Bài mới nhất

09/09/2014

Thạch Sê Tha – Con đĩ chính trị ở Campuchia

Hoa đất


Thời gian qua, sự kiện một số người Khmer ở Campuchia bị kích động biểu tình, đốt cờ Việt Nam để đòi lại cái gọi là vùng đất Nam Bộ cho Nhà nước Khmer Krom được sự chỉ đạo, hậu thuẫn của một thế lực chính trị đứng sau đó. Chắc hẳn nhiều dự đoán được dành cho phe đối lập tại Campuchia với thủ lĩnh Sam Ranisy, người không mấy thiện cảm với Việt Nam vì hành vi nhổ cọc mốc, phá hoại mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tuy không xuất hiện công khai, nhưng cáo già Sam Raisy vẫn biết cách che đậy âm mưu của mình. Bức bình phong vững chắc của y chính là các đối tượng cực đoan người Khmer Nam bộ hàng ngày vẫn kiếm cơm trong Đảng đảng đối lập của ông. 

Thạc Sê Tha, Nghị sỹ đảng Sam Rainsy

Thạch Sê Tha là nghị sỹ của Đảng Sam Rainsy. Lịch sử hoạt động chính trị của Thạch Sê Tha không phải nổi trội vì những đóng góp cho hạnh phúc, ấm no và sự phát triển của Campuchia mà vì những hành vi cực đoan chống Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Cách mà y tha phương cầu thực ở Campuchia khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Sau khi tham gia tổ chức phản động để tiến hành bạo loạn trên địa bàn Trà Vinh bị lực lượng chức năng phát hiện và triệt phá, Thạch Sê Tha chạy trốn sang nước láng giềng. Vốn dĩ là người có một chút trình độ, Thạch Sê Tha bôn ba một số công việc trước khi bước chân vào sự nghiệp chính trị của mình. Cộng hưởng từ tư tưởng hận thù cách mạng, Thạch Sê Tha không từ bỏ tham vọng chống phá Việt Nam khi tham gia một vài Đảng phái đối lập ở Campuchia. Với tư cách là nghị sỹ Đảng đối lập lớn nhất Campuchia, y chính là chỗ dựa tinh thần cho các tổ chức, hội nhóm cực đoan Khem Kampuchea Krom tại Campuchia. Nhiều lần Thạch Sê Tha xuyên tạc trắng trợn tình hình người Khmer tại Việt Nam, yêu cầu Liên hợp quốc mở văn phòng đại diện tại Cần Thơ để theo dõi tình hình nhân quyền của người Khmer Nam bộ; kêu gọi sự ủng hộ của các đảng đối lập ở Campuchia, các tổ chức quốc tế cho các tổ chức phản động KKK tại đây.

Nổi tiếng là vậy nhưng Thạch Sê Tha không được thủ lĩnh Sam Rainsy tin dùng. Sự nghiệp chính trị của y ngày càng có dấu hiệu đi xuống khi tầm cỡ một chính trị gia như y cùng gia đình phải thuê nhà để sống vì lý do: cháy nhà. Đành rằng mang tiếng là một nghị sỹ, nhưng Thạch Sê Tha phải sống bằng những khoản đóng góp của các tổ chức phản động KKK (Cộng đồng Khmer Kampuchea Krom – KKKC do y làm chủ tịch) hơn là đồng lương ít ỏi từ Đảng đối lập của mình. Trả lời phỏng vấn để gây tiếng vang hay làm bình phong cho thủ lĩnh Sam Rainsy để được một chút bố thí về tài chính là cách mà y đang chà đạp lên tổ quốc của mình. 

Gần đây, nghe những lời chém gió của Thạch Sê Tha trên BBC không khỏi khiến nhiều người bất ngờ. Những kiến nghị viễn vông như: “yêu cầu Việt Nam phải trả lại vùng đất Nam Bộ cho người Khmer”, hay “Đầu tháng 10 này chúng tôi sẽ có biểu tình lớn để yêu cầu chính phủ Campuchia tạm cắt đứt quan hệ với Việt Nam cho tới khi nào Việt Nam thừa nhận lịch sử của chúng tôi” 

Thiết nghĩ, nếu thực sự vì quyền lợi của người Khmer Nam bộ, Thạch Sê Tah đã không có những phát ngôn ấu trĩ này. Đơn giản, hắn chỉ là con đĩ chính trị trong ván cờ của Đảng đối lập Sam Rainsy.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Ngày trước thời phong kiến các thời mà vua chúa là to nhất của 1 nước có mọi quyền hành quản lý đất nước khi ấy chiến tranh bành trướng lãnh thổ là điều bình thường, ai mạnh thì người đó thắng không có j là khó hiểu, sau thời đại phong kiến vùng đất đấy đã thuộc quyền sở hữu của VN đó đã là 1 phần của VN chứ không phải thuộc địa! Vạy thì cớ chi mà người Campuchia đòi lại chứ , các thế lực xấu chỉ muốn quan hệ 2 nước xấu đi mà thôi, ý đồ đen tối xấu xa của chúng chắc chắn sẽ không thắng nổi tinh thần đoàn kết của 2 dân tộc Việt Nam-Campuchia

'SẼ ĐÒI CẮT QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM'
Cập nhật: 04:28 GMT - thứ ba, 9 tháng 9, 2014

Gần đây, cộng đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.

Cuối tuần rồi, cộng đồng Khmer Krom tổ chức môt diễn đàn mở về các yêu sách của họ.

