Bài mới nhất

29/09/2014

Liệu Mỹ có “tiện tay dắt dê” đối với Syria
Lê Quang

Tiện tay dắt dê, có thể hiểu là, tranh thủ cơ hội nằm trong bàn tay để đạt được mục đích của mình. Cái “tiện tay” là cái cơ hội không phải lúc nào cũng có, vào một thời điểm nhất định mới có được cái “tiện tay”. Khi “tiện tay” thì phải tranh thủ “dắt dê” luôn, tức là nắm lấy cơ hội để đạt được mục đích lâu nay mình vẫn mong muốn. Có khi cái “tiện tay” này là cơ hội tự nhiên đến, cũng có khi “tiện tay” là do mình tạo nên, cốt lõi là khi đã “tiện tay” thì dắt dê luôn.

Mỹ dòm ngó Syria đã lâu. Ai cũng biết. Nhiều lần Mỹ muốn “dắt dê” nhưng còn ngại dư luận quốc tế, không thể đưa quân vào được, cũng không thể hỗ trợ cho lực lượng “nổi dậy” chống chính phủ được. Làm một lần, hai lần còn được, không thể dày mặt bất chấp luật pháp quốc tế để can thiệp quốc gia có chủ quyền lần thứ ba được. Nhưng nếu không hỗ trợ, trang bị cho phe “nổi dậy” thì chắc chắn sẽ bị quân chính phủ xơi tái. Xem chừng “con dê” này khó xơi.

Thế nhưng, cơ hội “tiện tay” lại đến. Bỗng đâu xuất hiện tổ chức khủng bố IS hết sức man rợ, gây ra nhiều tội ác. Mỹ tuyên bố tiêu diệt IS ngay. Xoay quanh chuyện này thì có nhiều vấn đề, bài viết không thể đề cập hết được. Giả như, hiệu quả các chiến dịch của Mỹ có đạt được như mong muốn không, khi mà người dân Syria vẫn đang hoài nghi các chiến dịch của Mỹ? Hay như thực sự hành động của Mỹ là giải quyết hậu quả do chính Mỹ gây ra làm cho tổ chức IS lớn mạnh?

Bài viết chỉ bàn đến vấn đề “tiện tay” của Mỹ đối với “con dê” Syria. Mỹ, một là, ném bom không kích vào lãnh thổ Syria “để công kích và tiêu diệt IS”. Tuy nhiên, việc xác định nhầm mục tiêu, ném bom nhầm là chuyện “thường tình” của người Mỹ. Và một vài quả đạn lạc, một vài quả tên lửa nhầm sẽ cho lực lượng quân đội Syria lãnh đủ. Hai là, cái cơ hội tuyệt vời để đào tạo, huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng “nổi dậy”. Tin chắc rằng, khi được huấn luyện để tiêu diệt IS, lực lượng này sẽ lớn mạnh và có thể đương đầu, cân bằng lực lượng với quân chính phủ Syria, sau khi IS bị tiêu diệt hoặc “bống dưng biến mất”.

Vậy kế “tiện tay dắt dê” của Mỹ đã thành công mỹ mãn rồi.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét