Bài mới nhất

29/10/2014

Thủ tướng đến Ấn Độ có ảnh hưởng đến chuyến đi của Dương Khiết Trì

Hoa đất
Ông Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ theo kế hoạch đã được định sẵn nằm trong lộ trình phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đặt trong bối cảnh chuyến đi Việt Nam của ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, ngày 28/10 Nhân Dân nhật báo đưa bài viết có nội dung xuyên tạc mối quan hệ giữa hai nước và những thiện chí của Việt Nam.

Việt Nam là quốc chủ động hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước sau vụ hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép trên Biển Đông. Điển hình, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phái đặc sứ sang Bắc Kinh hội đàm, thúc đẩy quan hệ song phương chuyển biến. Tiếp đến là chuyến thăm của thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh để làm giảm căng thẳng trên Biển Đông. Chính sách ngoại giao kiên định, khôn khéo thêm bạn bớt thù không chỉ giúp Việt Nam chiếm được sự đồng tình của cộng đồng quốc tế trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông, mặt khác nó còn làm cho ông “bạn láng giềng” phải có những động thái thay đổi quan điểm trong việc dùng vũ lực, bất chấp luật pháp quốc tế để độc chiếm Biển Đông. 

Nhân dân nhật báo của Trung Quốc còn tỏ ra “giận cá chém thớt” vì việc ông Dương Khiết Trì sang Việt Nam ngày 27/10 thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ, trong đó nội dung quan trọng của chuyến thăm là thúc đẩy hợp tác Việt Ấn, bao gồm thăm dò khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, hợp tác quân sự vì mục tiêu ổn định và hòa bình trong khu vực. Điều này không được lòng trong những toan tính đầy tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chẳng quốc gia nào chịu nổi thói ngông cuồng, khôn lõi bấy lâu nay của Trung Quốc, bất chấp thực tế quốc gia này lôn dùng lợi ích kinh tế để dụ dỗ, khống chế các quốc gia khác theo ý đồ của mình. Ấn Độ đã từng hợp tác nhưng luôn nêu cao tinh thần "cảnh giác" với Trung Quốc và có xu hướng thoát ly khi thực hiện chính sách xoay trục sang khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong đó lấy Việt Nam làm trọng tâm. Rõ ràng cách hành xử, sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là lý do Việt Nam và Ấn Độ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Ấn Độ không ảnh hưởng gì đến chuyến đi của ông Dương Khiết Trì. Mặc cho những kết quả đạt được trong chuyến đi của Dương Khiết Trì trong việc củng cố mối quan hệ giữa hai nước sau khoảng thời gian căng thẳng vừa qua, nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc với nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới.Hot!

Từ khóa SEO:

10 nhận xét:

đường lối chính sách của Việt Nam luôn mở rộng hợp tác với các trên nước trên thế giới trên cơ sở hai bên cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau,chuyến đi của thủ tướng nước ta tới Ấn Độ là để tăng cường hợp tác chứ không phải để chống Trung quốc.

Chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ theo kế hoạch đã được định sẵn nằm trong lộ trình phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.đó là để tăng cường hợp tác phát triển và giúp đỡ lẫn nhau,không có ảnh hưởng gì tới chuyến thăm của quốc vụ viện Trung quốc.

bất cứ quốc gia nào cũng muốn hợp tác với nước khác để phát triển và học hỏi kinh nghiệm,đối với nước ta thì Ấn độ đang là nước có tiềm năng lớn trong quan hệ hợp tác,bởi Ấn độ đang cho thấy là cường quốc về công nghệ thông tin của thế giới và nước ta đang hội nhập nên rất cần phát triển công nghệ thông tin,và thủ tướng sang đấy không ảnh hưởng tới chuyến đi của quốc vụ viện trung quốc.

Ấn độ đang là cường quốc mới nổi của thế giới và thuộc nhóm các nước mới nổi và đặc biệt nước này là cường quốc về công nghệ thông tin vì thế thủ tướng nước ta chủ động hợp tác để đưa đất nước phát triển và hợp tác cùng có lợi với Ấn độ,và không liên quan gì tới việc sang thăm nước ta của quốc vụ viện Trung quốc.

việc sang thăm nước ta của quốc vụ viện Trung quốc là để củng cố lại mối quan hệ đang bị rạn nứt nghiêm trọng giữa nước ta và Trung quốc sau vụ việc Trung quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển nước ta,nhưng việc thủ tướng sang thăm Ấn độ không liên quan gì tới việc thăm nước ta của quốc vụ viện Trung quốc.

Ấn Độ đã từng hợp tác nhưng luôn nêu cao tinh thần "cảnh giác" với Trung Quốc và có xu hướng thoát ly khi thực hiện chính sách xoay trục sang khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong đó lấy Việt Nam làm trọng tâm.vì vậy không có lý do gì chúng ta không hợp tác với Ấn độ để tăng cường hợp tác và phát triển.

Trong tình hình hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc đang có những mâu thuẫn gay gắt trên biển Đông. Không những thế Trung Quốc còn gây hấn với tất cả các nước trong khu vực vì thế chúng ta cần phải biết tranh thủ sự ủng hộ và tinh thần đoàn kết quốc tế để chống lại những âm mưu bành trướng của Trung Quốc.

Bây giờ cứ mỗi khi Việt Nam gặp Mỹ hay Nhật hay Ấn Độ đều làm cho bọn Trung Quốc giật mình thon thót, chúng đều lo sợ khi Việt Nam ta mạnh lên sẽ làm cho chúng khó có thể kiểm soát tình hình trên biển Đông, những việc làm sai trái của chúng sẽ không thể nào tiếp tục.

Cũng một phần vì mối đe dọa từ Trung Quốc mà làm cho các quốc gia xung quanh trở nên đoàn kết với nhau hơn, Trung Quốc cũng có thể nhận thức được điều đó nhưng họ vẫn không hề có ý định dừng lại những hoạt động của mình. Nhưng nếu chúng vẫn tiếp tục ngoan cố với những thủ đoạn của mình thì chúng sẽ phải trả giá đắt.

Chuyến thăm Ấn Độ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mang đến cho sự liên kết giữa hai nước trở nên tốt đẹp hơn. Những gì hai nước có thể giúp đỡ và tài trợ cho nhau sẽ làm cho hai nước mạnh lên. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết vì thế nếu tận dụng sự đoàn kết tốt thì sẽ không kẻ địch nào dám xâm phạm.

Đăng nhận xét