Bài mới nhất

21/10/2014

Linh mục Đinh Hữu Thoại đang đi ngược lại huấn thị của Giáo Hoàng

Hoa đất
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Vatican 


Bước phát triển trong mối quan hệ tưởng như không thể hàn gắn giữa Việt Nam và Vatican đang khiến thế giới ngày càng phẳng hơn. Nhận lời mời của Giáo hoàng, ngày 18-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến với Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin. Điều này còn thể hiện các hoạt động đối ngoại tôn giáo luôn được Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm. Chứng kiến sự kiện này và những thành công trong cuộc hội đàm, các tổ chức quốc tế suốt ngày lu loa Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền bỗng dưng im bặt. Tuy nhiên, trong cái đại cục ấy, ngay lập tức lại xuất hiện những con sâu làm rầu nồi canh. Không chỉ tự ban cho mình cái quyền được phán xét người khác, kể cả giáo hoàng, Linh mục Đinh Hữu Thoại đang đi ngược lại với những lời giáo huấn của Giáo hoàng Francis và lợi ích chung của Giáo hội. Không cần nhắc đến quá khứ đầy rẫy những thành tích ác cảm với chính quyền, Linh mục Đinh Hữu Thoại vẫn vì cái tâm thiếu trong sáng và sự nhỏ nhen vốn có khi đưa ra những nhận xét về chuyến thăm của Thủ tướng:

Hiện nay, thực tế ở Việt Nam không có tự do tôn giáo đúng nghĩa. Mọi sinh hoạt tôn giáo, ngay cả việc rất quan trọng là bổ nhiệm Giám mục, vẫn phải qua hệ thống kiểm soát của nhà nước”. Cái đó vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng. Chính sách và luật pháp của Việt Nam cũng là những chính sách hạn chế tự do tôn giáo chứ không thật sự giúp cho quyền tự do tôn giáo được thực thi. Hai vấn đề lớn đó hiện nay chưa giải quyết xong thì khó mà đi đến bang giao với Vatican được."

Là Linh mục với sứ mệnh phụng sự thiên chúa, hơn ai hết Đinh Hữu Thoại trước hết phải thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Ấy vậy mà bên cạnh các hoạt động kích động giáo dân chống đối của dòng Chúa cứu thế, gây chia rẽ khối đoàn kết lương – giáo trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua, Linh mục Đinh Hữu Thoại đang đi ngược lại những lời huấn thị của Giáo hoàng. Dường như một đứa trẻ cũng hiểu được những lời Giáo hoàng Francis nhấn mạnh trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đó là phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước”.

Cũng có lẽ những toan tính của dòng chúa cứu thế đã thúc đẩy những phản ứng mạnh mẽ từ Đinh Hữu Thoại về mối quan hệ Việt Nam và Vaitican. Như chúng ta biết, dòng chúa cứu thế còn là nơi dung túng cho các đối tượng phản động Việt Tân hoạt động nhằm lật đổ chính quyền mà điển hình là Lê Quốc Quân. Vậy xin hỏi Linh mục Thoại đấy có phải là “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, hay “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước”. 

Một gương mặt điển hình trong giáo hội Công giáo khi có những hành động đi ngược lại huấn thị của Giáo hoàng là Giám mục Ngô Quang Kiệt đã phải chịu trái đắng. Tầm Linh mục như Đinh Hữu Thoại chắc còn lâu mới được nổi tiếng như Ngô Quang Kiệt. Nhưng cứ đi ngược lại với lợi ích dân tộc và những huấn thị của Giáo hoàng, biết đâu ông sẽ nhận được kết có hậu.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét