Bài mới nhất

19/09/2014

Tại sao Bộ Công an kiến nghị xử lý phóng viên

Hoa đấtDẫu biết động cơ đứng ra tố cáo những tiêu cực là điều đáng biểu dương trong bối cảnh công tác quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực đời sống xã hội còn nhiều yếu kém, hạn chế. Không biết phóng viên Nguyễn Hoài Nam (Báo Thanh niên) có nghiên cứu kỹ những quy định của pháp luật trước khi đưa ra ánh sáng những tiêu cực của lực lượng cảnh sát giao thông Quận Bình Tân hay không? Dẫu sao cũng đáng khen những mảng sáng trong động cơ của phóng viên Nguyễn Hoài Nam đã giúp lực lượng Công an loại bỏ những con sâu, làm trong sạch lực lượng. Tuy nhiên, động cơ thực sự ẩn sâu trong những toan tính của Nguyễn Hoài Nam là điều chưa được công bố. Chỉ khi Bộ Công an kiến nghị Bộ TT&TT xử lý vi phạm của Nguyễn Hoài Nam về hành vi tạo tình huống thúc đẩy người khác phạm tội. Lúc này, những chế tài của pháp luật đã vô hình chung làm lộ bộ mặt của gã phóng viên này.

Theo quy định của Điều 20 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam quy định: 

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Phải chăng, những quy định của pháp luật hình sự đã phòng ngữa những hành vi vi tạo tình huống thúc đẩy người khác phạm tội tương tự như phóng viên Nguyễn Hoài Nam. Chế tài xử lý là một nội dung quan trọng của pháp luật hình sự. Bên cạnh đó, yếu tố phòng ngừa tội phạm cũng là điều mà luật hình sự hướng đến. Khoản 2, Điều 20 Bộ luật hình sự chính là điều mà phóng viên Nguyễn Hoài Nam đã vi phạm. 

Thiết nghĩ, Nguyễn Hoài Nam - Báo Thanh niên đã lên kế hoạch cài bẫy, tạo tình huống đưa hối lộ cho cán bộ. Mặc dù số CSGT bị Nam tố cáo đã bị tước quân tịch nhưng hoạt động của phóng viên Nam không phải là hoạt động tác nghiệp, không phải để thu thập tài liệu chứng cứ về một vụ nhận hối lộ đã xảy ra trước đó mà là cố ý, chủ động tạo tình huống để cài bẫy, đưa hối lộ nhằm ghi âm, ghi hình làm tư liệu đề tài viết bài. Kiến nghị xử lý đối với phóng viên Nam cũng là hình thức phòng ngừa tội phạm, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra sau này. Trong xã hội thượng tôn pháp luật, chúng ta nên hiểu những quy định pháp luật liên quan trước khi hành động. Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Việc làm vi pham quy định pháp luật là việc làm sai rồi, pháp luật đã quy định rõ ràng rồi sao vẫn vi phạm, đành rằng là mục đích không phải là phạm tội nhưng đã vi phạm quy định pháp luật là sai rồi, là không thể chấp nhận được.

Việc vi phạm pháp luật là không ai có thể chấp nhận rồi, hiện nay khi pháp luật là thước đo cho mọi hành động thì chúng ta nhất thiết phải thực hiện và tuân theo, không thể để những hành vi vi phạm pháp luật ngang nhiên diễn ra được.

thực ra việc này mà xử cũng chưa chắc đã hợp lí. bởi, nếu như phóng viên Hoài Nam mà không đưa hối lộ thì liệu có thể phát giác được hành vi phạm tội của công an giao thông kia không? thế nhưng, hành vi của phóng viên Hoài Nam lại phạm pháp, nếu không xử vì tội mà bài viết đề cập thì cũng phạm tội đưa hối lộ!

Đăng nhận xét