Bài mới nhất

24/10/2014

Các phần tử cực đoan tại Campuchia chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá Việt Nam

Hoa đất 
Suong Sophom - Đảng viên CNRP

Dùng chiêu bài Chống người Việt trong chiến dịch tranh cử, hay kích động biểu tình, đốt cờ, yêu cầu Việt Nam phải trả lại 06 tỉnh miền Tây nam bộ cho Campuchia là hành vi bấy lâu nay của các phần tử cực đoan trong đảng đối lập CNRP. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà CNRP đang theo đuổi ở Campuchia trong xu thế hòa bình, hợp tác và hội nhập hiện nay dường như đã kéo lùi lịch sử ở quốc gia này. Thực tiễn đã chứng minh rằng, muốn dành quyền lãnh đạo xã hội, lực lượng ấy cần phải được sự ủng hộ đông đảo của quần chúng nhân dân. Còn CNRP lại đang sử dụng chiêu bài ngược lại: Gây hấn với các nước láng giềng để mưu cầu một chút lợi ích từ các thế lực ngoại bang.

Chắc hẳn là không phải không có căn cứ. Thời kỳ Pôn Pôt đã từng cầu xin Trung Quốc hỗ trợ cho chính sách diệt chủng và chống phá biên giới Tây Nam Việt Nam. Ngựa theo đường cũ, Sam Raisy lại nịnh bợ theo kiểu lố bịch: chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Nhưng cực chẳng đã, Trung Quốc còn bận đối phó với tình hình bất ổn tại Tân Cương, Tây Tạng và làn sóng biểu tình của sinh viên tại Hồng Kông, chẳng thèm đoái hoài gì với lời cầu cứu của Sam Rainsy. 

Kịch bản mùa xuân A’rap đã được Sam Rainsy áp dụng cho mô hình Campuchia, tuy nhiên chưa thành công như mong đợi. Người dân Campuchia vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Hun Sen và đảng CPP. Trong khi không còn bám vào Trung Quốc, Sam Rainsy chuyển hướng sang Mỹ. Nhưng để lấy lòng Mỹ không phải đơn giản trong khi tính thực dụng của quốc gia này là điều bất biến. 

Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!

Rõ ràng CNRP đã chủ trương sử dụng thủ đoạn đòi “yêu sách chủ quyền” đối với đảo Phú Quốc và những khu vực có đồng bào Khmer sinh sống ở miền Nam Việt Nam, một thứ yêu sách phi lý và nực cười để lôi kéo quần chúng. Hoang tưởng hơn khi chúng còn ý định nịnh bợ Mỹ trong cuộc chiến chống IS để được trợ giúp chiếm đảo Phú Quốc. 

Thiết nghĩ, để dành được sự ủng hộ của người dân Campuchia, CNRP phải thể hiện được những chính sách mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và sự phát triển ổn định của đất nước, không thể là những chiêu trò bỉ ổi để lừa mị, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Đấy là lý do các vì sao các phần tử cực đoan tại Campuchia chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá Việt Nam.

Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Những phần tử cực đoan của Campuchia chắc chắn chúng được sự hậu thuẫn của những phần tử xấu để có thể làm ly gián tình cảm anh em của hai nước. Chúng làm như thế để thực hiện mục đích làm cho cả hai nước trở nên suy yếu khi đó bọn phản động sẽ có thể có thời cơ để thực hiện những mục đích xấu xa của mình.

Gần đây các phần tử cực đoan bên Campuchia tiến hành rất nhiều hoạt động chống lại Việt Nam, chúng luôn kêu gọi đòi lại nam bộ của Việt Nam. Thực sự đó là một yêu cầu hết sức phi lý, chúng vẫn điên cuồng chống phá đốt cờ của Việt Nam rồi tăng cường làm mâu thuẫn hai nước gia tăng. Vì thế phải cảnh giác với những thủ đoạn hết sức nguy hiểm của chúng.

Đảng CNRP của Campuchia do Sam Raisy lãnh đạo là một bọn hết sức nguy hiểm. Nếu chúng mà thắng cử trong cuộc bầu cử thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho hai nước Việt Nam và Campuchia, hắn ta có thể làm nên những cuộc chiến tranh đẫm máu của hai nước mất.

Campuchia và Việt Nam là hai nước anh em có mối quan hệ lâu dài, người Việt Nam bên Campuchia cũng rất đông, Campuchia cũng cử học sinh sang du học bên Việt Nam cũng không phải là ít. Mối quan hệ lâu dài này không thể bị phá bởi những kẻ cực đoan quá khích đó được.

Đăng nhận xét