Bài mới nhất

21/10/2014

Giáo hoàng Fransis nhấn mạnh: Người công giáo Việt Nam phải là người yêu nướcLê Quang

Trong chuyến công du châu Âu vừa rồi, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần thứ hai gặp mặt người đứng đầu Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Fransis. Chuyến thăm đầu tiên đánh dấu sự phát triển quan hệ của hai bên diễn ra vào năm 2007 giữa thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giáo hoàng khi đó là Benedict XVI.

Hiện nay giữa Việt Nam và Vatican chưa có quan hệ ngoại giao chính thức do những bất đồng trong chính sách và những vấn đề trong lịch sử Vatican từng có thời gian ủng hộ chính sách cai trị Việt Nam của Pháp và Mỹ. Những năm gần đây, quan hệ giữa hai bên được cải thiện đáng kể. Năm 2009, hai phía đồng ý thành lập Nhóm công tác Hỗn hợp Việt Nam- Vatican. Cho đến nay, nhóm đã có 5 vòng làm việc. Lần làm việc mới nhất ở Hà Nội diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua. Vào năm 2011, Hà Nội đồng ý để Vatican có vị đại diện không thường trú tại Việt Nam là Tổng giám mục Leopoldo Girelli.

Hiện tại, Vatican rất muốn đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam bởi Việt Nam là quốc gia có số lượng tín đồ Thiên Chúa giáo tương đối đông. Vatican sẽ lấy Việt Nam làm tiền đề tiến đến xã hội Trung Quốc, nơi có số lượng lớn tín đồ đạo Thiên Chúa, tuy nhiên, giáo hội Thiên Chúa giáo ở Trung Quốc không đặt dưới sự chỉ đạo của Vatican. Với mong muốn đó, Tòa thánh Vatican đã chỉ đạo Giáo hội Thiên Chúa giáo Việt Nam và quần chúng giáo dân không tiến hành các hoạt động cực đoan, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật. Năm 2010, trong lễ Admilia, Giáo hoàng Benedict XVI đã gửi Sứ điệp đến Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong đó chỉ rõ: Người giáo dân tốt phải là công dân tốt. Trong lần gặp gỡ này với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Giáo hoàng Francis tiếp tục nhấn mạnh phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước”.

Có thể nói, trong thời gian gần đây, đa số tín đồ Thiên Chúa giáo có tinh thần đoàn kết, đóng góp công sức xây dựng đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận chức sắc, tín đồ còn có các hoạt động vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Vatican.

Xin nhắc nhở chức sắc, tín đồ đạo Thiên Chúa hãy thực hiện nghiêm huấn từ, sứ điệp của giáo hoàng, đó là người giáo dân tốt phải là người công dân tốt và người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước.

Hot!

Từ khóa SEO:

6 nhận xét:

Việc lợi dụng các vấn đề tôn giáo để tiến hành các hoạt động vì lợi ích cá nhân, chống lại sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Mà những người theo tôn giáo thường tôn sùng một cách mù quáng nên họ dễ bị các cha giáo lợi dụng. Vì thế công cuộc đấu tranh với những tội phạm lợi dụng tôn giáo là hết sức khó khăn.

Những lời của giáo hoàng Francis thật là hết sức đúng đắn. Người công giáo phải là người yêu nước có như thế thì đất nước mới có tinh thần đoàn kết các dân tộc tôn giáo, như thế là tiền đề để có thể phát triển một đất nước văn minh, vững mạnh. Thiên chúa giáo thực sự là một thế lực to lớn của thế giới.

Giáo hoàng cũng đã nhận thức được những tình hình khó khăn mà Việt Nam ta gặp phải trong các cuộc đấu tranh chống lại bọn lợi dụng tôn giáo để hoạt động chống Đảng và Nhà nước ta. Vì thế những câu nói của giáo hoàng nhắm tới chính là những kẻ đó, là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang có những âm mưu xấu xa đó.

Nếu đất nước ta có sự đoàn kết của các dân tộc, tôn giáo thì chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn và phát triển hơn. Tôn giáo là một phần cuộc sống của người dân vì thế nhiều người sống không thể thiếu tôn giáo, tự do tôn giáo cũng là chủ trương của Việt Nam nhưng chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước những cá nhân mưu đồ xấu.

Nghe cái này mình thiết nghĩ không biết linh mục Đinh Hữu Thoại và linh mục ở giáo xứ Thái Hà có thấy hổ thẹn không nữa.

Nghe cái này mình thiết nghĩ không biết linh mục Đinh Hữu Thoại và linh mục ở giáo xứ Thái Hà có thấy hổ thẹn không nữa.

Đăng nhận xét