Bài mới nhất

21/09/2014

TẠI SAO TRUNG QUỐC CHẬM TRỄ

Hoa đất

Ngày 29/6, phiến quân ISIL chính thức tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo với thủ lĩnh là Abu Bakr al-Baghdadi. Sau khi gây ra hàng loạt vụ bắt cóc con tin, khủng bố… với thủ đoạn hết sức tàn bạo, vô nhân tính, Nhà nước Hồi giáo IS đang trở thành mối quan tâm và là thách thức của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Tháng 8/2014, phong trào Nhà nước Hồi giáo phát đi tuyên bố chúng sẽ tìm cách trả thù những ai chống lại người Hồi giáo ở 20 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, chúng đề cập đến Trung Quốc đầu tiên. Trong clip phát trên mạng, lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi đã nhiều lần nói đến Trung Quốc và Tân Cương. Baghdadi chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo trong khu vực và kêu gọi tất cả người Hồi giáo tại Trung Quốc hưởng ứng lời kêu gọi của y. Và thực tế là, Trung Quốc đã nhận ra họ là một mục tiêu của IS.

Tại Hội nghị Paris trong hai ngày 15 – 16/9/2014, một liên minh mới của thế giới ra đời với mục tiêu chống lại cái ác, chống lại chủ nghĩa khủng bố với lời thề đuổi cùng giết tận tổ chức nhà nước Hồi giáo IS. Tuy nhiên, Trung Quốc không có mặt.

Vậy một câu hỏi đặt ra là tại sao Trung Quốc lại chậm trễ tham gia liên minh toàn cầu chống IS?

Mỹ đã đề nghị Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Barack Obama tiến tới thành lập một liên minh các quốc gia chống lại nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). Với cách nhìn thận trọng và toan tính của mình, hiện Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố gì về vấn đề này. Mặc dù ở Tân Cương thời gian qua, đây là nơi tập trung chủ yếu tộc người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, và cũng là nguồn xuất phát của làn sóng những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào một loạt thành phố Trung Quốc. 

Rõ ràng Trung Quốc đang có những toan tính cho riêng mình. Mối quan ngại của họ về chủ nghĩa khủng bố trong và ngoài nước đang gia tăng vì vậy, họ muốn xem xét đâu là cơ hội trong những cách thức phù hợp với lợi ích và giá trị Mỹ để đưa ra những biện pháp phù hợp cho vấn đề IS. Rõ ràng, Trung Quốc không thể khoanh tay trước tình hình này. Nhưng nếu Trung Quốc tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động chống khủng bố quốc tế, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả trong nước, đấy là tình hình bất ổn tại Tân Cương chưa bao giờ kết thúc, đấy là còn chưa kể đến những lời đe dọa từ IS. Phải chăng, khác với thái độ hung hăng trên Biển Đông, khi gặp đối thủ rắn mặt và cực đoan như IS đang làm cho Trung Quốc run sợ. 


Một lý do khác được đưa ra là trong bối cảnh thế giới đang dành sự quan tâm cho tình hình Ukraina và Trung Đông, Trung Quốc đang âm thầm xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên đảo Gạc Ma của Việt Nam. Cho đến đầu năm 2014, các tính năng nhân tạo ở Trường Sa (mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp sau khi thôn tính trái phép năm 1988) chỉ có ở các rặng san hô là một công sự nhà nổi bê tông nơi đặt trạm thông tin liên lạc, đơn vị đồn trú, 1 bến tàu. Nhà nổi này ở Gạc Ma hiện đã được bao quanh bởi một đảo nhỏ có diện tích khoảng 100 ngàn mét vuông, chỗ rộng nhất của nó khoảng 400 mét. Lấy Gạc Ma làm bàn đạp, Trung Quốc có thể tấn công các đảo xung quanh.

Rõ ràng tham vọng độc chiếm Biển Đông là không thay đổi. Đấy cũng chính là lý do giải thích vì sao Trung Quốc chậm trễ trong việc tham gia liên minh toàn cầu chống IS.

Gieo nhân nào gặp quả đấy. Biết đâu trong khi chưa chiếm được Biển Đông thì những hậu quả trên đất liền lại bùng phát trên đất nước của những kẻ đầy toan tính này.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Hồi giáo kinh thật,hội is này kêu gọi các nước trên thế giới để liên kết lại thành lực lượng hồi giáo cực đoan thật khủng khiếp.trung quốc mà mạnh bạo viêc chống khủng bố hồi giáo thì việc ở tân cương sẽ bùng nổ ngay,họ biết điều đó nên không manh động trong thời điểm nóng hổi của lũ is này,và đang con vướng mặc ở biển đông cho những toan tính của mình

trung quốc rõ là sợ luôn ấy,đụng đến cái gì chứ đụng đến khủng bố là ngại lắm,nhất là cái lũ hồi giáo tàn bạo và máu lạnh đó,nó đã nhắc đến trung quốc đầu tiên rồi,anh trung quốc mà manh động là chết với nó,,đất nước bất ổn ngay,thế nên anh phải tỏ vẻ trung lập ngay chứ sao

Đăng nhận xét