Bài mới nhất

03/10/2014

IS có khả năng tác động đến khu vực Đông Nam Á

Hoa đất

Hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS thời gian qua đã có những tác động ảnh hưởng nhất định đến an ninh toàn cầu. Việt Nam là quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Trong những nỗ lực chung nhằm xây dựng một cộng đồng chung ASEAN ngày càng phát triển, thịnh vượng, việc cùng nhau giải quyết những vấn đề chung mang tính toàn cầu đã được nêu trong hiến chương ASEAN. IS là một ví dụ điển hình. 

Vậy IS có khả năng tác động tới khu vực Đông Nam Á như thế nào?

Khu vực Đông Nam á chiếm 16% dân số Hồi giáo thế giới với khoảng 250 triệu tín đồ (hệ Sunnite) được xem là trung tâm Hồi giáo lớn thứ hai trên thế giới sau Trung đông (Indonesia chiếm 87%, Bruney chiếm 65%, Malaysia chiếm 55%, Singapo chiếm 17%, Philippin 8,7%, CPC 2,5%, Thái Lan 6% và Myanma 5%). Hồi giáo Đông Nam á vẫn giữ vai trò của mình trong mọi hoạt động của các nước trong khu vực này, đặc biệt ở Indonesia và Malaysia. Hàng loạt các đảng phái chính trị ra đời dưới cái tên Hồi giáo và lấy Hồi giáo làm ngọn cờ để tập hợp quần chúng, để bành trướng các hoạt động của mình. Các đảng chính trị này đã thay phiên nhau lên nắm chính quyền và họ luôn hướng về các nước Hồi giáo Arap với mối cảm tình đặc biệt. Một xu hướng chính trị mới ra đời, đó là tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc của cộng đồng đại Hồi giáo và muốn xây dựng một kiểu xã hội theo tinh thần Hồi giáo, theo kinh Qua’ran. Không chỉ ở Indonesia mà ngay cả những nơi tín đồ ít ỏi như ở Thái Lan, Myanmar, tư tưởng dân tộc Hồi giáo cũng được phát triển rộng rãi và đang có xu hướng phát triển các phong trào Hồi giáo ly khai, khủng bố như tổ chức Jemaah Islamiah (JI), Abu Sayyaf, Mặt trận giải phóng quốc gia Moro (MNLF) ở Philippin, “Giải phóng thống nhất Pattani” ở Thái Lan (Pulo)... Những người Hồi giáo ở Thái Lan đang có xu hướng đòi tách khỏi quốc gia Phật giáo Thái để lập quốc gia Hồi giáo riêng của mình (gồm 04 tỉnh miền Nam Thái Lan). Cho đến nay, có lẽ Hồi giáo là tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất về mọi mặt và liên quan chặt chẽ đến những biến đổi lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. 

Tại Myanmar: tín đồ Hồi giáo chiến 5% tổng dân số, trong đó khoảng một nữa sống ở Arakan. Trong giai đoạn cầm quyền của chính phủ U-nu, do chính sách Myanmar hoá và Phật giáo hoá đối với thiểu số tín đồ Islam đã làm xuất hiện những cuộc nổi dậy mang tính tôn giáo đầu tiên xẩy ra tiểu bang Arakan. Năm 1947, phong trào Mujahid chiếm đông Arakan (trên 2 triệu người dân, đa số theo đạo Hồi) thành một quốc gia độc lập, nhưng cuộc nổi dậy này đã bị chính quyền Myanma đàn áp trong biến máu. Tuy vậy, phong trào đòi tự trị của người Hồi giáo tiếp tục lan rộng sang các tiểu bang có đông người Hồi giáo sinh sống, đặc biệt là lãnh thổ của người Karen, một tiểu bang miền Đông Nam Myanma, do Mặt trận giải phóng người Hồi giáo lãnh đạo gây nhiều tình hình phức tạp cho chính quyền Myanmar cho đến ngày nay.

Tại Thái Lan: 90% dân số sinh sống trong các tỉnh Narathiwat, Pattani, Satun, Yala và Songkhla miền nam Thái Lan giáp ranh với Malaysia là người Hồi giáo, tất cả đều muốn gia nhập vào Liên bang Malaysia, hoặc trở thành một lãnh thổ Hồi giáo độc lập. Trong những năm đầu thập niên 1960, Thái Lan và Malaysia đã nhiều lần tuyên chiến vì xung đột tôn giáo, với sự hỗ trợ của nhiều thế lực bên ngoài. Trong những năm qua, các phong trào du kích Hồi giáo miền Nam Thái Lan liên tiếp gây ra những vụ bạo loạn khủng bố gây mất ổn định chính trị ở quốc gia này.

