diễn đàn hợp tác an ninh đa phương đầu tiên và duy nhất hiện nay ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Không chỉ quy tụ các nước trong ASEAN, ARF còn có sự góp mặt của các nước lớn trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật… Trong bối cảnh tình hình tranh chấp Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp trước dã tâm bành trướng của Trung Quốc, ARF thực sự là cầu nối để các bên có tiếng nói chung giải quyết các vấn đề liên quan. 

Diễn đàn ARF 2014 tại Myanma đã dành một thời lượng lớn thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Và như mong muốn chung của tất các thành viên ASEAN, tiếng nói chung của ARF đã được đưa ra ngay sau hội nghị. Tuyên bố chung của các thành viên ASEAN kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tranh có hành động làm phức tạp tình hình, phá hoại hòa bình và ổn định, an ninh ở Biển Đông. Tuy nhiên tuyên bố chung của ASEAN không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng ai cũng hiểu những ánh mắt hình viên đạn đang nhìn thẳng vào quốc gia chuyên dùng vũ lực lấy mạnh hiếp yếu này. Tuyên bố cũng kêu gọi giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Dường như đã chuẩn bị sẵn tinh thần khi tham gia ARF, Trung Quốc vẫn xem đây là thắng lợi ngoại giao khi trong tuyên bố của Hội nghị không nhắc đích danh Trung Quốc đang phá hoại hòa bình, ổn định khu vực. Với bản chất ngang ngược của mình, Trung Quốc vẫn cố tình ăn vạ hội nghị khi Bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị có những phát biểu mang tính đe dọa tại ARF: "bất kỳ đề nghị nào như một sự thay thế sẽ chỉ làm gián đoạn các cuộc thảo luận COC", đồng thời quay ra cáo buộc các quốc gia khác "kích động Trung Quốc"?

Tuyên bố của ARF cho thấy, dường như Trung Quốc đi tới đâu cũng bị ghét, bị chửi. Chỉ có điều là các nước muốn giữ thể diện cho Trung Quốc khi không nêu đích danh tên nước này trong các văn bản chỉ trích thói bành trướng, lấy mạnh hiếp yếu của nước này. Nó cũng khẳng định vai trò của Mỹ với tiếng nói có trọng lượng trong giải quyết các vấn đề của ASEAN và không phải ở đâu Trung Quốc cũng có thể chi phối, điều khiển theo ý đồ của mình. Còn nhớ cách đây không lâu tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 45 tại thủ đô Phnom Penh vào năm 2012, lúc đó lần đầu tiên trong lịch sử của khối ASEAN, một hội nghị bộ trưởng không thể đưa ra thông cáo chung. Và ai cũng biết Trung Quốc đã dùng những thủ đoạn hèn hạ của mình để mua chuộc, khống chế nước chủ nhà Campuchia với ý đồ có lợi cho mình. 

Sức mạnh của ASEAN không đến từ những thành viên riêng lẻ, mà nó là sự đoàn kết thống nhất của tất cả các thành viên, là việc giải quyết hài hòa mối quan hệ và lợi ích giữa các nước lớn trên thế giới. Thiết nghĩ, thời gian tới các nước ASEAN cần đoàn kết hơn nữa để thể hiện vai trò của một khối chung thịnh vượng và góp phần giải quyết các vấn đề liên quan, trong đó có vấn đề tranh chấp Biển Đông.Hot!

Từ khóa SEO:

6 nhận xét:

Đúng như vậy, tổ chức ASEAN hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với các nước trong việc thực hiện những quyền cơ bản của các nước cũng như bảo vệ an ninh chung của khu vực. Tổ chức này thành lập nhằm bảo vệ các quyền lợi chung cho các nước, hiện nay thì việc đoàn kết tương trợ lẫn nhau của các nước trong khu vực ASEAN lại quan trọng hơn nữa khi có các mối đe dọa đến an ninh khu vực như Trung Quốc.

Vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề riêng của một quốc gia nào mà nó là vấn đề chung của tất cả các nước trong cộng đồng ASEAN trong việc bảo vệ quyền lợi của tất cả quốc gia trong khu vực. Mà hiện nay vấn đề Trung Quốc đang lớn mạnh tranh chấp quyền lợi của mình thì việc đoàn kết của các nước trong cộng đồng này lại cần thiết hơn nữa để không cho bất cứ một quốc gia nào có thể xâm phạm đến quyền lợi chung của các nước trong khu vực

Trung Quốc đang lớn mạnh và là một nguy cơ thường trực đối với các quốc gia láng giềng họ và hiện nay chúng đang bành trướng thế lực của mình trên biển đông để thực hiện việc bá chủ trên Biển Đông thì đang đe dọa trực tiếp đến các quốc gia trrong khu vực Đông Nam Á nhỏ bé. Và trong quan hệ với các nước khu vực này chúng chỉ muốn bảo vệ quyền lợi chúng mà thôi và chúng luốn muốn chia rẽ khối đoàn kết an ninh khu vực này.

Sức mạnh của ASEAN không đến từ những thành viên riêng lẻ, mà nó là sự đoàn kết thống nhất của tất cả các thành viên. Nếu chúng ta có thể đoàn kết lại và có tiếng nói chung thì không nước lớn nào có thể xâm phạm được cả. Mong là các nước ủng hộ Việt Nam trong giữ gìn chủ quyền biển đảo.

Sức mạnh của ASEAN không đến từ những thành viên riêng lẻ, mà nó là sự đoàn kết thống nhất của tất cả các nước thành viên, đó là sức mạnh của tập thể, sức mạnh của một khối thống nhất, chính vì thế mỗi quốc gia thành viên nên biết tập hợp và sử dụng sức mạnh to lớn này.

Biển Đông đang là vấn đề của toàn khu vực chứ không riêng gì các bên tranh chấp, vì thế nếu ASEAN đoàn kết chống lại sự bành trướng của Tàu thì cũng chính là giữ hòa bình ổn định cho cả khu vực và cho mỗi quốc gia. Cho nên tôi nghĩ rằng việc ASEAN cần đoàn kết hơn nữa để thể hiện vai trò của một khối chung thịnh vượng và góp phần giải quyết các vấn đề liên quan là điều cần thiết.

Đăng nhận xét