Bài mới nhất

29/09/2014

Nhìn lại chính sách của Trung Quốc

Hoa đất


Thời gian gần đây, tư tưởng đại Hán Trung Quốc đang dễ dàng áp đặt những giá trị của riêng mình sang các nước, từ Châu Phi xa xôi đến Châu Mỹ, từ Trung Đông đến Châu Á Thái Bình Dương… Đâu đâu cũng thấy bóng dáng của một quốc gia đầy tham vọng, được xem là đối trọng của siêu cường Mỹ trong tương lai gần.

Ấy vậy mà những bất ổn bên trong không thể che đậy những chính sách sai lầm trong giải quyết vấn đề dân tộc ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Hãy cùng nhìn nhận những gì đang xảy ra tại Tân Cương và Hồng Kông trong thời gian qua chúng ta sẽ thấy thực sự căn bệnh đau đầu của chính quyền Trung Quốc đang ở giai đoạn nào. 

Khủng bố tại Tân Cương

Ở Tân Cương, tư tưởng đại Hán áp đặt có phần thô bạo lên số ít người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đang gây ra tình hình bất ổn thời gian qua. Cùng với chính sách di dân của Chính phủ (người Hán) lên Tân Cương để kiểm soát vùng đất này, Chính phủ Trung Quốc còn ban hành nhiều chính sách mang tính áp đặt, cứng rắn quá mức như: đóng cửa nhiều nhà thờ Hồi giáo trong dịp Ramadan, cấm tín đồ đạo Hồi đi hành hương Mecca, cấm đảng viên theo đạo Hồi… Trong năm qua, các vụ đụng độ giữa người dân địa phương và lực lượng an ninh ở Tân Cương - khu vực có đông người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống - cũng như các vụ tấn công nhằm vào dân thường đã làm hơn 200 người thiệt mạng. Sự phản ứng của người Hồi giáo tại đây không phải là không có căn cứ khi chính quyền đồng nhất tất cả các cuộc bạo động, biểu tình là…khủng bố. Và hệ quả của nó là tình hình bất ổn chưa bao giờ chấm dứt ở Tân Cương. 

Biểu tình tại Hồng Kông

Không cứng rắn như đã làm với Tân Cương, chính quyền Trung Quốc chọn cách ứng xử mềm dẻo hơn đối với phong trào dân chủ đang diễn ra khắp Hồng Kông. Được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997 với thỏa thuận "một quốc gia, hai chế độ", Hồng Kông không chỉ là một trung tâm tài chính, đóng vai trò chủ chốt trong cải cách và phát triển chính trị trong lịch sử Trung Quốc hiện đại mà còn được kỳ vọng trở thành một hình mẫu cho sự phát triển trong tương lai của mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Tuy nhiên, quyết định Hồng Kông sẽ chỉ được bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 với các ứng cử viên do một ủy ban thân Bắc Kinh lựa chọn đã khiến làn sóng đòi dân chủ diễn ra khắp đặc khu hành chính này. Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và phe biểu tình thời gian qua cho thấy sự mất kiểm soát của chính quyền Trung Quốc đối với đặc khu này. Đặc biệt, tầng lớp trẻ tập trung vào số sinh viên là thành phần chính trong các cuộc biểu tình. Họ là những người có học thức, hoài bão, ham muốn thoát khỏi những chính sách “ngột ngạt” của đại lục đang hướng uy nghĩ của nhiều chuyên gia đến một Thiên An Môn thứ hai. 

Ở đâu trên thế giới Trung Quốc cũng bị phản đối, đặc biệt là sự hống hách bất chấp pháp luật quốc tế. Còn trong nước tình hình cũng không khả quan hơn bao nhiêu. Vì vậy, ông bạn láng giềng hãy nhìn lại chính mình trước lúc cao giọng dạy dỗ người khác. 
Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Trung quốc cũng không phải đơn giãn trong việc kiểm soát các việc trong nước,với diện tích rộng dân số đông và phức tạp về tôn giáo dân tộc không dễ gì cho họ quản lý,thực sự là miếng mồi ngon cho thế lức lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa vào cuộc,tân cương là nơi hồi giáo phát triển mạnh mẽ,những cuộc đụng độ lâu nay đủ cho chúng ta hiểu trung quốc đã phải đau đầu nhưu thế nào

Đăng nhận xét