Bài mới nhất

30/09/2014

Cần trừng trị nghiêm kiểu câu like như thế này


Thanh Minh

Từ khi phím Like xuất hiện trong Facebook đã gây nên cơn nghiện và thói quen xấu: Like và câu Like. 

Trước hết, bàn về những người Like. Có thời gian, UNICEF chi nhánh Thụy Điển đưa ra một thông điệp truyền thông khá khác thường: “hãy like chúng tôi trên Facebook, và không đứa trẻ nào được tiêm văcxin phòng bại liệt”.

“Likes không cứu mạng trẻ em. Chỉ có sự trợ giúp về vật chất mới làm được điều đó,” đại diện của UNICEF sau đó giải thích. Họ kêu gọi mọi người ủng hộ bằng tiền thay vì “likes”.

Các học giả truyền thông gọi hiện tượng đó là “slacktivism/clicktivism”, nghĩa là việc thể hiện thái độ bằng các hành vi trên mạng thay vì hành động ngoài đời thực. Chúng ta thấy hài lòng khi đã “like” fanpage của một chiến dịch xóa đói giảm nghèo, ký tên trong các cuộc vận động (petition) trực tuyến, hay comment bày tỏ sự cảm thông trước một mất mát nào đó.

Chúng ta nghĩ đã làm được một điều tốt, bỏ qua chủ đề vừa mới làm mình sôi máu trong ít phút, và đi tìm thú vui khác trên mạng. Nhưng thực tế là thế giới không thay đổi bằng “likes”. Mười triệu “likes” cũng không giúp trẻ em có thêm tiền để xóa đói giảm nghèo.

Và khi mọi người có thói quen Like, sẽ xuất hiện những hành vi câu Like, tức là gây sự chú ý của mọi người. Từ những ca sỹ, ngôi sao nổi tiếng đến những người bình thường, ai ai cũng có thói quen khi đăng 1 status (trạng thái) xem được bao nhiêu Like, từ đó suy ra tầm ảnh hưởng, quan trọng của mình. Dần dần, trong nếp suy nghĩ của nhiều người, càng nhiều Like thì càng có ảnh hưởng lớn và hình thành thói quen xấu là câu Like, sống với những giá trị ảo, không phải giá trị chân chính của mình. Có những trò câu Like vô thưởng vô phạt và không ảnh hưởng đến ai. Tuy nhiên, cũng có những hành động câu Like gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Đợt tháng 8, khi dịch Ebola đang hoành hành và giết chết hàng nghìn người ở châu Phi thì ở Việt Nam hai vợ chồng vô cảm Đỗ Thuỳ Linh (29 tuổi) và Vương Bá Huy (31 tuổi) đã sáng tác ra tin đồn về dịch Ebola ở Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận. Linh sử dụng điện thoại cá nhân, đăng tải bài viết trên Facebook với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”. Thông tin này cũng được Linh đưa lên Hội nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam có trên 2.600 thành viên để cảnh báo. Còn Huy đăng lên trang Facebook cá nhân: “Thông báo: dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam mình biết tin này qua bác sĩ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm, mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hoà vào chai Betadine xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này mau qua đi, sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch không lây lan rộng”. Kết quả, cặp đôi hoàn hảo này đã bị phạt 20 triệu đồng cho trò nghịch dại câu Like của mình.

Mới đây, cơ quan chức năng lại phát hiện một hành vi câu Like gây xôn xao dư luận. 

Một nam ca sĩ 31 tuổi ở Bình Định vì câu Like đã sáng tác ra bức thư "bức thư con gái gửi bố ngoài đảo" thể hiện dưới hình thức bài kiểm tra tập làm văn của bé gái lớp 5. Nội dung ngoài miêu tả nỗi nhớ cha đang công tác ngoài đảo của đứa con, còn kể về "chú công an hàng xóm đã "giúp đỡ" hai mẹ con trong lúc bố vắng nhà". Sau khi công an vào cuộc điều tra, người này đã khai, ngày 4/8 đã ngụy tạo một bài kiểm tra tập làm văn với đề bài "viết thư cho người thân", đọc nội dung và nhờ con gái chép lại. Phần nhận xét của giáo viên với nội dung "xin ý kiến phụ huynh" do anh ta tự ghi.

Thiết nghĩ, chúng ta, những người có tri thức, có văn hóa cần có những ứng xử phù hợp để góp phần làm cho xã hội này tốt đẹp hơn thay vì những trò câu Like vô thưởng vô phạt như vậy. Cơ quan chức năng cũng cần nghiêm trị những người này để răn đe những người còn suy nghĩ câu Like như vậy. Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

hiện tượng câu like trên mạng xã hội nhan nhãn thực sự càng ngày càng thấy khó chịu thậm chí đi ngược tính nhân đạo của con người,like để hồi sinh like để sống thế này thế nọ,dùng sự mất mát của nhau để kiếm tiền không thể chấp nhận được .lại kiểu like không bạn xui xẻo thật là ghét những bọn cơ hội tận dụng nhưng thứ vô liêm sĩ hết mực để kiếm lợi

Đăng nhận xét