Bài mới nhất

07/10/2014

Joshua Wong lộ mặt?


Lê Quang

Biểu tình tại Hồng Kông đã trải qua hơn một tuần. Điểm làm thế giới chấn động là ẩn số Joshua Wong, chàng học sinh 17 tuổi, người lãnh đạo phong trào biểu tình của học sinh, sinh viên.

Lẽ dĩ nhiên, những nhà lãnh đạo đều là những tài năng thiên bẩm. Tuy nhiên, tất cả đều phải qua tôi luyện. Lãnh đạo một phong trào, dù nhỏ hay lớn, đều cần rất nhiều kỹ năng. Kỹ năng phát động, thu hút người tham gia phong trào, kỹ năng tổ chức, định hướng phong trào, kỹ năng duy trì phong trào… Phong trào càng lớn, càng đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm dày dạn.

Joshua Wong, 17 tuổi, lãnh đạo phong trào gần 10.000 người. Thế giới không khỏi hoài nghi. Và nhiều người đặt ra nghi ngờ liệu có một “thế lực ngầm” chống lưng, chỉ đạo cho Wong?

Mới đây, một tờ báo Nga đã dẫn ra những bằng chứng về sự can thiệp của Mỹ trong tình trạng bất ổn tại Hồng Kông. Tiếp đến, báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa ra bài bình luận khá dài về con người Joshua Wong. Theo Soha.vn “Tờ Hoàn Cầu đăng tải những thông tin cáo buộc Joshua Wong - thủ lĩnh hoạt động bãi khóa của học sinh sinh viên Hồng Kông - chính là "sản phẩm" được Mỹ nuôi dưỡng từ lâu. 
Theo đó, Joshua Wong sinh vào tháng 10/1996 trong một gia đình Cơ Đốc giáo, ông Hoàng Vĩ Minh – cha của Joshua – là một thành viên Đảng Công Dân, do đó gia đình Joshua Wong có giá trị quan nghiêng về Anh, Mỹ. 
Cũng theo bài viết trên, Đảng Công Dân đã ngầm hỗ trợ Joshua Wong cùng các “hậu duệ” của Đảng này thành lập nên Scholarism. Năm 2012, Joshua tham gia cơn bão phản đối giáo dục của Trung Quốc và ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Sau đó Mỹ đã “nhắm trúng” Joshua Wong và muốn bồi dưỡng cậu học sinh ưu tú này". 

Hoàn Cầu cũng dẫn một thông tin khác từ bài bình luận trên, rằng hồi tháng 3 năm nay, Joshua Wong tiếp tục nhận được khoản tiền 1.600.000 Dollar Hồng Kông từ phía Mỹ. Ngoài ra cậu học sinh này cùng với những người khác còn được mời tới tham quan tàu chiến của Mỹ và được Thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện. Ngoài ra, bài viết trên Văn Hội Báo còn cho biết, để Joshua Wong được yên tâm làm “tốt thí” trong cuộc vận động “Chiếm Trung Hoàn”, Mỹ còn hứa hẹn sẽ thu xếp để cậu học sinh này tới Anh hoặc Mỹ học nếu có vấn đề tại Hồng Kông”

Tất nhiên, thông tin do Hoàn Cầu đưa ra theo chiều hướng có lợi cho Bắc Kinh. Nhưng thực tế, Mỹ rất có sở trường trong việc tổ chức, dàn dựng các cuộc cách mạng sắc màu, cách mạng đường phố, cách mạng hoa với thành phần nòng cốt là giới trẻ, học sinh, sinh viên và kịch bản tương tự nhau. Vậy “cách mạng ô dù” thì sao?

Rõ ràng, bí mật rồi sẽ được bật mí. Thời gian sẽ trả lời cho những thắc mắc hiện nay.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Nếu như không có thế lực chống lưng đằng sau thì còn lâu mới có cuộc biểu tình lớn như thế mà do thanh niên 17 tuổi lãnh đạo, những cuộc biểu tình ở các quốc gia khác do lãnh đạo kỳ cựu lãnh đạo không được hậu thuẫn cũng chết yểu chứ đừng nói đến kéo dài được đến lúc thành công nào đó, và mỹ thì luôn vận dụng tốt các cuộc biểu tình để tiến tới lật đổ

Không có chống lưng thì chúng lãnh đạo được số đông người dân như vậy sao, mà biểu tình để đòi quyền lợi là đúng nhưng dân chủ hay không phụ thuộc vào bản chất của nhà nước cầm quyền, hong kong chỉ là một quốc gia chưa hẳn độc lập vẫn còn phụ thuộc vào đại lục về chính trị, nên đòi hỏi có được đáp ứng hay không thì còn phụ thuộc vào quyết định của đại lục cơ mà

Đăng nhận xét