Bài mới nhất

16/09/2014

Sự thật về “bốn tôn trọng” của Trung Quốc

Hoa đất


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, người vốn nổi tiếng với những phát ngôn “bừa bãi” để hiện thực hóa chủ quyền đối với đường lưỡi bò trên Biển Đông lại tiếp tục gây sốc. Trong khi tham dự Đối thoại Ngoại giao và Chiến lược Trung Quốc - Australia ở Sydney, Vương Nghị đã tự bôi xấu mặt mình về cái gọi là “bốn tôn trọng” của Trung Quốc. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc “bật mí” về bốn tôn trọng này bao gồm: tôn trọng sự thật lịch sử, tôn trọng luật pháp và quy định quốc tế, tôn trọng đối thoại trực tiếp và tham vấn giữa các nước có liên quan, và tôn trọng những nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Mặc dù đây chỉ là cuộc gặp song phương và vì vậy những phát ngôn của Vương Nghị chỉ mang tính hình thức nhiều hơn là những động thái từ chính những việc làm của Trung Quốc trong thời gian qua. Nói không biết ngượng mồm khi nhà ngoại giao này chỉ trích các quốc gia không chịu khuất phục mình bằng các dọng điệu trịch thượng với cách cư xử trái ngược trên Biển Đông.

Vậy sự thật, bốn tôn trọng của Trung Quốc là gì?

Thứ nhất, tôn trọng sự thật lịch sử. Như chúng ta biết, Việt Nam là quốc gia có chủ quyền không bàn cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Còn với Trung Quốc, họ tuyên bố có chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa cách đây 2000 năm, thời điểm mà bản đồ Trung Quốc còn chưa hoàn chỉnh. Các luận điệu khẳng định chủ quyền của Trung Quốc chỉ mang tính chung chung, không chính xác nếu không nhắc đến sự kiện 1979 với hành động đơn phương xâm chiếm Hoàng Sa trái phép.

Thứ hai, tôn trọng luật pháp và công ước quốc tế. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đơn phương vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc. Không chỉ hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981), Trung Quốc còn điều hàng chục tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nhiều lần tàu Trung Quốc hung hăng tấn công lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại, phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Việt Nam- Trung Quốc, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực.

Thứ ba, tôn trọng đối thoại trực tiếp và tham vấn giữa các nước có liên quan. Trung Quốc đơn phương tiến hành các hoạt động nhằm độc chiếm Biển Đông mà bỏ qua những căn cứ, cơ sở pháp lý cũng như những khuyến cáo của nhiều quốc gia trên thế giới. Phần lớn các nước trên thế giới đều phản đối hành động này của Trung Quốc. Điển hình như trong các nỗ lực chung của cộng đồng khối ASEAN, Trung Quốc tìm cách ngăn cản quốc gia chủ nhà Campuchia ra nghị quyết chung về vấn đề Biển Đông. Không từ mọi thủ đoạn nào, từ mua chuộc đến khống chế, Trung Quốc chưa bao giờ tôn trọng đối thoại trực tiếp và tham vấn giữa các nước có liên quan.

Thứ tư, tôn trọng những nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Chính Trung Quốc là quốc gia chủ động gây hấn và làm gia tăng căng thẳng tình hình tại Biển Đông đặc biệt đối với Việt Nam và Philippin. Trước những thiện chí của Việt Nam và Phillipin, Trung Quốc chưa bao giờ ngồi lại đàm phán một cách trực tiếp với các nước để tìm một giải pháp hòa bình cho các vấn đề tranh chấp Biển Đông. Một bài viết đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng “bốn tôn trọng” này là để đáp lại hành động của Philippines đưa tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế, và điều mà bài báo nói là sự can dự của Mỹ ở Biển Đông.

Vậy mới biết, nước lớn nói gì chả hay nhưng chẳng chịu làm.


Hot!

Từ khóa SEO:

5 nhận xét:

Đúng như vậy, Trung Quốc nói gì cũng nghe rất hay tuy nhiên thực tế của những phát ngôn đó thì chúng chả thực hiện hành động nào cụ thể để thể hiện đúng đắn quan điểm của chúng. Nào là tôn trọng sự thật lịch sử, tôn trọng luật pháp và công ước quốc tế, tôn trọng đối thoại trực tiếp và tham vấn giữa các nước có liên quan, tôn trọng những nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Đó là những ngôn từ hoa mỹ tuy nhiên chúng lại bất chấp những gì chúng nói để thực hiện được mục đích bá quyền của chúng.

Từ bao đời nay thì Trung Quốc vẫn không hề thay đổi bản chất của mình và chúng luôn muốn tìm mọi cách để có thể làm cho tất cả các nước xung quanh phải khuất phục chúng. Chúng có thể thực hiện những hành động khác nhau để có thể thực hiện được mục đích này của chúng, hiện nay Trung Quốc đang lớn manh và trở thành mối đe dọa thường trực của các quốc gia láng giềng chúng.

Trung Quốc đang có sự lớn mạnh về kinh tế - xã hội cũng như tiềm lực về quân sự và đang trở thành quốc giá phát triển thứ hai sau Mỹ. Phải chăng chính điều đó đã làm cho chúng bất chấp tất cả để có thể thực hiện được mục đích của chúng hay sao. Tôi nghĩ rằng tuy Trung Quốc mạnh nhưng không có nghĩa là mọi hành động của chúng đều dễ thực hiện và bất chấp tất cả đâu vì còn có cả thế giới đang dõi theo họ.

Trung Quốc là một quốc gia lớn và đang ngày một ngày một lớn mạnh, ngày càng thể hiện được vai trò của mình tuy nhiên trong hành động của mình thì Trung Quốc đang ngày thể hiện cái bộ mặt gian xảo để có thể thực hiện được mục đích lâu dải của chúng. Phải chăng bản chất của chúng bao đời nay vẫn như thế nên chúng vãn luôn tìm mọi cách để có thể phát huy được khả năng đó hay sao, nhưng vì lý do nào đi nữa thì chúng cũng không nên có hành động đi lại lợi ích chung của các quốc gia cũng như thiện chí chung của các quốc gia được.

tôn trọng lích sử,lịch sử cho thấy rằng chưa bao giờ hoàng sa trường sa là của trung quốc cả mà chỉ toàn là họ chiếm,trong suốt giai đoạn xâm lược Việt Nam và các nước nhỏ họ đã đem bao nhiêu đau thương và mất mát.tôn trọng luật quốc tế ư phải nói chính xác là không dám vi phạm vì không sẽ bị nhận hậu quả thích đáng,nhưng việc làm thì cũng đang lăm le muốn chiếm rồi

Đăng nhận xét