Bài mới nhất

03/10/2014

Nhìn về Joshua Wong, đáng buồn cho các nhà rận chủ Việt

Hoa đất
Joshua Wong, Lãnh tụ biểu tình ở Hồng Kông

Mang tiếng gọi là những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền, nhưng các nhà rận chủ Việt thật đáng hổ thẹn trước cái tên mới cách đây ít ngày còn chưa xuất hiện trong từ điển của họ: Joshua Wong. So sánh tuổi đời Joshua Wong phải gọi các bạn Xuân Diện, Nguyễn Quang A, Lê Hiền Đức bằng Cụ, chí ít với số trẻ tuổi hơn như: Nguyễn Lân Thắng, Phạm Chí Dũng hay Lê Công Định, Joshua Wong chỉ đáng tuổi học trò. Ấy vậy mà những điều Joshua Wong làm được đang khiến các bậc tiền bối phải hổ thẹn.

Trước hết, Joshua Wong là đại diện cho cả một cộng đồng, chí ít cũng là giới trẻ Hồng Kông, nơi mà nhiều thành phần trong xã hội Hồng Kông lên tiếng đòi tách khỏi sự quản lý ngột ngạt của chính quyền Trung Quốc, không can thiệp sâu vào quá trình bầu cử tại Hồng Kông. Không như giới rận chủ Việt, họ chẳng đại diện cho một tầng lớp nào trong xã hội. Phải gọi là một lũ vài chục người làm bạn với nhau, tách biệt với xã hội. Cũng dễ dàng nhận ra trong một mớ hỗn độn những nhà rận chủ Việt ấy có đầy đủ các thành phần già trẻ, nam nữ chỉ suốt ngày hô khẩu hiệu yêu nước theo kiểu kêu gào bàn phím. Với tài năng và bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, Joshua Wong đã làm được nhiều hơn những gì mọi người tưởng tượng – là lãnh tụ của phong trào biểu tình ở Hồng Kông với hàng chục nghìn người. Khi bị chính quyền tạm giữ, nhiều người dân Hồng Kông lên tiếng phản đối. Còn khi một vài nhà rận chủ Việt thì hoàn toàn ngược lại, khi bị bắt giữ, người dân vỗ tay hoan nghênh bên cạnh sự một vài lời can thiệp của các thế lực bên ngoài. Họ chẳng đóng góp gì cho đất nước này khi sống qua ngày bằng nghề chửi bới chế độ. Một điều đáng ngạc nhiên khi các trang mạng BBC, RFA, VOA… so sánh Joshua Wong với giới rận chủ trong nước. Rõ ràng, tính chất, mực độ và tầm ảnh hưởng thật sự của Joshua Wong khác xa so với rận chủ Việt. 

Chưa nói đến động cơ, mục đích và những thế lực đứng sau để đưa Joshua Wong nổi tiếng như hiện nay. Những điều Joshua Wong làm được đang làm các nhà rận chủ Việt muối mặt. Một trái tim rực lửa, cùng phong cách hòa nhã và trình độ thực sự của mình, Joshua Wong đang chinh phục nhiều người dân Hồng Kông đi tìm một con đường mới, nơi mà tham vọng bá quyền của Trung Quốc bỗng dưng vụt tắt. Khác xa so với những tấm gương tuổi trẻ yêu nước ở Việt Nam như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, chỉ cần rải tờ rơi chống phá chế độ, ngay lập tức số này được các thế lực bên ngoài tung hô như những anh hùng. 

Nhiều người đặt câu hỏi ở Việt Nam liệu có xuất hiện Joshua Wong. Giữa Việt Nam và Hồng Kông tồn tại hai chế độ khác nhau. Việt Nam là quốc gia thống nhất đa dân tộc, đa vùng miền, không thiết chế theo kiểu đặc khu như ở Hồng Kông. Vì vậy, những nỗ lực đưa hình ảnh Joshua Wong với mong muốn tạo hiệu ứng biểu tình, gây rối loạn xã hội là điều không thể xảy ra.

Chỉ biết, nhìn về Joshua Wong, đáng buồn thay cho các nhà rận chủ Việt.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Việt nam mà biểu tình dưới lời kêu gọi của các nhà đấu tranh "rân chủ" thì chí ít ra cũng phải bằng bom như nguyên kha hay phương uyên, hay là cái loa rè như bùi hằng chẳng hạn, mà cái gì muốn phát triển thì cũng cần có điều kiện chứ, đâu phải cứ hô hào dân chủ là thành nhà dân chủ cho đất nước được,miệng yêu nước nhưng chỉ biết chửi bới thì làm sao nổi

Người dân Hồng Kông đấu tranh cho quyền lựa chọn lãnh đạo cho họ chứ không muốn sự áp đặt hay can thiệp sâu của chính quyền đại lục, thế thì chẳng có liên hệ nào thực tế để có thể hi vọng một cuộc cách mạng như thế ở việt nam, mà cũng là chiêu bài dân chủ cả thôi, và đây lại mang cái tên, cách mạng dù, không thể hài hước hơn được cho cách nói của BBC

Đăng nhận xét