Bài mới nhất

04/10/2014

Cảnh giác thủ đoạn phao tin đồn dưới hình thức Đơn kiến nghị


Lê Quang

Người viết Đơn kiến nghị gửi tới 16UVBCT về “lai lịch” của ông tướng Võ Nguyên Giáp tự xưng là vợ cố TBT Lê Duẩn, bà Nguyễn Thị Vân, từng giữ chức vụ Phó TBT Báo SGGP. Nghe có vẻ hợp lý, vì với thân phận như vậy, hẳn là bà được “tiếp cận” nhiều thông tin thâm cung bí sử mà nhiều người không biết, điều này càng minh chứng cho những thông tin bà đưa ra là đúng sự thật.

Tuy nhiên, càng đọc càng hai năm rõ mười. Đúng là cháy nhà mới ra mặt chuột. 

Một, về hình thức, câu cú, bài viết rất lủng củng, các ý trùng lặp, nhiều lỗi chính tả. Điều này hoàn toàn không phù hợp với một người có khả năng viết báo với nhiều năm làm Phó TBT báo SGGP. 

Hai, về nội dung, nhiều kết luận không có chứng cứ rõ ràng và suy luận một cách ngu xuẩn. Chẳng hạn, tác giả cho tướng Giáp là gián điệp Pháp. Hóa chẳng phải Pháp bỏ tiền nuôi tướng Giáp để tướng Giáp đánh thắng Pháp trận Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu, một trong những thất bại nhục nhã và ê chề nhất trong lịch sử nước Pháp? Trên đời, có người nào bỏ tiền ra mua sự thất bại và nhục nhã?

Thứ nữa, với một người có thân phận như vậy, lẽ thường người ta sẽ không bao giờ đưa ra Đơn kiến nghị với hàm ý nói xấu một vị tướng đã đi vào lòng nhân dân, đi vào hồn dân tộc. Làm vậy họa chăng chỉ có nước ngu ngốc, lợi mất tật mang.

Rõ ràng, người viết Đơn này đã mạo danh một trong những nhân vật có thân phận đặc biệt nhằm “danh chính ngôn thuận” cho những thông tin mà thị (tạm gọi như vậy tuy không biết đích xác tác giả là trai hay gái) đưa ra.

Vậy mục đích chính của thị là gì? Rõ ràng thị hiểu rõ sự phát triển của Internet đã làm sản sinh ra những kiều phao tin đồn trong đó tác giả có thể mạo danh bất kỳ nhân vật nào mà không sợ bị phát hiện. Tuy nhiên, thâm ý của tin đồn ấy là vô cùng nguy hiểm. Với tin đồn này, tác giả có ý bôi nhọ hình ảnh tướng Giáp thì ít còn muốn in đậm trong lòng người đọc những mâu thuẫn trong nội bộ Đảng thì nhiều. Từ đó, quy kết, quy chụp này nọ… Rõ ràng tin đồn là sai sự thật. Nhưng tâm lý người dân bao giờ cũng tò mò và hiếu kỳ, thích những sự lạ lùng, chính vì vậy mới có chỗ đứng cho tin đồn và những kẻ xấu, những kẻ giả danh mới đạt được mục đích xấu của mình. 

Một người nói có con hổ về làng, mặc dù chúng ta thích nghe, thích tò mò, nhưng vẫn còn ngờ ngợ. Đến người thứ 2, người thứ 3 nói có con hổ về làng, chúng ta đã tin đến 90%. Tin đồn là vậy. Vì vậy, phải hết sức cảnh giác với những kiểu thông tin tuyên truyền bịa đặt nhằm mục đích xấu như vậy.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Thời đại công nghệ thông tin đem lại cho con người nhiều cách tiếp nhận thông tin mới, nhiều cách để có thể đưa được thông tin đến mọi người. Nhưng cũng chính vì sự thoải mái đó nên rất khó kiểm soát được những thông tin mà ta nhận được. Có thể chỉ là một kẻ vô danh tiểu tốt nhưng cũng có thể lên mạng và hóa thân thành một nhân vật chính trị tiếng tăm. Chính vì vậy việc chắt lọc thông tin là điều hết sức quan trọng

Nhưng cũng chính vì sự thoải mái đó nên rất khó kiểm soát được những thông tin mà ta nhận được Hóa chẳng phải Pháp bỏ tiền nuôi tướng Giáp để tướng Giáp đánh thắng Pháp trận Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu, một trong những thất bại nhục nhã và ê chề nhất trong lịch sử nước Pháp

Đăng nhận xét