Bài mới nhất

29/09/2014

IS đang bị cô lập

Hoa đất

Mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS

Sau các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh, Nhà nước Hồi giáo - IS dường như đã “ngấm đòn” trước quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc loại bỏ tổ chức này ra khỏi đời sống xã hội. Dường như chưa hài lòng với những kết quả ban đầu, Tổng thống Obama đã tiếp tục khẳng định: “Ngôn ngữ duy nhất mà bọn sát nhân này hiểu được là ngôn ngữ bạo lực, vì vậy Mỹ sẽ cùng với một liên minh rộng lớn xóa sổ mạng lưới tử thần này”.

IS đang lo sợ trong bối cảnh tình hình càng trở nên tồi tệ. Trong lúc mất phương hướng trước các cuộc không kích của Mỹ và Phương Tây, IS ra sức giết người, đốt phá các ngôi làng mới chiếm được… những nơi mà chúng có thể giải tỏa sự "bối rối" của mình. Khi chiếm được làng nào, chúng chém đầu một người để răn đe những người khác với chính sách tận diệt văn hóa của phần còn lại. Phải chăng những hậu quả mà IS gây ra đang tạo ra một chất keo kết dính cộng đồng quốc tế lại với nhau. Và theo chiều ngược lại, IS đang ngày càng bị cô lập giữa chính nghĩa và tính nhân văn của nhân loại.

Thứ nhất, các cuộc tấn công IS đã cho thấy sức mạnh của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực giải quyết những vấn đề chung của nhân loại. Thế giới đang phải chứng kiến ngày càng nhiều hơn những thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, môi trường… đòi hỏi cần sự chung tay của tất cả các quốc gia. Và IS là một ví dụ cụ thể, cho dù thời gian để giải quyết triệt để vấn đề này không thể ngày một ngày hai. Xét cho cùng trong một thế giới văn minh, ngày càng phát triển không có chỗ cho sự tàn bạo và cực đoan của tổ chức IS.

Thứ hai, khi các cuộc không kích vào trúng sào huyệt IS, các mục tiêu bị phá rã bên cạnh sự hoang mang của số chiến binh. Khả năng IS tuyển lựa thêm các chiến binh mới trong bối cảnh áp lực không kích của Mỹ và Nato ngày càng gia tăng là điều không thể xảy ra. Và bản chất của sự hiếu chiến, tranh giành quyền lực địa vị vốn là nguyên nhân IS tách khỏi AlQueda đã dần bộc lộ. Sự phân hóa trong nội bộ IS ngày càng rõ rệt khi tổ chức này chưa có phương án thống nhất để đối phó với các cuộc không kích. Thay vào đó là cảnh giết chóc, đốt phá của những người dân vô tội. Biết đâu trong lúc đối phó với các cuộc không kích của Mỹ và phương Tây, nhiều chiến binh sẽ đứng ra lập tổ chức mới với cách thức hoạt động hoàn toàn khác với IS. 

Thứ ba, các cuộc không kích đã hạn chế đáng kể nguồn tài chính của IS. Cuộc không kích mới nhất này nhằm vào 12 mục tiêu là các nhà máy lọc dầu di động quy mô nhỏ nhằm cắt đứt nguồn tiền nuôi dưỡng của IS. Theo ước tính, mỗi ngày, những nhà máy lọc dầu này có thể mang lại cho IS 2 triệu USD. Tổ chức này vốn tồn tại bằng việc buôn lậu dầu thô cho những kẻ trung gian trong khu vực. Đánh vào tài chính cũng là cách làm suy giảm đáng kể sức mạnh của IS

Thứ tư, chiến dịch tấn công IS gần đây đã làm mờ ranh giới truyền thống giữa các đồng minh Trung Đông. Các nước chống đối chế độ của Tổng thống Syria al-Assad nay lại trong cùng một liên minh chống lại phe đối lập lớn nhất của chế độ Assad. Các cuộc không kích của Mỹ và Nato bước đầu cũng nhận được sự ủng hộ của chính phủ Syria. Chúng ta chờ đợi nhiều hơn trong nỗ lực giải quyết IS, phương án cho vấn đề Syria lại được cộng đồng quốc tế thống nhất.

Mặc dù yếu tố quan trọng nhất để giải quyết IS là sự xuất hiện của đội quân tinh nhuệ trên bộ như nhiều chuyên gia đánh giá. Tuy điều này chưa xảy ra, nhưng các cuộc không kích đã làm cho IS co cụm và bị cô lập. Chính nghĩa sẽ dành chiến thắng. Hãy chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến toàn cầu chống IS.
Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

lũ hồi giáo lập dị này thật đáng sợ chúng không còn tính người nữa,tàn sát giết hại,hiếp dâm người khác biến làng mạc thành nơi cho chung chiếm đóng và thả sức tàn phá phá hoại,cô lập chúng được thì quá tốt chỉ sợ răng hồi giáo trên thế giới rất đông chúng mà liên kết lại thì thật đáng sợ

Đăng nhận xét