Bài mới nhất

03/10/2014

Tại sao Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Hoa đất
Bước phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ

Một tín hiệu đáng mừng trong bước phát triển lên tầm cao mới của mối quan hệ Việt – Mỹ. Trong nhiều nỗ lực giữa các bên trên mọi phương diện, ngày 2/10/2014, tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Phạm Bình Minh đang trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Như chúng ta biết, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác cùng có lợi về kinh tế, dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí là một trong những nội dung quan trọng cuối cùng để thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Về lệnh dỡ bỏ một phần cấm bán vũ khí sát thương nhằm giúp Việt Nam mua bán các thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh biển góp phần bảo vệ chủ quyền tổ quốc trước dã tâm độc chiếm Biển Đông của ông bạn láng giềng Trung Quốc. 

Có số một sẽ có số hai. Chúng ta chờ đợi nhiều hơn khi đây là bước khởi đầu để Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương hoàn toàn với Việt Nam. Trong tương lai, việc bán vũ khí có thể bao gồm cả hệ thống không quân cũng như tàu biển, giúp Việt Nam bảo vệ tốt hơn chủ quyền đất nước.

Một cầu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ không dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương hoàn toàn cho Việt Nam?

Sự thật trong những chính sách của Mỹ với Việt Nam đều chứa đựng những toan tính của họ. Trước hết, đây là bước khởi đầu cho sự phát triển quan hệ tiếp theo giữa hai nước. Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương một phần cho Việt Nam đồng nghĩa các quốc gia đồng minh của Mỹ cũng phải tuân thủ quy định bất thành văn này. Nghĩa là Việt Nam không thể ngay lập tức muốn mua những gì mình thích để phòng thủ đất nước, bảo vệ chủ quyền. Và đơn giản là vẫn phải lệ thuộc vào sự ban ơn của Mỹ. Còn thế nào để được ban ơn thì không phải ngày một ngày hai mà cần có thời gian.

Thứ hai, việc Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam còn cho thấy những toan tính trong khu vực. Mỹ không muốn gây hấn với ông bạn láng giềng Việt Nam là Trung Quốc. Hơn hết, giữa các nước lớn luôn đan xen lợi ích mà nếu không tỉnh táo, Việt Nam hoàn toàn có thể làm vật thí tốt cho họ. Vuốt mặt phải nể mũi, các quan chức ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam “không phải là một động thái chống Trung Quốc”, bởi các hệ thống vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam chủ yếu là để phòng thủ. Tuy nhiên, với Mỹ, Việt Nam là một trong những nước có vai trò chiến lược trong Đông Nam Á, cân bằng các lợi ích kinh tế - an ninh, muốn tăng cường sức mạnh cho khu vực, hiểu rõ cấu trúc kinh tế -an ninh đang trỗi dậy của khu vực. Vì vậy, Việt Nam trở thành một trong những đối tác đặc biệt quan trọng đối với Mỹ và cũng là đối tác chính ở Đông Nam Á cũng như là yếu tố chính của liên kết từ Đông sang Tây, từ Bắc tới Nam trong cộng đồng Châu Á. Vì vậy, với Mỹ, Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng.

Dẫu sao, đây cũng là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh Trung Quốc đang đơn phương dùng vũ lực nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông của mình.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

"Về lệnh dỡ bỏ một phần cấm bán vũ khí sát thương nhằm giúp Việt Nam mua bán các thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh biển góp phần bảo vệ chủ quyền tổ quốc trước dã tâm độc chiếm Biển Đông của ông bạn láng giềng Trung Quốc. " Theo tôi thằng Mỹ nó quá khôn trong việc này. Thứ nhất, nó bán được vũ khí cho Việt Nam - lợi ích kinh tế của Mỹ, thứ hai, biển đông là cửa ngõ thông thương huyết mạch của cả thế giới, nếu thằng TQ làm chủ thì vấn đề sẽ đổi chiều- lại một bài toán kinh tế cho Mỹ. ....

"Dẫu sao, đây cũng là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh Trung Quốc đang đơn phương dùng vũ lực nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông của mình." Nhưng có lẽ dù thế nào đi nữa nước ta vẫn phải chịu thiệt thòi, còn các ông lớn vẫn là người được lợi.

Đăng nhận xét