Tại Indonesia: là nước có tín đồ Hồi giáo đông nhất thế giới với khoảng 242 triệu, phong trào Hồi giáo quá khích phát triển mạnh trong các khu dân cư ổ chuột trên đảo Java và quần đảo Moluques. Mục tiêu của các tổ chức Hồi giáo cực đoan (Laskar jihad- LJ, Majelis Mudjahidine Indonesia, Darlu Islam- DI, Mặt trận người bảo vệ Hồi giáo- FPI…) là đẩy đuổi cộng đồng người Thiên chúa giáo ra khỏi những lãnh thổ và đảo có người Hồi giáo sinh sống. Từ sau ngày 11/9/2001, Indonesia có thêm nhiều thành phần Hồi giáo cực đoan khác được tổ chức Al Qaeda huấn luyện tại Afghanistan. Nhiều tổ chức Hồi giáo ly khai, khủng bố (Nhóm Jemaah Islamiyah (JI) thành lập năm 1950 chống chính phủ; Phong trào Acceh tự do (GAM) thành lập năm 1976, liên kết buôn lậu vũ khí với tổ chức “Giải phóng thống nhất Pattani”- Thái Lan (Pulo); Mặt trận giải phóng Hồi giáo Indonesia (MMI). Các tổ chức này hợp tác xuyên biên giới đã tạo ra nền kinh tế tương xứng hỗ trợ về mặt hậu cần, huấn luyện và biến khu vực này trở thành nơi trú ẩn an toàn. Nhiều phần tử khủng bố đã tận dụng sự liên kết khu vực để di chuyển từ nước này đến nước khác. Trong đó ý đồ của tổ chức Jemaah Islamiyah muốn thiết lập một nền chính trị thần quyền toàn khu vực Đông Nam á nhằm hình thành một nhà nước Hồi giáo chung. Tổ chức nhiều cuộc đánh bom khắp Indonesia, đặt biệt tại Bali ngày 12/10/2002 làm thiệt mạng hơn 200 người, đa số là người Úc. 

Tại Malaysia: đạo Hồi vừa là công cụ của chính phủ để thực hiện đường lối “Mã lai hoá” nhằm tiết chế thế lực của người Hoa, vừa là lực lượng chính trị mạnh đối lập với chính phủ cầm quyền hiện nay. Malaysia là cội nguồn phát triển đạo Hồi sang Việt Nam và Campuchia từ xưa và thời gian qua. Hồi giáo nước này có vai trò quan trọng trong các diễn biến chính trị, đặt biệt trong những thập kỷ gần đây. Tổ chức Kumpulan Mudjahidine Malaysia (KMM) do Nik Ali Adul Aziz lãnh đạo và là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, có cơ sở hoạt động tại khắp Đông Nam á. Tổ chức này khuyến kích những phần tử quá khích tại miền cực Nam Thái Lan chống lại chính quyền Trung ương và đốt các chùa Phật giáo Thái Lan. Tổ chức KMM này cũng là tác giả nhiều vụ cướp tàu dầu trên eo biển Malacca và trên các hải đảo nằm giữa Malai và Indonesia. 

Tại Philippin: phong trào Hồi giáo ly khai mới là đáng sợ, những tín đồ Hồi giáo (phần lớn là người Moro) sinh sống trên cá hải đảo Mindanao, Basilan, Sulu, Tami, Tawi và Palawa sẵn sàng cầm súng chống lại chính quyền trung ương tại Manila để thành lập một quốc gia Hồi giáo riêng biệt. Những cuộc xung đột vũ trang giữa các nhóm Hồi giáo quá kích này với chính quyền Philippin xảy ra liên tục từ năm 1966 đến 1978, làm hàng chục nghìn người chết. Năm 1973, thành lập tổ chức “Mặt trận dân tộc giải phóng Moro (MILF), nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới tích cực ủng hộ và tài trợ cho tổ chức này như LiBi. Hoạt động của các phong trào Hồi giáo Moro chỉ chất dứt sau khi Tổng thống Marcos bị lật đổ và chính quyền Aquino trao quy chế tự trị cho người Moro. Năm 1986 tổ chức MILF thành lập lực lượng vũ trang với khoảng gần 40.000 tay súng tiếp tục chống phá chính quyền Philippin gây nên sự thiếu ổn định chính trị của nước này từ hàng chục năm qua. Đầu thập niên 1990, Abu Sayyaf thành lập một tổ chức khủng bố và cướp bóc cư dân sinh sống trong vùng, kể cả du khách để gây quỹ trong ý đồ biến vùng biển Đông Nam á gồm đảo Mindanao của Philippin, Malaysia, Indonesia thàng một lãnh địa Hồi giáo rộng lớn. Hiện nay, tổ chức Abu Sayyaf có khoảng 200 thành viên là một trong những tổ chức khủng bố Hồi giáo nguy hiểm nhất trong vùng, vì địa bàn hoạt động của tổ chức này được Al Qaeda chọn làm nơi huấn luyện bí mật những cảm tử quân Hồi giáo. Năm 2000, tổ chức này bắt cóc 19 người nước ngoài tại đảo Jolo làm chấn động dư luận thế giới.

Từ thực tiễn tình hình Hồi giáo tại các quốc gia Đông Nam Á cho thấy, khả năng Nhà nước Hồi giáo móc nối, phát triển lực lượng tại các quốc gia ASEAN là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi phần lớn các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á hoạt động khủng bố gắn liền với ly khai dân tộc, đây có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác nhằm tuyển lựa, lôi kéo, liên kết với các tổ chức tại đây để phát triển lực lượng, mở rộng phạm vi ảnh hưởng và chi phối chính sách các nước. 

Vì vậy, phòng ngừa các hoạt động của IS là trách nhiệm chung của tất cả các nước trong khu vực ASEAN.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Những người Hồi giáo ở Thái Lan đang có xu hướng đòi tách khỏi quốc gia Phật giáo Thái để lập quốc gia Hồi giáo riêng của mình (gồm 04 tỉnh miền Nam Thái Lan). Cho đến nay, có lẽ Hồi giáo là tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất về mọi mặt và liên quan chặt chẽ đến những biến đổi lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á.

Bọn IS này tàn nhẫn lắm, nhìn những video mà nó sát hại con tin vẫn lâu rồi mà giờ vẫn thấy kinh, vậy mà nhiều người vẫn đi và có những hành động man rợ như vậy như bị thôi miên ấy, các nước sao không dồn hết lực bóp chết nó luôn đi, nó như nạn diệt chủng ấy, bọn này phải giết bằng sạch

Đăng nhận xét