BBC đã nói chuyện với ông Thach Setha, Chủ tịch Cộng đồng Khmer Krom ở Campuchia, một trong các lãnh đạo biểu tình. Ông Thach Setha còn là cựu Thượng Nghị sỹ và là nhà hoạt động thuộc đảng Cứu quốc của chính trị gia Sam Rainsy.

Ông Thach Setha: Mục đích của diễn đàn hôm nay là cho người dân tiếng nói nhằm thúc đẩy việc siết chặt luật nhập cư ở Campuchia. Đây là một trong các vấn đề nóng hiện nay.

Nếu như chính quyền không siết chặt luật pháp thì tình hình đất nước sẽ rất nguy hiểm. Mục đích thứ hai là cho phép người dân hiểu rõ ràng hơn về vấn đề đất đai Kampuchea Krom.

Tôi sẽ thu thập tất cả các ý kiến, kiến nghị ngày hôm nay và gửi cho Quốc hội cũng như chính phủ.

BBC: Xin ông nói rõ hơn về yêu sách của các ông đối với vấn đề chủ quyền mà ông nói là đất đai Kampuchea Krom?

Ông Thach Setha: Chúng tôi không đòi lại đất, mà chúng tôi muốn gửi thông điệp tới chính phủ Việt Nam, yêu cầu họ phải tôn trọng chủ quyền của chúng tôi, không được can thiệp vào công chuyện của chúng tôi.

Việt Nam không hiểu đúng về lịch sử của người Khmer, hoặc là họ cố tình muốn quên lịch sử bằng cách tuyên bố rằng đất đai Kampuchea Krom thuộc về Việt Nam từ lâu.

Đất đai Kampuchea Krom là của chúng tôi, và bị người Pháp giao cho người Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu Việt Nam tôn trọng lịch sử, tôn trọng chủ quyền của chúng tôi, công khai xin lỗi chúng tôi và không can thiệp vào chính trị của các quốc gia khác.

BBC: Nói thật chính xác, thì đòi hỏi của các ông là gì trong các cuộc biểu tình vừa rồi?

Ông Thach Setha: Chúng tôi muốn phía Việt Nam chính thức công khai xin lỗi người Khmer Krom và công nhận lịch sử của chúng tôi bằng văn bản.

(Xin xem tiếp phần dưới)

BBC:Ông sinh ra ở Việt Nam nhưng có vẻ không ưa người Việt?

Ông Thach Setha: Chúng tôi không thù ghét người Việt Nam. Chúng tôi tôn trọng quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Như tôi nói lúc trước, tôi muốn phía Việt Nam xin lỗi người Khmer Krom. Chúng tôi biểu tình một cách hòa bình. Chúng tôi không phân biệt đối xử. Chúng tôi cũng tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào việc nội bộ của các quốc gia khác của khối Asean.

BBC: Bản thân ông còn là một chính trị gia thuộc phe đối lập. Đây có phải là hoạt động chính trị của ông không?

Ông Thach Setha: Đây không phải hoạt động chính trị. Tôi làm công việc này với tư cách lãnh đạo một tổ chức dân sự và chúng tôi cùng các tổ chức dân sự khác biểu tình phản đối Việt Nam hiểu sai lịch sử của chúng tôi.

Nếu như không có phản hồi hay giải quyết gì từ phía Việt Nam thì đầu tháng 10 này chúng tôi sẽ có biểu tình lớn để yêu cầu chính phủ Campuchia tạm cắt đứt quan hệ với Việt Nam cho tới khi nào Việt Nam thừa nhận lịch sử của chúng tôi.

Chúng tôi cũng kêu gọi người Campuchia tẩy chay hàng hóa Việt Nam.

BBC: Trong cuộc biểu tình lần trước của người Khmer Krom, một số người đã đốt cờ Việt Nam và xé ảnh ông Hồ Chí Minh. Ông nghĩ thế nào về hành động của họ?

Ông Thach Setha: Chúng tôi không chủ trương đốt cờ. Thế nhưng nếu nhìn vào các cuộc biểu tình ở các quốc gia khác thì quý vị cũng thấy người biểu tình họ đốt quốc kỳ của những nước mà họ phản đối. Họ đốt cờ, đốt xe cộ, thậm chí tiểu tiện lên chân dung lãnh tụ nước kia... Ngay tại Việt Nam một vài tháng trước, người ta cũng đốt cờ Trung Quốc và còn đánh người Trung Quốc nữa.

Chúng tôi chủ trương không bạo động. Thế nhưng một số người không kìm nổi tình cảm của mình, khi họ mang kiến nghị đến sứ quán Việt Nam nhưng bị từ chối tiếp nhận thì họ rất xúc động giận dữ và đốt cờ.

Đối với riêng tôi thì quan điểm là giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua thương lượng. Nhưng đốt cờ cũng không phải là hành động gì tồi tệ lắm mà chỉ là cách biểu thị sự thất vọng của người biểu tình mà thôi.

BBC: Ông có lo ngại sẽ xảy ra bạo lực trong những cuộc biểu tình sắp tới không? Khi đám đông bị kích động thì thường khó kiểm soát được họ.

Ông Thach Setha: Không, tôi không lo ngại về bạo lực. Chúng tôi biểu tình trên đất Campuchia, theo luật pháp của Campuchia và luật quốc tế. Chúng tôi không có lo lắng gì về an ninh cả.

Đây chỉ là hình thức bày tỏ quan điểm công khai, đối thoại của người dân.

BBCNews

Đăng nhận xét