Bài mới nhất

26/09/2014

Những câu hỏi đặt ra cho Trung Quốc trong cuộc chiến chống IS

Hoa đất

Đối diện với tình hình bất ổn trong một quốc gia là điều không chính phủ nào mong muốn. Trên thế giới, hầu hết các quốc gia từ các nước phát triển đến các nước đang phát triển, từ các nước TBCN đến các nước XHCN, từ Châu Âu đến Châu Á… đều có những bất ổn gắn với vấn đề tôn giáo và dân tộc. Trung Quốc là quốc gia điển hình. 

Ngòi nổ Tân Cương ở Trung Quốc chứa đựng cả 2 thùng thuốc súng hạng nặng luôn sẵn sàng kích hoạt, đó là vấn đề dân tộc và tôn giáo. Vấn đề không chỉ dừng lại trong công việc nội bộ của Trung Quốc, những thùng thuốc súng này đang chứa đựng các yếu tố bên ngoài làm biến dạng và gia tăng tính nguy hiểm của nó. Và thực sự nó đã trở thành mối nguy cơ thường trực khi chính quyền Trung Quốc xác nhận tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS có quan hệ với các phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại Tân Cương.

Mới đây nhất, theo nguồn tin từ chính quyền vùng tự trị Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, vào hôm 21/09/2014, đã xẩy ra nhiều vụ nổ tại những khu vực khác nhau. Hậu quả là đã có hai người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng hỗn loạn ở Tây Cương. Những tháng gần đây, nhiều vụ khủng bố đã làm rung chuyển Tân Cương.Trong số các vụ gây chấn động dư luận gần đây, vụ nổ bom hồi cuối tháng Bảy tại Kashgar làm thiệt mạng 37 người. Truyền thông Trung Quốc khẳng định các “phần tử vũ trang” tại khu vực này đã trốn ra nước ngoài để được nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) huấn luyện để quay trở về tấn công.

Mặc dù vậy, Trung Quốc chưa có động thái gì để tham gia Liên minh toàn cầu chống IS do Mỹ phát động. Một quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp bởi IS nhưng chưa có động thái phản ứng lại tổ chức này, một câu hỏi đặt ra là Trung Quốc đang toan tính gì?

Trong khi chưa có những bằng chứng xác thực các phần tử khủng bố ở Tân Cương được IS huấn luyện, các phát ngôn của chính quyền chỉ mang tính chất chung chung, điều này gây nên những mối nghi ngờ cho mọi người. Phải chăng không chỉ Mỹ mà Trung Quốc cũng đang lợi dụng cuộc chiến chống IS để toan tính cho bản thân mình. Như chúng ta biết, tình trạng bạo lực tại Tân Cương chỉ là một biểu hiện nhỏ của sự mất kiểm soát của chính quyền Trung Quốc đối với khu tự trị này. Khi gán mác IS cho các phần tử cực đoan ở Tân Cương, Trung Quốc sẽ dễ dàng triển khai các biện pháp trấn áp cứng rắn hơn với cộng đồng đạo Hồi ở đây mà không lo sự phản đối từ các quốc gia khác. Nhìn vào chính sách đặc thù của chính quyền Trung Quốc tại Tân Cương chúng ta có thể nhìn nhận rõ hơn bản chất của vấn đề: Số lượng nhà thờ Hồi giáo tại Tân Cương (chiếm tới 1/3 tổng số nhà thờ Hồi giáo trên toàn Trung Quốc) chỉ trong vòng mấy năm đã bị chính quyền đóng cửa tới 20%; chỉ trong năm 1997, tại Tân Cương đã có tới 105 nhà trường Hồi giáo bị đóng cửa. Chính phủ cấm các đảng viên (tại khu vực này) tham gia vào các hoạt động tôn giáo cũng như phổ biến các loại sách báo và tài liệu có nội dung tôn giáo. Nếu đảng viên nào bị phát hiện có những biểu hiện trên , họ sẽ bị mặc nhiên bị coi là tiếp tay chủ nghĩa khủng bố (25 % tổng số đảng viên tại Tân Cương theo Đạo Hồi , tại các vùng nông thôn, tỷ lệ này còn lên đến 40%)…

Biết đâu toan tính nhiều lại mất mát nhiều, thiên hạ vẫn thường nói vậy. Chúng ta hãy chờ những phản ứng tiếp theo của Chính quyền Trung Quốc với IS. Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét