Bài mới nhất

21/09/2014

Scotland – Kết quả của yếu tố văn hóa và niềm tin

Hoa đất

Kết quả kiểm phiếu đã mang lại chiến thắng cho những người ủng hộ việc Scotland ở lại trong Liên hiệp Vương quốc Anh, đồng thời khiến phe chủ trương ly khai khóc hận. Nhiều người đấy gọi là kết quả của yếu tố lịch sử và niềm tin.

Những bất ổn của tình hình Scotland nói riêng và liên hiệp Anh nói chung đã dấy lên bầu không khí căng thẳng giữa phe đòi ly khai ra và phe giữ nguyên hiện trạng trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra thời gian qua. Kết quả mang lại niềm vui cho kẻ chiến thắng và cũng là nỗi buồn của kẻ thất bại. Nhà lãnh đạo phong trào độc lập của Scotland Alex Salmond tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 11 tới đây, và ông này tuyên bố rằng Scotland cần một “dòng máu mới” để có thể tiến lên. Bên cạnh đấy, thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố rằng sẽ tôn trọng lời hứa trao thêm quyền tự trị cho Scotland, bao gồm thành lập một nghị viện khu vực của người Scotland, trao quyền lực lớn hơn cho chính quyền Scotland về vấn đề thuế, chi tiêu công và phúc lợi xã hội.
Vậy vì sao phe “Không” chiến thắng ở Scotland là kết quả của yếu tố lịch sử và niềm tin?
Trước hết, phụ nữ và người già Scotland đã trở thành vũ khí bí mật để cứu vãn số phận của Liên hiệp Vương quốc Anh khỏi ác mộng bị tan vỡ. Phe phản đối tách Scotland ra khỏi Vương quốc Anh đã thành công trong việc thu hút cử tri là phụ nữ và những người cao tuổi để giành chiến thắng với tỉ lệ sát sao 55/45, đánh bại nỗ lực đấu tranh cho một Scotland độc lập của giới đàn ông và những người trẻ tuổi. Phần lớn những người già đã trải qua những trải nghiệm là thành viên của Liên hiệp Anh trong những thời điểm khó khăn, khủng hoảng nhất. Họ tin rằng, một nước Anh hùng mạnh trong lịch sử là chỗ dựa vững chắc để con cháu họ tiếp tục phát triển, tiếp nối truyền thống cha ông. Dù thế nào đi nữa, trong con mắt những người kinh nghiệm, yếu tố ly khai không thể ngay lập tức mang lại sự thay đổi tích cực cho Scotland như nhiều người kỳ vọng. Và giải pháp an toàn đã được đưa ra. Yếu tố niềm tin là động lực để họ ở lại với nước Anh.

Trong một xã hội nhiều biến động, phụ nữ và người già là tầng lớp dễ tổn thương. Họ cũng là tầng lớp nhạy cảm với những biến đổi của xã hội, dù là nhỏ nhất. Trong khi những nỗ lực của phe ly khai chưa đủ tạo ra một viễn cảnh an toàn cho xã hội, tất yếu quyết định của họ là ở lại với nước Anh. Còn tầng lớp trẻ với khát khao thay đổi và dễ bị kích động, họ chính là tầng lớp ủng hộ mạnh mẽ cho Scotland độc lập. Dĩ nhiên, những tham vọng trỗi dậy trong lớp trẻ không phải là không có cơ sở. Nó dường như là liều thuốc kích thích mạnh mẽ hơn lên những nỗ lực cải cách của Thủ tướng Anh David Cameron trong thời gian tới.

Vấn đề ly khai của Scotland còn là vấn đề lâu dài. Việc Scotland tách ra sẽ trở thành cơn “đại hồng thủy” đối với châu Âu, gây ra hiệu ứng domino trên khắp châu lục. Và hệ lụy của nó là điều đã được dự báo. Tuy nhiên nó vẫn chưa xảy ra trong 5 năm tới. 

Chính yếu tố lịch sử và niềm tin đã kéo Scotland ở lại với nước Anh. 

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét