Bài mới nhất

09/09/2014

Có phải Biển Đông chỉ là tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc


Hoa đất

Trước khi đưa dàn khoan HD 981 tiến ra Biển Đông Trung Quốc đã nhiều lần gây hấn với các nước trong khu vực về yêu sách đường lưỡi bò chín đoạn phi pháp của mình. Điển hình là việc tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippin. Sau một thời gian dài đối đầu, hai bên đã thỏa thuận rút khỏi khu vực bãi ngầm, nhưng thực tế là sau khi phía Philippines rút đi, Trung Quốc đã độc chiếm bãi ngầm này.

Đấy chỉ là một ví dụ điển hình cho những phức tạp xung quanh vấn đề tranh chấp trên Biển Đông không chỉ là chuyện riêng của Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đấy còn là lợi ích của Mỹ và các nước lớn: Nga, Nhật, Ấn Độ, EU… với chính sách xoay trục sang Châu Á Thái Bình Dương. Hơn thế nữa, trong nỗ lực giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, các nước đang từng bước cho thấy sự khôn ngoan trong ứng xử với Trung Quốc khi tạo ra sự đoàn kết, ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước các hành vi ngang ngược của ông bạn láng giềng. Điển hình là Philippin với hàng loạt chính sách cứng rắn nhưng mềm dẻo của mình. Một mặt, Philippin ủng hộ và đánh giá cao quan điểm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, lên án các hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Mặt khác, Philippin tích cực vận động ngoại giao để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, Zeneida Collinson ngày 8/9 cho biết, Tổng thống nước này Benigno Aquino sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu đối với nỗ lực của Manila nhằm giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới các nước Liên minh châu Âu (EU). Cũng theo lời phát ngôn của trợ lý Ngoại trưởng Philippin: “điều quan trọng đối với tổng thống của chúng tôi là có cơ hội thông báo trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới này về những gì đang xảy ra… trên Biển Đông” khi ông thăm Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và Đức. Phải chăng Philippin đang có những tính toán dài hơi sang các nước EU cho các tranh chấp tại Biển Đông khi đồng minh vốn thân cận của họ là Mỹ vẫn luôn sát cánh cùng họ.

Thiết nghĩ, giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông là vấn đề lâu dài và không chỉ là công việc của riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi quốc gia đều có bước đi riêng cho mình trong việc bảo vệ “lợi ích” đang tranh chấp. Chúng ta có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm từ Philippin và hãy cùng tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng và Nhà nước.

Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

các bạn thấy đấy sự bành trướng của TQ là quá khủng khiếp chúng sự lớn mạnh của đất nước để chèn ép các nước bé trong khu vực để tranh giành nguồn lợi từ biển Đông mà không thuộc quyền sở hữu của chúng! Nhiều bằng chứng cho thấy như vậy nhưng chúng vấn cố theo kiểu lì lợm giang hồ chiếm đoạn cho bằng được! Các nước nhỏ cần phải liên kết lại để giữ được quyền lợi của mình trên vùng biển đông, tách thì không địch lại nổi nhưng liên kết lại sẽ cho chúng ta sức mạnh to lớn vượt qua khó khắn này

Đúng như vậy, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông là vấn đề lâu dài và không chỉ là công việc của riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi quốc gia đều có bước đi riêng cho mình trong việc bảo vệ “lợi ích” đang tranh chấp. Chúng ta có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm từ Philippin và hãy cùng tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng và Nhà nước. Các bạn cũng nên có tinh thần bảo vệ tổ quốc mạnh hơn nữa để cùng đất nước bảo vệ được chủ quyền đất nước chúng ta trong tình hình hiện nay và cần có thái độ cảnh giác trước mọi diễn biến của đất nước nhé.

Việt Nam chúng ta có chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông tuy nhiên những hành động đi lại lợi ích của Trung Quốc là chúng ta không thể chấp nhận được cho nên chúng ta nhất quyết bảo vệ bằng được chủ quyền đó của mình. Tuy nhiên vấn đề này cần có sự ủng hộ từ nhiều quốc gia để có thể thực hiện được mục đích của mình cho nên cần có sự bình tĩnh , đoàn kết của nhân dân chúng ta.

Phải chăng Việt Nam quá nhận nhượng trước những hành động của Trung Quốc để từ đó chúng áp đặt những việc làm của chúng trước Việt Nam chúng ta. Theo tôi việc làm của chúng ta cũng là điều cần có sự thấu hiểu vì trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển đông của chúng ta không chi riêng là Việt Nam - Trung Quốc mà còn nhiều nước khác như Philippin hoặc các nước có lợi ích liên quan như Mỹ nên việc việc làm của Việt Nam chúng cũng tuân theo quy luật đó mà thôi, Việt Nam là nước nhỏ nên không thể hành động một cách thiếu suy nghĩ được mà cần bảo vệ được lợi ích chính đáng của nhân dân.

Xung quanh vấn đề tranh chấp trên Biển Đông không chỉ là chuyện riêng của Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đấy còn là lợi ích của Mỹ và các nước lớn: Nga, Nhật, Ấn Độ, EU… với chính sách xoay trục sang Châu Á Thái Bình Dương. Hơn thế nữa, trong nỗ lực giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, các nước đang từng bước cho thấy sự khôn ngoan trong ứng xử với Trung Quốc khi tạo ra sự đoàn kết, ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước các hành vi ngang ngược của ông bạn láng giềng. Cho nên Việt Nam chúng ta cần có những hành động thiết thực để có thể thực hiện được mục đích bảo vệ chủ quyền của chúng ta trên biển đông một cách khôn khéo nhất tránh đụng độ có thể xảy ra và điều đó là khó có thể lường trước được.

Việt Nam chúng ta có chủ quyền không thể tranh cãi trên Biển Đông tuy nhiên những hành động xâm phạm, vi phạm của Trung Quốc thời gian qua là không thể chấp nhận được và đó không chỉ là trách nhiệm của chúng ta mà còn là của luật pháp quốc tế vì vậy việc lên tiếng là cần thiết.

Mỗi quốc gia đều có bước đi riêng cho mình trong việc bảo vệ “lợi ích” đang tranh chấp, việc chúng ta đang đi đúng hướng là một dấu hiệu đáng mừng và cần phát huy, chúng ta tin rằng với những gì đã thể hiện thì chúng ta sẽ thực hiện được mọi việc để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Đăng nhận xét