Bài mới nhất

09/09/2014

Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự lớn mạnh của tổ chức IS

Hoa đất

Nơi nào có lợi ích nơi đó Mỹ xuất hiện. Nơi nào có điểm nóng, nơi đó Mỹ ra sức can thiệp. Với vai trò sen đầm quốc tế, Mỹ tích cực có mặt tại nhiều điểm nóng trên bàn cờ chính trị thế giới với mưu đồ tiếp tục thiết lập một trật mới do mình lãnh đạo. Điển hình, Mỹ là quốc gia lên tiếng về việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo do Bin Laden đứng đầu nhưng lại sử dụng những phần tử Hồi giáo cực đoan để chống lại Nga. Mỹ dung túng cho các phần tử ly khai tại Grudia nhưng lại phản đối lực lượng đối lập đòi ly khai tại Ukraina… Phải chăng, giữa lời nói và hành động không đồng nhất của mình, Mỹ là nguyên nhân gây ra tình hình phức tạp trên khắp thế giới nơi mà lợi ích của Mỹ chưa bao giờ thay đổi.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS

Sự phát triển và lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo – IS đang trở thành mối quan tâm và là thách thức của nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến công bố kế hoạch đối phó IS bằng các cuộc tấn công tổng lực, dư luận dường như quên mất rằng chính Mỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến IS lớn mạnh như hiện nay. Có dấu hiệu cho thấy IS đang tuyển mộ thành viên ngay trong lãnh địa của Taliban và Al-Qeada ở Afghanistan và Pakistan và vươn vòi sang Bắc Phi khi đứng ra huấn luyện cho nhóm chiến binh nguy hiểm nhất Ai Cập.

Vậy có thật sự Mỹ muốn ngay lập tức tiêu diệt IS. Thực tế cho thấy, kẻ thù chủ yếu của IS là Mỹ, tuy nhiên trong cuộc chiến chống khủng bố Mỹ là quốc gia có nhiều toan tính. Trước sự lẩn trốn của Bin Laden, Mỹ chưa vội tiêu diệt tên trùm khủng bố khét tiếng này. Thay vào đó là hàng loạt hành động can thiệp vào công việc nội bộ của các nước nhằm bảo vệ lợi ích cho mình khi xuất khẩu chiêu bài “chống khủng bố”. Và dường như IS là một kịch bản tương tự. Nhiều nhà phân tích cho rằng, IS là một thế lực gần như không thể chặn đứng vì… được Mỹ hậu thuẫn. Theo họ, Mỹ muốn gây bất ổn Iraq thêm nữa, sau đó là Syria và có thể đến lượt Iran.

Người Mỹ rất giỏi xuất khẩu chiêu bài “can thiệp”. Họ hiểu rằng khi một sản phẩm cũ đi, họ phải đưa ra một phiên bản mới được cải tiến để hấp dẫn người tiêu dùng. Dường như chiêu bài “chống khủng bố” vẫn chưa bao giờ là cũ kỹ với Mỹ khi những toan tính và lợi ích của họ còn dang dở. Và hậu quả của nó là IS ngày càng lớn mạnh, nguy hiểm hơn.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Bản chất của Mỹ của đế quốc là như vậy rồi không sao mà thay đổi được! Chúng chỗ nào cũng muốn đặt chân vào hết, nhằm tìm kiếm một cái lợi nào đấy từ vụ việc xảy ra! Có thể nói rằng Mỹ quá là chuyên quyền nhưng gặp phải các tổ chức chính trị thế giới nên Mỹ vẫn chưa thực hiện được ý định của mình đó là xây 1 thế giới 'Đơn cực' tức quyền lực cao nhất chỉ dồn vào 1 nước và có quyền chi phối toàn thế giới, Nhưng tôi nghĩ ước mơ đó quá xa vời và chẳng thế nào có thể đạt được, Bởi vì thế giới không phải chỉ của mình đất nước Mỹ

Đăng nhận xét