Bài mới nhất

18/09/2014

Món quà đầy ý nghĩa dành cho ông Tập

Hoa đất

Trong lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm đến Sri Lanka Maldives, Ấn Độ nhằm thực hiện mục tiêu bành trướng khu vực Nam Á, nơi mà những nỗ lực của Trung Quốc đang dần phát huy hiệu quả thì bất ngờ xuất hiện món quà dành cho ông Tập. theo Reuters ngày 15/9 cho biết, Ấn Độ đã dành gói tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam để hiện đại hóa quốc phòng và thắt chặt mối quan hệ hợp tác năng lượng. Điều này báo hiệu một chính sách ngoại giao tự tin hơn ngay trước chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Như chúng ta biết, trong những nỗ lực chi phối nâng tầm quan hệ hai nước, Trung Quốc đã dành hàng chục tỷ USD đầu tư vào Ấn Độ với các dự án xây dựng đường sắt mới, tự động hóa tàu cao tốc và các nhà ga hiện đại… Mặc dù có nhiều triển vọng, nhưng phía Ấn Độ vẫn tỏ ra thận trọng trong việc cải thiện quan hệ và tăng cường hợp tác với phía Trung Quốc. Đơn giản những bất đồng không thể dung hòa khi chính sách bành trướng lãnh thổ mang hơi thở quân sự sang phía Tây của Trung Quốc đã đụng chạm đến lòng tự ái của quốc gia Nam Á này. Và xem ra, những cam kết béo bở của Bắc Kinh cũng khó mà lay chuyển được lập trường cứng rắn của Ấn Độ trong việc bảo vệ biên giới. Để giải quyết bài toán mâu thuẫn lợi ích nói trên, Ấn Độ đã chọn chính sách xoay trục đầy khôn ngoan với lựa chọn Việt Nam là một điểm đến phù hợp.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Liu Jian Chao lên tiếng trấn an: “Trung Quốc xem Ấn Độ là đối tác để phát triển và sẽ không bao vây Ấn Độ” sau những khoản hứa hẹn đầu tư vào quốc gia này của ông Tập. Tuy nhiên, với bản tính xấu xí của những tham vọng không thay đổi, Ấn Độ dường như đã lường trước được kịch bản này. Một Ấn Độ không dễ lay chuyển, khôn khéo, không đánh mất chủ quyền khi đương đầu với cáo già Trung Quốc là điều mà thế giới đang được chứng kiến.

Việt Nam và Ấn Độ đã ký kết hợp tác đối tác chiến lược trong đó hợp tác quốc phòng và an ninh là hai trụ cột. Hợp tác kinh tế thương mại đang phát triển nhanh chóng giữa Ấn Độ và Việt Nam là cơ sở để hai nước thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược. Và lợi ích không chỉ dừng lại ở đó. Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận những thành tựu công nghệ tối tân về quốc phòng của Ấn Độ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trong khi đó, Ấn Độ sẽ lấy Việt Nam làm điểm tựa trong chính sách chuyển trục sang khu vực Đông Nam Á, cùng hợp tác khai thác dầu khí góp phần vào sự ổn định và phát triển của khu vực.


Phải chăng đấy là món quà đầy ý nghĩa dành cho ông Tập?

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Có lẽ đây sẽ là một "món quà" lớn cho ông tập, ai có thể ngờ được đúng không? Nhưng cái gì cũng có cái lý của nó thôi, khi bộ mặt thật bị phơi bầy ra thì còn ai tin tưởng và coi trọng được nữa đây sau bao nhiêu việc như vậy.

Làm việc xấu thì ai cũng ghét, giờ thì có thể biết được rằng tác hại của những hành động vi phạm, những hành động ngang ngược trước đây cả Trung Quốc rồi chứ, thử hỏi xem sau này còn ai tin tưởng muốn phát triển cũng những con người như vậy đây.

Đăng nhận xét