Bài mới nhất

16/09/2014

Tháng 9 bàn chuyện khủng bốThanh Minh

Sự kiện ngày 11/9/2001 cho thấy giá trị Mỹ không phải là tuyệt đối và Mỹ không phải tuyệt đối an toàn như họ từng rêu rao. Một vết nhơ trong lịch sử nước Mỹ. Thực tế thì chính Bin Laden là con đẻ của Mỹ, do chính bàn tay CIA đào tạo ra. Vào những năm 80 của thế kỷ XX, Mỹ đã huy động người Hồi giáo chống lại việc Liên Xô can thiệp vào Áp-ga-ni-xtan, Bin La-den là một trong những nhân vật quan trọng được CIA tuyển mộ đầu tiên. Bin La-den đã bôn ba khắp nơi để chiêu binh mãi mã cho cuộc Jihad (chiến đấu) chống chủ nghĩa cộng sản. Nhưng đến năm 1990, Mỹ đưa quân vào A-rập Xê-út, đây là thánh địa của Hồi giáo (quê hương của Mô-ha-mét), để tiến hành Chiến tranh Vùng Vịnh, và sau đó, khi đã kết thúc cuộc chiến tranh này, Mỹ không chịu rút quân, mặc dù đã nhiều lần Bin La-den đề nghị Mỹ "hãy rút đi". Sau đó, như người ta đã biết, để phản kháng lại sự bội tín của ông chủ cũ của mình, Bin La-den lại tiến hành một cuộc Jihad mới, nhưng lần này là để chống Mỹ. 

Sau sự kiện 11/9, Tổng thống Mỹ khi đó, Bush con, đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Và đây cũng là cái cớ hoàn hảo để Mỹ can thiệp, hay nói đúng hơn là xâm lược, các quốc gia có chủ quyền mà Mỹ dòm ngó bấy lâu.

Đầu tiến, Mỹ phát động cuộc chiến xâm lược Afghanistan với lý do tiêu diệt Taliban. Lẽ đương nhiên ai cũng hiểu Afghanistan có vị trí chiến lược quan trọng như thế nào.

Tiếp đến, Mỹ đơn phương đưa quân vào Iraq, bất chấp quyết định của Hội đồng bảo an LHQ. Lý do vẫn thế. Tìm và tiêu hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tất nhiên lý do khác thì ai cũng hiểu, Iraq có trữ lượng dầu mỏ nhất nhì thế giới. Sau khi xâm chiếm Iraq, vũ khí hủy diệt hàng loạt chẳng thấy đâu, nhưng rõ ràng số người dân Iraq thiệt mạng ngày càng nhiều và chính Mỹ cũng phải thừa nhận đã sa lầy tại Iraq.

Mỹ từng làm phật lòng anh bạn đồng minh quan trọng tại Nam Á, Pakistan, khi đưa biệt đội xâm nhập lãnh thổ của anh bạn này (đương nhiên là bất hợp pháp), cũng nhằm mục đích tiêu diệt Bin Laden, con đẻ của Mỹ. 

Hiện nay, liệu Mỹ có đưa quân vào Syria để tấn công IS? Thực tế thì Mỹ cũng đã nhiều lần muốn tấn công Syria lắm rồi và đây có lẽ là cái cớ hoàn hảo.

Thực tế thì cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động vẫn đang gặp phải nhiều chỉ trích. Đơn cử như đối với Việt Nam, tổ chức khủng bố Việt Tân đã có nhiều hành vi phá hoại, đe dọa tính mạng nhiều người. Vậy mà Mỹ vẫn dung dưỡng Việt Tân vào mục đích lật đổ nhà nước Việt Nam.

Chuyện khủng bố hay cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang được Mỹ tận dụng vào những toan tính chính trị nhất định của mình.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

từ cái vụ đó Mỹ nhìn thấy ai cũng đều nghĩ là khủng bố nhìn đâu đâu cũng là nới bọn khủng bố trú ẩn,từ đó trong mọi chính sách của Mỹ luôn có cái gọi là chống khủng bố và chỉ có hai nước là theo khủng bố và chống khủng bố,theo khủng bố là chống lại hò còn không thì theo họ,đó cũng là thời gian nước ta bị nhiều chèn ép khi mỹ thực hiền nhiều cái bắt ép chúng ta nhưng với ứng xử khôn ngoan.

Đăng nhận xét