Bài mới nhất

13/08/2014

Vấn đề biển Đông tạo nên sự đoàn kết trong ASEANLê Quang

Trong những năm trước đây, khi giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, Trung Quốc luôn dùng chiêu bài không chấp nhận đàm phán đa phương, chỉ chấp nhận đàm phán song phương giữa Trung Quốc và các quốc gia có liên quan. Ý đồ quá rõ ràng của Trung Quốc là chia rẽ sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong toàn thể khối ASEAN để dễ bề áp đặt những yêu sách phi lý, thiếu căn cứ về chủ quyền đối với biển Đông. Trong bức tranh chung đó, Trung Quốc bằng vị thế và sức mạnh kinh tế của một quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới đã bằng nhiều cách khác nhau mua chuộc một số thành viên ASEAN. Chính vì thế, khi diễn ra các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN, mặc dù biển Đông là vấn đề thời sự nóng bỏng nhưng chưa đạt được sự thống nhất, đồng thuận cao trong toàn khối về cách giải quyết tranh chấp, lộ trình đưa ra Bộ quy tắc ứng xử DOC. Thậm chí, trong một số cuộc họp, một số nước còn phản đối việc đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận. 

Trong thời gian đó, Việt Nam với tư cách là một nước thành viên ASEAN có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông trực tiếp với Trung Quốc luôn là quốc gia đi đầu, có tiếng nói mạnh mẽ trong việc phản đối những yêu sách phi lý của Trung Quốc đối với biển Đông. Trong các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN, phái đoàn Việt Nam luôn có bài phát biểu quan trọng thể hiện tinh thần tôn trọng hòa bình và luật pháp quốc tế, kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN đoàn kết, đồng lòng trong vấn đề giải quyết tranh chấp biển Đông với Trung Quốc, kêu gọi các quốc gia nỗ lực hoàn thành Bộ quy tắc DOC nhằm tạo cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp. Đoàn Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều dẫn chứng, lý lẽ thuyết phục bác bỏ những yêu sách phi lý, trái với Công ước về luật biển UNCLOS 1982 về đường lưỡi bò của Trung Quốc. Quá trình đấu tranh kiên trì, bền bỉ của Việt Nam đã chứng tỏ tinh thần kiên cường của nhân dân Việt Nam, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết vấn đề thời sự nóng bỏng trong khu vực bằng con đường hòa bình. Với nỗ lực không mệt mỏi đó của Việt Nam cùng với những hành động ngang ngược, hiếu chiến của Trung Quốc làm căng thẳng tình hình biển Đông trong thời gian gần đây, các quốc gia ASEAN dần dần đã nhận rõ bộ mặt tham lam của Trung Quốc với âm mưu độc chiếm biển Đông, biến các quốc gia ven biển ASEAN phải phụ thuộc vào Trung Quốc. ASEAN ngày càng thống nhất trong quá trình giải quyết tranh chấp biển Đông. 

Ngày 10/5/2014, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nhấn mạnh việc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và Tuyên bố DOC, yêu cầu thực hiện kiềm chế, không được có các hành động làm phương hại hòa bình và ổn định ở khu vực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực. Tuyên bố trên của ASEAN đã được các nước trong và ngoài khu vực ủng hộ mạnh mẽ. Việt Nam kêu gọi các nước và cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ để phản đối các hành động xâm phạm của Trung Quốc.

Tại diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 21 tổ chức tại Myanmar, các Bộ trưởng ASEAN và đối tác đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn về các vấn đề an ninh khu vực và thế giới, trong đó tình hình căng thẳng trên Biển Đông nhận được sự quan tâm của hầu hết các nước tham gia phát biểu. Các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng vừa qua ở Biển Đông, đặc biệt trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Diễn biến trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, do đó cần phải nỗ lực bảo đảm không để tái diễn các sự việc tương tự.

Có thể thấy, vấn đề biển Đông đang làm cho các quốc gia ASEAN xích lại gần nhau hơn, đoàn kết, thống nhất tạo nên sức mạnh tập thể. Hi vọng trong tương lai không xa, bằng vào sức mạnh này có thể duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Biển Đông là vấn đề của toàn khu vực chứ không riêng gì các bên tranh chấp, bởi nếu có chiến sự xảy ra thì toàn khu vực Đông Nam Á đều bị ảnh hưởng lớn không những về kinh tế mà còn về chính trị và ngoại giao. Vì thế nếu ASEAN đoàn kết chống lại sự bành trướng của Tàu thì cũng chính là giữ hòa bình ổn định cho cả khu vực và cho mỗi quốc gia.

Vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề riêng của một quốc gia nào mà nó là vấn đề chung của tất cả các nước trong cộng đồng ASEAN trong việc bảo vệ quyền lợi của tất cả quốc gia trong khu vực. Hiện nay vấn đề Biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp và việc các nước ASEAN đoàn kết lại là một dđều tất yếu.

Đoàn kết là sức mạnh điều này chúng ta và các nước bạn cũng hiểu rõ chính vì thế với sự thống nhất và đoàn kết cao như hiện nay cả các nước trong khu vực thì tôi tin rằng sẽ chẳng thể nào có một lực lượng hay ai có thể xâm phạm lợi ích của các nước trong khu vực được.

Đăng nhận xét